Cao Bằng: Sản phụ tử vong trong phòng đẻ sau khi tiêm thuốc?

Cập nhật: 09:26 | 17/05/2019
Sản phụ Hoàng Thị N. được đưa vào phòng đẻ ở Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) sinh con. Tuy nhiên, sản phụ đã tử vong sau khi được bác sĩ tiêm thuốc, bé gái trong bụng cũng tử vong cùng mẹ.

Theo phản ánh của chị Phùng Thị Hạc (SN1994, ở Đức Hồng, Trùng Khánh, Cao Bằng), vào khoảng 22g30 ngày 16-3, chị Hoàng Thị N. (SN 1988, thường trú tại xóm Nà Rầy 1, xã Đức Hồng, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, chị gái chị Hạc) có biểu hiện đau đẻ nên đã được chồng là anh Hoàng Văn Ngoãn (SN 1988, cùng địa chỉ trên) đưa đến Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh nhập viện.

Sau khi được các bác sĩ thăm khám, chị N. vào phòng đẻ trong tình trạng sức khỏe tốt.

cao bang san phu tu vong trong phong de sau khi tiem thuoc
Người thân thắp hương cho chị N., gia đình chị mong muốn có câu trả lời chính xác cho việc chị N. và bé gái trong bụng tử vong. (Ảnh: LS Phùng Văn Cầu)

Đến khoảng 00g10 ngày 17-3, chị N. vào phòng mổ. Khoảng 1g cùng ngày, anh Ngoãn nhận được tin từ bác sĩ là chị N. không qua khỏi khi tiêm thuốc tê và đã mất. Bác sĩ mổ lấy con trong bụng nhưng bé gái cũng tử vong.

“Vào khoảng 2g cùng ngày, gia đình chúng tôi đi đến Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh thì thấy nhân viên y tế đưa thi thể chị N. lên xe để chở về nhà mà không giải thích nguyên nhân hay lý do vì sao chị tôi lại mất cùng bé gái trong bụng”, chị Hạc nói.

Theo chị Hạc, không cam tâm với sự việc, vào khoảng 10g sáng cùng ngày, chị đã lên trụ sở Công an huyện Trùng Khánh để trình báo sự việc. Đến khoảng 14g, các cơ quan Công an tỉnh Cao Bằng, Pháp y tỉnh Cao Bằng, VKSND tỉnh Cao Bằng đã đến nhà tại xóm Nà Rầy 1, xã Đức Hồng để khám nghiệm tử thi.

Đến khoảng gần 17g cùng ngày, các cơ quan chức năng đã di chuyển lên Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh để khám nghiệm tử thi cháu bé và thu thập chứng cứ.

“Từ ngày xảy ra vụ việc đến nay đã 2 tháng nhưng gia đình chúng tôi chỉ nhận được câu trả lời từ phía các cơ quan chức năng là chờ kết quả khám nghiệm và không nói phải chờ bao lâu. Chị gái và bé gái mất đi là nỗi đau và sự mất mát quá lớn đối với gia đình chúng tôi, càng đau xót hơn khi gia đình chúng tôi không biết rõ nguyên nhân vì sao hai mẹ con lại mất đột ngột như vậy”, chị Hạc chia sẻ.

Chị Hạc cho biết thêm, đây là lần sinh thứ hai của chị N. và lần trước chị đẻ mổ.

Liên quan đến sự việc trên, ông Phương Văn Thánh, cán bộ Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh cho biết, sự việc đang được cơ quan pháp luật điều tra.

Ông Thánh cho biết thêm, Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh chưa họp hội đồng chuyên môn sau sự việc hai mẹ con sản phụ Hoàng Thị N. tử vong.

“Bên cơ quan chức năng đã lấy bệnh án đi rồi nên chúng tôi không họp hội đồng chuyên môn được. Chúng tôi đã báo cáo sự việc lên Sở Y tế tỉnh Cao Bằng. Bệnh nhân tử vong được xác định do sốc thuốc trong lúc tiêm ở phòng mổ”, ông Thánh nói.

Cùng liên quan sự việc trên, ông Nông Tuấn Phong, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cao Bằng cho hay, Sở Y tế đã cung cấp hồ sơ cho cơ quan Công an làm việc.

Khi được hỏi, Sở Y tế tỉnh Cao Bằng đã họp hội đồng chuyên môn chưa, ông Phong thông tin: “Sở Y tế đã cung cấp hồ sơ theo quy trình để cơ quan Công an xem xét từng bước một. Cơ quan Công an yêu cầu cái gì thì Sở Y tế mới trả lời cái đó”.

Đại tá Nông Trung Kiên, Trưởng Công an huyện Trùng Khánh cho biết thêm, Công an huyện đang phối hợp với thanh tra Sở Y tế làm rõ sự việc trên.

“Chúng tôi đang đợi kết luận mẫu giám định của Khoa học kỹ thuật hình sự bởi kết quả chưa gửi về. Các y bác sĩ liên quan đến sự việc trên đã được cơ quan cảnh sát điều tra triệu tập và ghi lời khai”, Đại tá Kiên nói.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

cao bang san phu tu vong trong phong de sau khi tiem thuoc Bị nhắc vì quay clip ca mổ, người nhà sản phụ đánh bác sỹ

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Yên Bái cho biết, khi chị Th 25 tuổi trong phòng mổ đẻ, người nhà đã trèo ...

Công Phương

tra-cuu-diem-thi-bottom-article