Cao điểm phòng chống sốt xuất huyết đến hết tháng 11

Cập nhật: 17:45 | 15/09/2017
(PL&XH) - Tại cuộc họp ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, Bộ Y tế, Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu tất cả các địa phương cần coi công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH) là việc ưu tiên từ nay đến tháng 11. Phải tiếp tục kiên định, quyết liệt ngăn chặn dịch SXH bởi theo chu kỳ, từ tháng 9 đến tháng 11 mới là thời kỳ xuất hiện đỉnh dịch.

Hà Nội vẫn quyết liệt phòng dịch

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần vừa qua TP ghi nhận hơn 2.300 trường hợp mắc, giảm gần 500 ca so với tuần trước và giảm hơn 30% so với tuần cao điểm. Mặc dù số ca mắc giảm liên tục trong 4 tuần gần đây nhưng Hà Nội chưa có phút nào nghỉ ngơi so với lúc đỉnh dịch. TP vẫn đang quyết liệt phòng chống dịch SXH. Hàng tuần TP vẫn tổ chức giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã về công tác phòng dịch. Đồng thời các đoàn của TP vẫn đi kiểm tra. Dự phòng lập 5 nhóm, kiểm tra, đánh giá, hỗ trợ các quận huyện phòng chống dịch.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, qua kiểm tra cho thấy khi diệt bọ gậy vẫn còn tình trạng bỏ sót. Ví dụ như có đội đi kiểm tra ở Quốc Oai hộ gia đình có rất nhiều vỏ tủ lạnh để ngoài vườn; ở Chương Mỹ tất cả dụng cụ chứa nước đều được lập úp nhưng bát nước uống trong chuồng chó lại đầy bọ gậy. Tại phường Mai Động (quận Hoàng Mai), tỷ lệ phun đạt 70% số hộ dân, 15% nhà còn sót ổ bọ gậy; tại xã Tả Thanh Oai (huyện Thanh Trì), con số này tương tự là 65% và 15% hay như phường Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm), tỷ lệ phun chỉ đạt 55% số hộ, 40% nhà còn sót ổ bọ gậy. Tại quận Thanh Xuân phun hoá chất đạt khoảng 80% phun nhưng số nhà đi vắng vẫn còn 5%.

Số ca mắc đã chững lại và giảm xuống rõ rệt nhưng nếu không quyết liệt thì ổ dịch vẫn có nguy cơ tăng lên, từ nay đến tháng 11 vừa là chu kỳ đỉnh dịch, lại là thời điểm học sinh sinh viên đi học. Vì vậy, Hà Nội sẽ tập trung xử lý triệt để các ổ dịch mới. Ổ dịch có quy mô xã phường sẽ tập trung phun theo quy mô xã phường. Tiếp tục mua thêm 40 máy phun mù nóng, máy đeo vai, máy phun trên ô tô. 100% trường học đã được phun, tối thiểu 1 lần, có trường phun lần 2-3. Chúng tôi yêu cầu tiếp tục phun các trường lần nữa, trường có dân ở, ông Hạnh nhấn mạnh.
GS-TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng viện Vệ sinh dịch tễ TƯ cho rằng: Hà Nội đã có sự vào cuộc mạnh mẽ của UBND, phụ nữ, thanh niên, công an, bộ đội… Tuy nhiên, việc phun hóa chất đúng kỹ thuật nhưng mới chỉ phun được ở phần dưới nhà, còn tầng trên không thuyết phục được người dân. Qua theo dõi hãng tuần tại 3 phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai), Khương Thượng (quận Đống Đa), Thanh Lương (Hai Bà Trưng) sau phun thuốc, chỉ số bọ gậy đã giảm. Chỉ số muỗi trưởng thành thấp dưới 0,1- ngưỡng cảnh báo nguy cơ là trên 1,5. Tình hình bệnh nhân ở 3 phường này đã giảm.  

21743351_10207712408127506_2451232210618558066_n
Ông Hoàng Đức Hạnh, PGĐ Sở Y tế Hà Nội: Hà Nội sẽ tập trung xử lý các ổ dịch mới . Ảnh T.D

 

Diệt bọ gậy phải làm tỉ mỉ

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, từ đầu năm đến ngày 13-9 cả nước ghi nhận 124.986 trường hợp mắc SXH, 29 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2016 số mắc nhập viện tăng 43,9%, số tử vong tăng 10 trường hợp. Trong tuần từ 4-9 đến 10-9 cả nước ghi nhận 5.680 trường hợp mắc, không tử vong, so với tuần trước từ 28-8 đến 3-9 số mắc giảm 23,9%. Số mắc tập trung cao nhất tại miền Nam (49%), sau đó là miền Bắc (34,4%), miền Trung (13,5%), khu vực Tây Nguyên (3,1%).

 Các tỉnh có số mắc cao và gia tăng trong những tuần gần đây là Nam Định, Phú Thọ, Thanh Hóa, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hải Dương,Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa, TP Hồ Chí Minh, An Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai.

Nhận định về tình hình dịch bệnh trên cả nước, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá sự nỗ lực tất cả tỉnh, thành đặc biệt là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh nhưng vẫn phải tiếp tục giữ vững, đẩy mạnh các hoạt động phòng chống dịch trên toàn quốc. Nếu lơ là chủ quan, không quyết liệt, không cụ thể thì dịch sẽ quay lại nó tồn tại trong môi trường, xử lý rất khó khăn. Vì vậy, đề nghị tất cả các địa phương coi công tác phòng chống dịch SXH là việc ưu tiên từ nay đến tháng 11, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu.

TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh cho rằng: Các ổ bọ gây nguồn có đặc thù riêng. Chúng ta phải chọn phương pháp phù hợp. Các khu nhà trọ, khu công nghiệp khu đất trống dùng các hóa chất khác phù hợp chứ không phun. Dùng hoá chất thả vào nước, có thời gian phân giã trong thời gian 3-6 tháng vẫn yên tâm. Các chủ nhà trọ chịu trách nhiệm với việc diệt lăng quăng bọ gậy là biện pháp khá hiệu quả.

Theo TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, khi họp với các chuyên gia quốc tế họ khẳng định Việt Nam đi đúng hướng trong phòng chống SXH. Điều quan trọng là giải pháp như thế nào để quyết liệt hơn, vận động toàn xã hội tham gia. Trong thời điểm này mưa lắm, lượng mưa ở cả hai miền đều cao hơn. Đề nghị các tập trung phun hoá chất tại các khu nhà trọ, lán trại tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh. Các địa phương tổ chức diệt loăng quăng hàng tuần… yêu cầu công trường, xí nghiệp phải phổ biến cho công nhân về các viện pháp phòng dịch.

Gần 90% số ổ dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội đã được khống chế

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến ngày 10-9, số ổ dịch sốt xuất huyết (SXH) đã được khống chế trên địa bàn Hà Nội lên tới gần 90%; trong tuần qua số ca mắc mới cũng giảm 475 trường hợp so với tuần trước đó.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Trong tuần từ ngày 4-9 đến 10-9, trên toàn TP ghi nhận 2.325 ca mắc SXH, giảm 475 ca so với tuần từ 28-8 đến 3-9 và giảm 1.244 trường hợp so với tuần cao điểm từ ngày 6-8 đến 13-8. Hầu hết các đơn vị trọng điểm có số ca ghi nhận giảm so với tuần trước đó. Tích luỹ từ đầy năm đến nay toàn TP ghi nhận tổng số 26.784 ca mắc.

Các quận, huyện trọng điểm về SXH như Thanh Xuân, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Thanh Trì, Hoàng Mai, Ba Đình, Cầu Giấy, Thanh Oai, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Long Biên đều giảm số ca mắc. Trong tuần không ghi nhận tử vong do SXH.

Hiện số bệnh nhân đã khỏi chiếm 92,8% (24.857 ca), còn 1.927 ca đang điều trị tại các bệnh viện. Đặc biệt, số ổ dịch đã được khống chế (qua 14 ngày không xuất hiện thêm bệnh nhân mới) là 3.515/3.918 ổ dịch chiếm 89,7%. So với tuần trước đó, số ổ dịch được khống chế tăng lên thêm 479 ổ, tỉ lệ số ổ dịch được khống chế tuần trước đó là 83,8%.

Để chủ động phòng dịch khi năm học mới đã bắt đầu, Sở Y tế đã phối hợp với Thành đoàn phát động chiến dịch vệ sinh môi trường tại một số trường đại học, tuyên truyền cho lực lượng đoàn viên, thanh niên, sinh viên tích cực tham gia công tác phòng chống dịch SXH.

Đồng thời, thời gian tới các quận, huyện, thị xã tiếp tục tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống SXH tại các xã, phường, thị trấn. Thực hiện tổng vệ sinh môi trường tại các khu vực công cộng, đường làng, ngõ xóm, chợ, vườn hoa… thu gom rác thải, phế liệu, các dụng cụ chứa nước; chấn chỉnh hoạt động của đội xung kích diệt bọ gậy và tổ giám sát để nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ, đội này. Tiếp tục tổ chức phun hoá chất diện rộng phòng chống SXH tại các ổ dịch, các xã, phường trọng điểm, các trường học, công trường có công nhân và chợ dân sinh.   

 

Vân Hà / PL&XH

tra-cuu-diem-thi-bottom-article