Canh bóng nấu thả - món ăn tinh tế của người Hà Nội…

Cập nhật: 08:53 | 27/02/2018
Mỗi độ Tết về, mâm cỗ cổ truyền của gia đình cô không thể thiếu một món canh khá độc đáo, đó là canh bóng nấu thả. Hương vị món canh bóng của mẹ đã đi theo cô suốt những năm tháng cuộc đời. Cô được mẹ dạy nấu món canh bóng nấu thả từ khi còn nhỏ. Về nhà chồng, cô thường tỉ mẩn nấu món canh này khi đến ngày Tết cổ truyền.

Đây là món canh đòi hỏi người phụ nữ đất Hà thành thể hiện sự tỷ mỉ, cầu kỳ trong từng công đoạn chế biến. Để nấu món canh bóng thả ngon, mẹ cô thường chọn loại “bóng thăn”, trắng ngà, không hôi. Đi kèm là các loại rau củ như su hào, cà rốt, hoa lơ, đậu hà lan, rau mùi, hành hoa… thứ nào cũng tươi roi rói.

Theo kinh nghiệm, để nước canh bóng ngon và ngọt, mẹ cô thường mua xương ống, xương gà hầm làm nước dùng. Trong khi ninh xương, mẹ thường dặn cô đậy hở nắp xoong và chú ý hớt bọt ở trên để nước dùng được trong.

Miếng bóng bì được ngâm vào nước lạnh có pha chút rượu trắng và gừng giã giập. Khi bóng đã mềm, cô rửa sạch rồi cắt bóng thành từng miếng dài có chiều ngang khoảng 2 đốt ngón tay, sau đó cắt chéo hình quả trám.

canh bong nau tha mon an tinh te cua nguoi ha noi
Ảnh minh họa

Tôm khô, nấm hương rửa sạch rồi ngâm nước cho mềm. Nước ngâm nấm và tôm thường được cô chắt vào nồi nước dùng cho thơm. Gẩy chút hạt tiêu vào giò sống, cô thấu đều rồi “phết” vào từng chiếc “mũ” nấm hương đã được cắt bỏ chân nấm. Thịt nạc thăn thái mỏng, ướp với chút nước mắm, mì chính, hạt tiêu.

Các loại rau củ được chế biến thật cầu kỳ. Mẹ dạy cô cách tỉa su hào, cà rốt thành những bông hoa xinh xắn, rồi cắt đều tăm tắp, súp lơ chẻ dọc thân thành từng miếng nhỏ, đậu hà lan nhặt bỏ xơ. Tất cả rửa sạch, để ráo nước.

Khi nồi nước dùng đã sôi kỹ, cô chắt sang một nồi khác để tránh “xương dăm” từ xương rồi đun lại. Nêm nước dùng có vị “man mát”, cô thả thịt thăn, tôm vào. Áng chừng thịt thăn và tôm đã chín mềm, cô tiếp tục thả mũ nấm bao giò sống. Đợi những miếng nấm bao giò nổi lên, cô nhanh tay vớt riêng ra một chiếc bát to. Lần lượt thả su hào, cà rốt, súp lơ, bóng bì, đậu hà lan, tất cả chỉ đạt độ vừa chín tới, cô vớt ngay ra một chiếc âu to bên ngoài để tránh bị “nồng”.

Nấu món canh bóng đã cầu kỳ, nhưng trình bày một bát canh bóng đẹp cũng thể hiện sự khéo léo của người phụ nữ đất Hà thành. Lấy một chiếc bát nhỡ, cô xếp những miếng bóng hình quả trám quanh bát, rau củ, tôm, nấm bao giò sống, thịt nạc thăn được múc vào giữa bát sao cho đầy đặn. Sau cùng, những quả đậu hà lan và miếng cà rốt đã tỉa thành hình hoa được cô cẩn thận đặt lên trên cùng trước khi chan nước dùng.

Lúc này, bát bóng đẹp tựa một bức tranh xuân trên mâm cỗ. Những miếng bóng trắng ngà hình quả trám đều tăm tắp viền xung quanh bát, màu hồng của tôm xen cùng màu nâu bóng của nấm hương và các loại rau củ vừa chín tới. Bông hoa tỉa từ cà rốt đỏ tươi nổi bật giữa bát với “đài hoa” là những quả đậu hà lan xanh non. Nước dùng ngọt thanh, dậy vị thơm của nấm hương, tôm khô, hạt tiêu đánh thức tất cả các giác quan của người thưởng thức…

Trên mâm cỗ Tết ăm ắp các loại đồ ăn đa phần là thịt, cá, giò, chả… bát canh bóng như một nét điểm xuyết thật duyên dáng và tinh tế với vị thanh mát chủ yếu từ rau củ quả khiến ai đã nếm qua chẳng thể nào quên. Phải chăng món canh bóng thả độc đáo bởi được gửi gắm trong đó tình yêu gia đình, sự tinh tế của những người phụ nữ Hà thành…

Vy Anh