Phiên chất vấn Kỳ họp thứ 6, HĐND TP khoá 15

Chậm thành lập Ban quản trị chung cư do chủ đầu tư trì hoãn

Cập nhật: 13:58 | 06/07/2018
Trả lời câu hỏi của các đại biểu Tại phiên chất vấn Kỳ họp thứ 6, HĐND TP Hà Nội khoá 15 ngày 6-7, đại diện Sở Xây dựng, một số quận huyện cho rằng: Nguyên nhân chậm thành lập Ban quản lí chung cư do chủ đầu tư trì hoãn, nhiều nơi chưa đủ điều kiện và không loại trừ nguyên nhân cho người dân không muốn.

Trước câu hỏi của các đại biểu về biện pháp khắc phục hạn chế của Ban quản trị trong kiến thức, cập nhật văn bản…, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết: Theo thông tư 02 của Bộ xây dựng quy định chi tiết, trong đó có quy định các ban quản trị đều do cư dân chọn. Hiện đã bầu được 310 ban quản trị trong các chung cư thương mại và 71 chung cư tái định cư. Việc đào tạo là chính xác, và trách nhiệm này thuộc về sở Xây dựng. Trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục thực hiện tập huấn chuyên môn nghiệp vụ và ban hành các cơ chế chính sách.

Trả lời câu hỏi về việc trên địa bàn một số quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Long Biên, Cầu Giấy… còn nhiều toà nhà chung cư thương mại chưa thành lập đuợc Ban quản trị, chậm bàn giao hồ sơ, quỹ bảo trì 2%… Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh cho biết: Hiện trên địa bàn quận có các loại chung cư gồm chung cư cũ, chung cư cao tầng, chung cư thương mại, chung cư tái định cư. Nội dung được quan tâm nhất là công tác PCCC và công tác vận hành quản lý hoạt động của các tòa chung cư cũ.

Hiện nay với 123 chung cư cao tầng đã thành lập 89 ban quản trị. Các chung cư chưa đủ điều kiện đang thành lập 31 Ban quản trị, trong đó, có 13 Ban quan trị của các chung cư thương mại, 18 Ban quan trị của các chung cư tái định cư. Các tòa chưa thành lập được Ban quản trị là do các chủ đầu tư vẫn đang trì hoãn. Bên cạnh đó, hầu hết các nhà tái định cư không có quỹ bảo trì, đảm bảo tài chính duy tu nên cư dân không muốn thành lập ban quản trị, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết.

Tại quận Hoàng Mai, Chủ tịch UBND quận Nguyễn Quang Hiếu cho biết, quận Hoàng Mai đã thành lập được 72/106 Ban quản trị tại các nhà chung cư. Đối với những căn chung cư còn lại chưa thành lập Ban quản trị thì do nhiều khu nhà, cư dân ở đó rất đồng tình với việc chủ đầu tư điều hành, quản lý và cho rằng, nhiều tòa nhà sau khi thành lập ban quản trị thì việc duy tôn, duy trì nhà kém hơn so với thời điểm chủ đầu tư quản lý. Bên cạnh đó có nhiều tòa nhà chưa đảm bảo đủ số người dân vào ở; khi tổ chức hội nghị nhà chung cư thì có khá nhiều cư dân không tới tham dự.

Trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Chủ tịch UBND quận Trần Đức Hoạt cho biết, hiện trên địa bàn quận có 123 công trình, cụm công trình toà nhà chung cư và sẽ còn tiếp tục tăng trưởng, 38% dân số quận đang sống tại các chung cư. Trong đó có 63 trường hợp nhà chung cư được hình thành trước năm 2005, không có quỹ bảo trì nên rất khó khăn cho người dân.

Tuy nhiên, tại các toà nhà này, người dân cũng chưa hoàn toàn mong muốn thành lập Ban quản trị mà cho rằng để chủ đầu tư tự vận hành sẽ tốt hơn. Nhưng về lâu dài, việc này sẽ không phù hợp với quy định của pháp luật nên quận đã có kế hoạch vận động người dân bầu ra Ban Quản trị.

cham thanh lap ban quan tri chung cu do chu dau tu tri hoan
Chủ tịch UBND quận Long Biên Vũ Thu Hà giải trình tại phiên chất vấn (ảnh C.T)

Bên cạnh đó, tại Nam Từ Liêm hiện có 60 công trình, cụm công trình chung cư đủ điều kiện nhưng mới thành lập được 55 Ban Quản trị. 5 nhà chung cư còn lại chưa thành lập được Ban Quản trị vì chủ đầu tư cố tình chây ì, câu giờ, gây khó khăn. Với các trường hợp này UBND quận Nam Từ Liêm sẽ lập biên bản vi phạm hành chính, kiên quyết yêu cầu thành lập Ban Quản trị theo đúng chỉ thị của UBND TP và quy định của pháp luật.

Còn theo Chủ tịch UBND quận Long Biên Vũ Thu Hà, trên địa bàn quận Long Biên hiện có 71 tòa chung cư, trong đó có 49 tòa chung cư đã thành lập Ban quản trị, còn lại 22 tòa chung cư chưa thành lập ban quản trị. Đối với 22 tòa nhà chung cư chưa thành lập ban quan trị, hiện có 14 chung cư chưa đủ 50% số cư dân, do vậy không đủ điều kiện để thành lập Ban quản trị.

Bên cạnh đó, có 8 tòa chung cư đã đủ số dân sinh sống, tuy nhiên tổ chức hội nghị chung cư thì chưa có đủ số lượng bầu Ban quản trị theo quy định. Vì vậy, chưa đủ điều kiện để thành lập Ban quản trị. Đối với 8 tòa nhà chung cư chưa đủ số lượng, quận đã có chỉ đạo tới UBND các phường, hướng dẫn chủ đầu tư tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu được Ban quản trị.

Theo báo cáo của UBND TP, trên địa bàn TP Hà Nội có 697 (cụm, tòa) nhà chung cư thương mại đã đưa vào sử dụng. Trong đó, có 454 chung cư đã thành lập Ban quản trị; bàn giao hồ sơ cho 287/454 Ban quản trị; bàn giao diện tích chung và phòng sinh hoạt cộng đồng cho 309 Ban quản trị.

Đối với nhà chung cư tái định cư, tổng số nhà chung cư tái định tư là 168 tòa, đến nay đã có 73 toà thành lập Ban quản trị; có 31/73 toà đã bàn giao kinh phí bảo trì 2% cho Ban quản trị; 71 toà đã bàn giao hồ sơ nhà chung cư cho Ban quản trị.

Vân Hà