Cảnh báo: Có tới 65% đơn kính cắt ở các cửa hàng bị sai

Cập nhật: 14:33 | 22/01/2019
Nhu cầu điều trị tật khúc xạ của người Việt cao (trên 50% dân số), trong khi đó nguồn nhân lực đáp ứng vẫn còn thiếu. Vì vậy, có tới 65% đơn kính thực hiện tại các hiệu kính bị sao do người đo kính không được đài tạo bài bản. Việc đeo kính sai số có thể làm tình trạng tật khúc xạ nặng thêm.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo Vị trí và vai trò của khúc xạ nhãn khoa trong ngành nhãn khoa do Trường Đại học Y Hà Nội phối hợp cùng với Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 (Sở Y tế Hà Nội) tổ chức.

PGS, TS Phạm Trọng Văn, Trưởng Bộ môn Mắt, Đại học Y Hà Nội cho biết: Trên thế giới hiện có 640 triệu người giảm thị lực do tật khúc xạ không được chỉnh kính, trong đó, 80% có thể được điều chỉnh một cách dễ dàng. Tình trạng thiếu trầm trọng các dịch vụ chăm sóc khúc xạ chủ yếu là do thiếu nguồn nhân lực được đào tạo đầy đủ.

Tại Việt Nam ước tính 15%-40% người lớn tuổi (khoảng 14-36 triệu người) mắc tật khúc xạ; ở trẻ em từ 6-15 tuổi tỷ lệ này là 25%-40% khu vực thành thị và 10%-15% khu vực nông thôn. Ước tính có khoảng 3 triệu trẻ em cần phải đeo kính điều chỉnh tật khúc xạ.

canh bao toi 65 don kinh cat o cac cua hang bi sai
Người dân nên đo kính ở những cơ sở có uy tín để việc dùng kính mang lại hiệu quả

Tật khúc xạ được nhận định như là một vấn đề mới nổi trong chăm sóc mắt và được xem là một ưu tiên trong Kế hoạch quốc gia về Phòng chống mù lòa của Việt Nam giai đoạn 2014-2020. Việc cung cấp kính cho người dân bị tật khúc xạ là một trong những can thiệp hiệu quả và hợp lý nhất, góp phần làm giảm tỷ lệ các bệnh mù lòa có thể phòng tránh được.

Theo kết quả điều tra đánh giá về chất lượng dịch vụ khúc xạ tại Việt Nam do Tổ chức Brien Holden Vision Institute phối hợp với The Fred Hollows Foudation, Bệnh viện Mắt Trung ương thực hiện, 65% đơn kính thực hiện tại các hiệu kính là bị sai do người đo kính không được đào tạo bài bản.

Tại Việt Nam, các bác sĩ mắt là nguồn nhân lực chính để giải quyết các vấn đề thách thức của mù lòa do đục thủy tinh thể (chiếm 66% nguyên nhân gây mù ở nhóm trên 50 tuổi). Tuy nhiên, nguồn lực cho mục đích này vẫn còn hạn chế do sự phân bố bác sĩ mắt không đồng đều (tập trung ở các thành phố) hoặc do không có khả năng phẫu thuật.

Vì vậy, bác sĩ và điều dưỡng chăm sóc mắt hiện không thể đáp ứng được nhu cầu chăm sóc tật khúc xạ của người dân đang ngày một tăng. Một số kỹ thuật viên khúc xạ, điều dưỡng và bác sĩ mắt đã được đào tạo qua các khóa cơ bản để cung cấp dịch vụ chăm sóc tật khúc xạ, đáp ứng ngắn hạn một phần nhu cầu của người dân.

Tỷ lệ thực tế về các nhóm nhân sự này ở các nước đã phát triển thường cao hơn nhiều, như là tỷ lệ 1 cử nhân khúc xạ nhãn khoa phục vụ 10.000 dân vì theo báo cáo tại các phòng khám, bệnh nhân đến khám không chỉ mắc các chứng suy giảm thị lực mà còn cần các dịch vụ chăm sóc mắt khác. Do vậy, hơn 50% dân số cần được chăm sóc tật khúc xạ ở những mức độ khác nhau, PGS, TS Phạm Trọng Văn chia sẻ.

Vân Hà