Cặp song sinh tí hon được cứu sống, nuôi dưỡng thành công

Cập nhật: 11:20 | 14/05/2018
Chào đời khi mới được 28 tuần tuổi, cặp song sinh có tổng trọng lượng chỉ 2kg đã được các bác sỹ tại Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu, cứu sống và nuôi trong điều kiện đặc biệt. Sau 75 ngày mỗi trẻ đã đạt cân nặng 2,5kg cùng các chỉ số xét nghiệm ở mức ổn định.

Trong lá thư cảm ơn gửi tới bệnh viện Bạch Mai, bà nội của cặp song sinh Nguyễn Phạm Yến C. và Nguyễn Hữu Q., kể lại: Đêm 5-2, con tôi vào phòng đẻ trong tình trạng đã vỡ ối từ nhà, đang mang song thai được 7 tháng, từ lúc đó gia đình như không còn một tia hy vọng...

Khi vào khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, các bác sỹ đã cấp cứu cho cuộc chuyển dạ và cứu được cặp song sinh là bé gái nặng 0,9kg và bé trai nặng 1,1kg. Trọng lượng của các bé và thời điểm chào đời khi tuổi thai còn nhỏ khiến các bác sỹ lo lắng. Em bé đầu tiên (bé gái) nặng chỉ có 0,9 kg, toàn thân tím tái, rất nhiều mảng bầm tím trên da, mềm nhẽo, không tự khóc, tự thở được, nhịp tim rời rạc.

Ngay lúc đó, ê-kíp các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành hồi sức tim phổi tích cực bằng các biện pháp: Ép tim, đặt ống bóp bóng qua nội khí quản, dùng thuốc trợ tim... Và điều kỳ diệu đã xảy ra, chỉ sau khoảng hai phút hồi sức tích cực, bé đã hồng hào hơn, có những phản xạ của sự sống và được chuyển về khoa Nhi để tiếp tục hồi sức.

Em bé thứ 2 (bé trai) ra đời với tình trạng khá hơn, cân nặng đạt 1,1 kg nhưng cũng không tự thở được, cũng phải bóp bóng và đặt ống nội khí quản.

Tại khoa Nhi, hai bé được nuôi dưỡng hết sức cẩn thận trong lồng ấp, tiếp tục hồi sức tích cực. Tuy nhiên tình trạng của hai cháu bé rất nguy kịch và phức tạp, nồng độ ôxy trong máu không đảm bảo mặc dù đã được hỗ trợ thở máy với thông số rất cao.

Trước tình hình suy hô hấp nặng nề như vậy, trên bệnh cảnh trẻ đẻ non, bác sĩ điều trị đã xin ý kiến hội chẩn chuyên môn với Ban lãnh đạo khoa Nhi ngay trong đêm để cân nhắc, xác định nguyên nhân và phương án điều trị cho cháu.

Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định sử dụng thuốc điều trị bệnh lý thiếu hụt chất surfactant. Chỉ ít giờ đồng hồ sau tình trạng của trẻ tốt lên rõ rệt, các thông số máy thở giảm dần đặc biệt nhu cầu nồng độ oxy thở vào giảm xuống đáng kể.

Tình trạng suy hô hấp cải thiện, tuy nhiên hai bé vẫn còn rất nhiều bệnh cảnh kèm theo phức tạp và nặng nề đòi hỏi sự chăm sóc điều trị hết sức chu đáo và tích cực. Trẻ vẫn được thở máy tích cực, dùng thuốc hỗ trợ, và được nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch.

Các bác sĩ đã tiến hành siêu âm tim cấp cứu phát hiện trẻ có tăng áp lực động mạch phổi, nhưng không thấy bất thường về cấu trúc tim, siêu âm thóp cấp cứu của trẻ thấy tưới máu não kém, tổn thương phổi trên phim X-quang rất xấu. Ngoài ra, cháu C. có rối loạn đông máu nặng, phải truyền huyết tương tươi và vitamin K.

Đánh giá về ca bệnh này, các bác sĩ cho biết, tình trạng cháu bé hết sức nguy kịch trong những ngày đầu tiên, tiên lượng tử vong cao. Tuy nhiên, sau khi được sử dụng thuốc surfactant - quyết định hợp lý của tập thể thầy thuốc khoa Nhi đã cứu nguy cho bệnh nhân.

cap song sinh ti hon duoc cuu song nuoi duong thanh cong
Các thầy thuốc đã tiến hành nhiều biện pháp cấp cứu, chăm sóc thành công 2 trẻ sơ sinh (ảnh T.M)

Sau hai tuần chăm sóc đặc biệt, hai trẻ đã cai được máy thở, bắt đầu bước sang giai đoạn tập bú. Dù trẻ quá non và yếu nhưng được sự chăm sóc và hướng dẫn của các bác sỹ, các cô chú điều dưỡng, trẻ đã dần dần ăn tốt lên từng ml sữa, kiểm soát tốt các cơn ngừng thở và sau đó có thể tự bú.

Đồng thời, khoa Nhi đã triển khai cho hai bé nghiệm pháp Kangaroo-“da kề da” giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ tốt hơn, không còn cơn ngừng thở, trẻ bắt đầu tăng cân và cai được ôxy.

Sau 74 ngày điều trị và chăm sóc đặc biệt, cặp song sinh đã khỏe mạnh và được ra viện ngày với cân nặng đã đạt 2,5 kg mỗi cháu, không có bất thường về thính lực, thị lực cũng như các cơ quan khác và các chỉ số xét nghiệm cơ bản ổn định.

Đón các cháu khoẻ mạnh, bà Nguyễn Thị Thắm - bà nội của cặp song sinh lộ rõ sự xúc động: Tôi thật sự khâm phục về chuyên môn và y đức - sự tận tuỵ của các bác sĩ, điều dưỡng khoa Nhi, khoa Sản. Nhờ sự theo dõi từng phút, từng giờ, hàng đêm, không quản vất vả của họ mà gia đình chúng tôi mới có ngày hôm nay, được đón cháu về trong niềm hạnh phúc ngập tràn...

Vân Hà