Cảnh sát biển có nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của ngư dân

Cập nhật: 16:05 | 08/06/2018
“Với chức năng làm nòng cốt thực thi pháp luật, bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn trên biển thì bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của ngư dân và của tổ chức, cá nhân trên vùng biển Việt Nam là nhiệm vụ của Cảnh sát biển Việt Nam”, ông Bình nói.

Ngày 8-6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội đã thảo luận về Dự án Luật cảnh sát biển.

Các đại biểu Quốc hội cơ bản tán thành về sự cần thiết phải ban hành Luật Cảnh sát biển Việt Nam, nhằm hoàn thiện pháp luật về Cảnh sát biển Việt Nam, góp phần tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh và xây dựng các lực lượng trên biển.

Đồng thời, khắc phục những vướng mắc, bất cập trong tổ chức thực hiện Pháp lệnh lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống pháp luật, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia trên biển.

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (TP Hà Nội) nhất trí về sự cần thiết ban hành Luật Cảnh sát biển Việt Nam, nhằm hoàn thiện luật về cảnh sát biển, khắc phục những vướng mắc, bất cập trong tổ chức thực hiện Pháp lệnh lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Theo ông Hưng, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia có lợi thế về biển, với hơn 3.260 kilomet đường bờ biển, hơn 1 triệu kilomet vùng đặc quyền kinh tế biển, gấp 3 lần diện tích đất liền, cùng với gần 3.000 đảo ven bờ và 2 quần đảo. Việt Nam có hệ thống tài nguyên biển phong phú để phát triển mạnh kinh tế biển và du lịch biển.

canh sat bien co nhiem vu bao ve quyen loi hop phap chinh dang cua ngu dan
Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng phát biểu tại hội trường

Theo con số thống kê năm 2017 khách quốc tế đường biển tới Việt Nam là 258 ngàn 836 lượt, 5 tháng đầu năm đạt 157 ngàn 622 lượt. Việt Nam đang là điểm đến phổ biến của khách du lịch Âu Mỹ và Đông Bắc Á, đứng thứ 6 trong danh sách các nước có lượng du lịch tàu biển cập bến nhiều nhất trong khu vực Châu Á, Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, hiện nay du lịch Việt Nam chủ yếu đang đứng trước biển, du lịch Việt Nam cần tiến mạnh ra biển với các hoạt động giải trí nghỉ dưỡng khám phá trên mặt biển, dưới đáy biển, ngoài đảo xa, phát triển thể thao biển như lướt ván, đua thuyền, thủy phi cơ... nhằm tạo ra sức bật cho du lịch biển đảo. Để phát triển du lịch biển rất cần sự hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ của Cảnh sát biển Việt Nam.

“Với vai trò và sự phát triển mạnh mẽ của du lịch biển và thể thao biển như phân tích bên trên, tôi cho rằng cần thiết trong dự thảo luật phải bổ sung một điều là trách nhiệm phối hợp hoạt động giữa cảnh sát biển Việt Nam với lực lượng thuộc ngành văn hóa, thể thao, du lịch”, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng đề nghị.

Đại biểu Nguyễn Văn Được (TP Hà Nội) cho rằng, cần quy định Cảnh sát biển Việt Nam là lực lượng thường trực của Quân đội Nhân dân Việt Nam thuộc Bộ Quốc phòng có chức năng bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn và sự ổn định vùng biển.

“Quy định như trên vừa ngắn gọn, rõ vị trí, rõ chức năng. Vì các quy định của Luật Cảnh sát biển Việt Nam phải phù hợp với quy định của dự thảo Luật Quốc phòng được Quốc hội thông qua”, đại biểu nói.

Theo đại biểu Phùng Đức Tiến (Hà Nam), từ ngày 1-8-2012 cảnh sát biển đã được hưởng phụ cấp công tác lâu năm ở hải đảo. Trong thời gian trực tiếp tham gia diễn tập, huấn luyện tìm kiếm cứu nạn trên biển được hưởng chế độ phụ cấp tính theo hệ số so với mức lương tối thiểu chung và thời gian thực tế công tác ở đảo xa.

“Do tính chất, nhiệm vụ đặc thù công tác ở địa bàn hoạt động đề nghị khoản 2 Điều 40 của luật cần quy định cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát biển Việt Nam khi phục vụ tại ngũ được hưởng chế độ ưu đãi với mức cao hơn các đối tượng khác hoạt động trên biển”, đại biểu Phùng Đức Tiến (Hà Nam) nói.

Đại biểu Đỗ Văn Bình (TP Hải Phòng) cho rằng, khoản 1 Điều 9 quy định nhiệm vụ của Cảnh sát biển Việt Nam có nội dung bảo vệ tính mạng, tài sản của tổ chức, cá nhân là chưa đầy đủ.

Ví dụ khi ngư dân đang đánh cá ở vùng biển Việt Nam theo đúng quy định xuất hiện tàu lạ xua đuổi hoặc tranh chấp khai thác nguồn lợi biển, khi đó có thể chưa xuất hiện tình huống xâm hại, đe dọa đến tính mạng, tài sản nhưng đã xâm hại đến quyền, lợi ích chính đáng của ngư dân Việt Nam.

“Với chức năng làm nòng cốt thực thi pháp luật, bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn trên biển thì bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của ngư dân và của tổ chức, cá nhân trên vùng biển Việt Nam là nhiệm vụ của Cảnh sát biển Việt Nam”, ông Bình nói.

Vì vậy, đại biểu đề nghị bổ sung nội dung Cảnh sát biển bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của tổ chức, cá nhân đang hoạt động, sản xuất, khai thác tài nguyên biển hợp pháp trên vùng biển Việt Nam.

Phương Thảo