Cặp đôi cùng nhận án tử sau 4 năm trốn truy nã

Cập nhật: 20:56 | 05/07/2018
Đòi tiền không được, Phòng đã rủ đồng bọn đi đánh "dằn mặt". Bị đánh hội, nạn nhân đã tử vong. Trong khi "tay chân" đã lĩnh án, Phòng cùng Cường bỏ trốn...
Hai bị cáo nghe tòa tuyên án.

Theo các cơ quan tố tụng, Nông Văn Phòng, SN 1986, quê Thái Nguyên, cho có cho anh Đồng Nguyên Minh, SN 1971, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội, vay 10 triệu đồng.

Phòng đòi tiền nhưng anh Minh không trả dẫn đến hai bên mâu thuẫn. Trưa 23-5-2014, Phòng gọi điện cho Đào Thanh Sơn rủ đi đánh con nợ. Sơn đã lôi kéo theo Nguyễn Quang Huy, Trần Quốc Hương và Khổng Văn Cường, SN 1990, quê Bắc Giang.

Gặp nhau, Phòng cho cả nhóm xem ảnh của anh Minh và bảo, “đánh dằn mặt”. Sau đó, Phòng lái xe máy chở Sơn, Huy đến khu vực đường Đê La Thành, Hà Nội, thuê nhà nghỉ. Hương thì chở Cường đi mua hai con dao quắm, tuýp sắt. Sau đó, cả nhóm chia nhau mai phục anh Minh ở đầu ngõ 10, đường Láng Hạ và ngõ 6b đường Thành Công.

21g cùng ngày, không thấy anh Minh nhóm này bỏ về. 5g30 ngày 24-5, nhóm của Phòng tiếp tục đi tìm nhà anh Minh nhưng vẫn không thấy con nợ. Chưa bỏ cuộc, chiều 24-5, Phòng và đồng bọn thấy “con nợ” liền chia nhau cảnh giới, Phòng, Cường, Sơn đã vào nhà anh Minh. Phòng yêu cầu trả tiền thì chủ nhà quay mặt ra bảo không nợ tiền dẫn tới giằng co. Lúc này Cường xông vào cầm dao quắm chém trúng ngực anh Minh.

Nạn nhân bỏ chạy, Phòng chém tiếp vào lưng, đầu. Sơn cũng dùng ống tuýp sắt vụt vào trán chủ nhà. Vợ chủ nhà chạy ra ngõ kêu cứu thì nhóm của Phòng lên xe tẩu thoát. Sau đó, Phòng biết tin anh Minh tử vong nên cả nhóm tập trung thuê taxi chia nhau bỏ trốn.

Ngày 27-5-2014, Sơn và Huy bị công an bắt giữ. Phòng và Cường trốn sang Trung Quốc cũng bị công an nước sở tại bắt giữ đưa về Việt Nam. Liên quan đến vụ án, Sơn bị tuyên án tù chung thân, Hương 20 năm và Huy 18 năm tù đều về tội “Giết người”.

Gần đây, Phòng, Cường bị bắt và HĐXX ngày 5-7 của TAND TP Hà Nội tuyên cả hai án tử hình với cùng tội danh.

Hoa Đỗ