Cập nhật, minh bạch hóa việc đóng BHXH cho người lao động để tránh bị nợ đọng

Cập nhật: 22:12 | 23/05/2019
Xử lý nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH) để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người lao động là nội dung được Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sĩ Lợi đề cập trong phiên thảo luận tổ của Quốc hội về tình hình phát triển kinh tế xã hội.

Đại biểu Bùi Sĩ Lợi cho hay, nhiều doanh nghiệp (DN) phá sản, giải thể, chủ DN bỏ trốn, không chỉ nợ thuế mà quan trọng nữa là nợ BHXH, dẫn đến không có giải pháp xử lý nợ này để giải quyết quyền lợi cho người lao động.

Vì vậy, Bộ trưởng LĐ,TB&XH cần yêu cầu BHXH Việt Nam tổng hợp tất cả các DN nợ BHXH và số người lao động bị nợ BHXH, trình Quốc hội đưa vào Nghị quyết chuyên đề để xử lý, nếu không thì người lao động rất thiệt thòi.

Trao đổi tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho hay, Bộ trưởng LĐTBXH có trách nhiệm xem xét giải pháp để ngăn chặn việc trốn đóng, thất thu BHXH khi DN phá sản.

Nhưng hiện có 3 khó khăn khiến không xử lý được vấn đề này. Cụ thể, theo ước tính, hiện số nợ BHXH khoảng 3000 tỷ đồng, chủ yếu là nợ của các DN có vốn đầu tư nước ngoài và vốn liên kết, và số nợ này lại rơi vào 2 dạng là DN phá sản hoặc chủ bỏ trốn.

cap nhat minh bach hoa viec dong bhxh cho nguoi lao dong de tranh bi no dong
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu về xử lý nợ đọng BHXH tại phiên thảo luận tổ

“Xử lý nợ thuế thì rõ, nhưng còn nợ BHXH cho người lao động thì vướng. Luật BHXH không cho phép lấy ngân sách từ kết dư BHXH chi cho cái này, còn Luật Ngân sách cũng không cho phép lấy NSNN để bù cho khoản này. Thông lệ quốc tế cũng không có nước nào làm thế này”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Theo Bộ trưởng, DN phá sản thì việc xử lý các vấn đề liên quan sẽ thực hiện theo Luật Phá sản, khi phát mại tài sản còn lại của DN xử lý thế nào thì luật đã qui định. Còn trên thực tiễn, cũng không hình dung được nếu giải quyết cho một DN thì sau này sẽ sẽ phát sinh thế nào.

Đáng quan tâm, theo Bộ trưởng LĐTB&XH, hiện không có số liệu chính thức để chốt được việc này. “Hơn 1 tháng trước tôi làm việc với lãnh đạo BHXH, đã yêu cầu cung cấp con số nợ chính thức số người bị nợ BHXH, trốn đóng BHXH nhưng không có được.

Tất cả những con số này hiện chỉ áng chừng. Trong khi đó, phải cụ thể số nợ, phải là con số nợ chính thức chứ không thể áng chừng được. Tôi đang đề nghị BHXH Việt Nam bằng mọi cánh tính toán được việc này”, ông Dung nói.

Bên cạnh đó, Chính phủ yêu cầu trả sổ BHXH cho người lao động, rồi cập nhật phần mềm thu nộp BHXH cho từng cá nhân thông qua điện thoại, để mọi người có quyền theo dõi từng tháng. Trước đây không làm việc này, nên DN không đóng hàng năm thì người lao động cũng không biết.

“Cách quan trọng nhất để hạn chế bị nợ đọng BHXH là cập nhật thông tin cho người lao động biết, ứng dụng CNTT công khai, minh bạch hóa việc đóng cho người lao động. Phải minh bạch được số liệu, nếu không minh bạch, công khai được số liệu chính thức thì không có cách nào để xử lý vấn đề này”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Phương Thảo

tra-cuu-diem-thi-bottom-article