Cánh diều 2018 bị thờ ơ...

Cập nhật: 09:15 | 07/04/2018
Vừa ít phim tham dự, quy mô lại bị thu gọn do khó khăn về kinh phí, giải thưởng thường niên của Hội Điện ảnh Việt Nam- Cánh diều 2018 rơi vào cảnh bị nhiều nhà sản xuất phim thờ ơ không muốn gửi phim tham dự. 

Theo BTC, giải Cánh diều năm nay vẫn tiếp tục giữ tiêu chí: “Đề cao tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình có dấu ấn sáng tạo trong nghệ thuật thể hiện, mang đậm bản sắc dân tộc, giàu giá trị nhân văn và đạt hiệu quả xã hội tích cực”. Sẽ có 13 phim truyện điện ảnh, 16 phim truyền hình, 13 phim hoạt hình, 34 phim tài liệu, 9 phim khoa học, 32 phim ngắn và 4 công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh sản xuất trong năm 2017.

Ở hạng mục phim điện ảnh- được coi là giải “hot”- nhiều người quan tâm, chỉ có 13 phim tham dự. Theo bà Nguyễn Thị Hồng Ngát - Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, Hội đã cố gắng gửi thông báo đến các nhà sản xuất, các đơn vị làm phim điện ảnh nhưng lượng phim gửi về tham dự chỉ dừng ở con số 13 gồm các phim: Bạn gái tôi là sếp; Có căn nhà nằm nghe nắng mưa; Em chưa 18; Mẹ chồng; Cô gái đến từ hôm qua; Sắc đẹp ngàn cân; Ngay mai Mai cưới; Cô Ba Sài Gòn; Đảo của dân ngụ cư; Yêu đi đừng sợ; Dạ cổ hoài lang; Ở đây có nắng; Giấc mơ Mỹ.

canh dieu 2018 bi tho o
“Giấc mơ Mỹ” - một bộ phim được cho là có chất lượng dưới trung bình góp mặt tại hạng mục Phim điện ảnh Cánh diều 2018. ẢNH TƯ LIỆU

“Lí do các nhà sản xuất không mặn mà với chuyện gửi phim dự thi bởi họ cho rằng, phim của họ chỉ là phim giải trí, hướng tới tiêu chí doanh thu nên không muốn gửi dự thi. Một số nhà sản xuất đang có phim ra rạp, ngại gửi dự thi vì nếu phim không đạt giải lại ảnh hưởng đến doanh thu”- bà Ngát cho hay.

Trong danh sách các phim điện ảnh, có sự góp mặt của ba cái tên có kịch bản “mượn” của nước ngoài là: Bạn gái tôi là sếp, Yêu đi đừng sợ và Sắc đẹp ngàn cân. Điều này cũng không ngạc nhiên bởi khác với mọi năm, tiêu chí giải năm nay đã cho phép các phim remake tham gia tranh giải. Tuy nhiên, dù được khán giả đánh giá cao khi chiếu rạp nhưng các phim remake vẫn “không có cửa” ở hạng mục Phim xuất sắc nhất. Thay vào đó, những thành phần sáng tạo của phim như đạo diễn, biên kịch, diễn viên, quay phim sẽ được tham gia tranh giải cá nhân.

Bên cạnh đó, những cái tên đình đám trong giới làm phim điện ảnh như: “Lôi Báo” của Victor Vũ, “Khi con là nhà” của Vũ Ngọc Đãng, “Lô tô” của Huỳnh Tấn Anh vắng mặt trong danh sách đề cử hạng mục phim điện ảnh.

Một điều khiến người yêu điện ảnh không khỏi có cảm giác Giải Cánh diều càng ngày càng theo tiêu chí cào bằng, “cả làng cùng vui”, có tính “co dãn” cao khi liên tục nhiều năm trao đồng giải Cánh diều bạc, hoặc Cánh diều vàng cho hai phim; hoặc có năm phát sinh ra một giải mới toanh ngoài cơ cấu giải chính. Năm nay, không loại trừ việc này vẫn tiếp tục diễn ra bởi BTC đã chuẩn bị trước tinh thần: “Để tránh tình trạng khó xử hai người đồng giải, nhưng chỉ một người được nhận cúp Cánh diều như năm trước, năm nay BTC Cánh diều sẽ chuẩn bị lượng cúp dự phòng!?”.

ng”.

Tại giải thưởng Cánh diều 2017, khán giả đã được phen khó hiểu, ngỡ ngàng khi trao giải Nam diễn viên chính (cho Hà Hiền) và Quay phim xuất sắc (Bob Nguyễn) của bộ phim có chất lượng trung bình mang tên “Sút”. Ra mắt hồi mùa thu 2016, “Sút” với kì vọng làm về đề tài bóng đá để mong muốn trở thành “món ăn lạ” tại rạp chiếu phim, nhưng không gây được hiệu ứng tích cực. Việc trao giải gây tranh cãi có lẽ là lí do khiến đạo diễn Lương Đình Dũng của bộ phim “Cha cõng con” quyết định trả lại bằng khen cho Hội Điện ảnh vì cảm thấy không thỏa mãn với kết quả cuối cùng.

Theo khán giả và các nhà phê bình điện ảnh năm trước, việc “Sút” vượt qua “Cha cõng con” ở hạng mục Quay phim là bất ngờ lớn, bởi những khung hình trong bộ phim cảm động của đạo diễn Lương Đình Dũng đồng loạt nhận lời khen từ báo giới và khán giả bởi tính thẩm mỹ và điện ảnh rất cao.

Năm nay, trước lễ trao giải sẽ có chương trình chiếu phim phục vụ khán giả miễn phí tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia, Rạp tháng 8, Hãng phim Tài liệu khoa học Trung ương từ ngày 9 đến 13-4. Khán giả có thể tới rạp để thưởng thức và tự chọn Cánh Diều vàng cho mình. Vé được phát tại các địa điểm chiếu.

Tại đêm trao giải, bên cạnh việc vinh danh các nghệ sỹ, cũng sẽ có các tiết mục văn nghệ của các nghệ sĩ: Đông Nhi, Tùng Dương, Khánh Linh, Vũ Cát Tường…

Lễ trao giải Cánh diều 2018 sẽ được tổ chức tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), truyền hình trực tiếp trên VTV2 lúc 20g ngày 15-4.

Thái Phương