Chàng trai bỏ phố lên rừng... lập nghiệp

Cập nhật: 08:49 | 17/04/2018
Tuổi trẻ với những hoài bão, khát khao làm giàu và vững vàng con đường công danh sự nghiệp, nhưng khác với những người cùng trang lứa cố bám trụ với thị thành lập nghiệp, sau khi học xong anh đã rời bỏ chốn phồn hoa đô thị lên rừng làm trang trại…  

Sự khởi đầu và vấp con sóng lớn

Đó là câu chuyện về chàng thanh niên Lê Bảo Hưng (SN 1993, người ở TP Cao Bằng), mà tôi có cơ may được gặp gỡ, trò chuyện trong một lần anh tham dự khóa học tập kinh nghiệm kinh tế giỏi tại Thủ đô.

Trong câu chuyện của mình, Hưng kể: Tốt nghiệp khoa Kinh tế (ĐH Bách khoa Hà Nội), Hưng quyết định về với vùng rừng sâu, núi thẳm. Nơi anh lựa chọn là nơi đời sống đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn, thiếu thốn thuộc xóm Nà Mạ (xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, nơi bố Hưng đang công tác) để “cắm dùi” lập nghiệp.

Vượt qua bao khó khăn, trở ngại từ mô hình nhỏ lẻ đến nay Hưng đã thành lập được HTX nông nghiệp Bảo Hưng với số vốn lên đến hàng tỷ đồng. Sau khi tham khảo nhiều mô hình kinh tế, Hưng đặc biệt ấn tượng với mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, đặc biệt là chăn nuôi. Sau thời gian học hỏi Hưng quyết định trình bày ý tưởng của mình với bố mẹ, bạn bè khiến cho mọi người không khỏi ngạc nhiên.

chang trai bo pho len rung lap nghiep
HTX nông nghiệp Bảo Hưng đã được quy hoạch. ảnh: Gia ÂN

Với số tiền bố mẹ dành dụm, tích cóp được bấy lâu từ đồng lương công chức, Hưng vay mượn thêm bạn bè được trên 100 triệu đồng, anh bắt đầu đặt những “viên gạch” đầu tiên xây dựng sự nghiệp của mình.

Những ngày đầu, sau quyết định của con trai (là con trai đầu trong gia đình có 2 anh em, hiện em gái Hưng vẫn đang là sinh viên của một trường ĐH), mẹ Hưng (là giáo viên) đã tranh thủ những ngày nghỉ ít ỏi của mình bắt xe buýt vượt qua quãng đường 50-60 km từ TP lên thăm và động viên con. Đây cũng là nguồn động lực tiếp thêm sức mạnh cho Hưng trong những ngày đầu vất vả và nhiều khó khăn.

Vì vốn ít, anh triển khai kế hoạch vừa làm vừa học và kết hợp nhân rộng mô hình hiệu quả. Những lứa lợn đầu tiên của trang trại của anh được thị trường đón nhận, số tiền có được anh tiếp tục đầu tư mở rộng tiếp.

Nhưng rồi anh vấp phải khó khăn đầu tiên khi vào đúng thời điểm giá lợn xuống thấp kỷ lục dưới 30 nghìn đồng/kg hơi. “Có những hôm cả đêm không ngủ, bởi thất bại hiển hiện trước mắt, đúng là làm nông nghiệp sạch quá khó. Không chấp nhận thất bại em đã đi liên hệ những cơ sở giết mổ uy tín của tỉnh để tìm đầu ra. Sau khi tham quan thấy mô hình của em quy trình chăn nuôi được đảm bảo nên có doanh nghiệp đã mạnh dạn ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Dù không lãi nhiều nhưng bù lại có đầu ra em vẫn tiếp tục sản xuất và tìm hướng mới…”, Hưng tâm sự.

chang trai bo pho len rung lap nghiep
Đến nay, dù đã là tỷ phú, nhưng Lê Bảo Hưng vẫn làm việc luôn tay, vì với anh đó không chỉ là kinh tế mà còn như một sự đam mê của bản thân…

Đón nhận thành công

Sau những vấp ngã của buổi đầu chập chững bước vào con đường lập nghiệp, Hưng gượng dậy và bước tiếp. Anh triển khai thêm mô hình chăn nuôi gà thịt, gà đẻ trứng, với nguồn nhân công dồi dào và giá nhân công rẻ của địa phương, thời tiết lại ổn định, ít bị dịch bệnh. Những đơn đặt hàng đều đặn đến. Nay, ngoài đàn lợn lên đến hàng trăm con, số gia cầm cũng được khách hàng ưa chuộng, anh phát triển thêm 3 khu chăn nuôi gà với số lượng lúc nhiều nhất lên đến hàng vạn con. Tận dụng nguồn phân hữu cơ, Hưng triển khai trồng cây ăn quả, đào ao thả cá…

Cứ thế, Hưng tiến từng bước tới con đường thành công của mình, chỉ sau 3 năm đến nay cơ sở của Hưng đã được nâng cấp thành HTX nông nghiệp Bảo Hưng, với quy trình chăn nuôi gia súc; gia cầm khép kín. Nguồn phân hữu cơ được anh tận dụng xử lý theo hướng tái sử dụng, phục vụ trồng trọt…

Với khu trang trại lên đến hàng nghìn mét vuông được quy hoạch khu văn phòng, khu chăn nuôi, khu vườn với các loại, cam, bưởi, chanh đã lên xanh tốt, khu ao thả cá cũng đã bắt đầu cho thu hoạch. Hiện tại HTX của Hưng thường xuyên tạo công ăn, việc làm ổn định cho hơn 10 lao động là người địa phương với thu nhập ổn định từ 4-5 triệu đồng/người/tháng.

Từ mô hình của mình đến nay nhiều thanh niên xã Trường Hà và các xã lân cận thay vì phải đi các nơi tìm việc làm đã đến HTX nông nghiệp Bảo Hưng học tập kinh nghiệm, nhiều thanh niên đã biết vượt khó vươn lên làm giàu ngay trên đồng đất quê mình như Đàm Văn Phương, xóm Hoong 1; Nông Văn Huấn, La Văn Thiên ở xóm Nà Mạ phát triển nuôi dê, sản xuất thu nhập 40 - 50 triệu đồng/năm…

Đến nay, cơ sở của Hưng có thể cung ứng sản lượng trên 10 tấn lợn hơi và trên 1.000 con gà thịt nuôi theo tiêu chuẩn VietGap, đã và đang chiếm được niềm tin của người tiêu dùng.

Trong những năm qua Lê Bảo Hưng được công nhận là tấm gương tuổi trẻ lập thân, lập nghiệp, điển hình làm kinh tế giỏi cấp tỉnh, huyện. Mô hình của Hưng đã trở thành điểm đến của đoàn viên thanh niên các nơi đến tham quan, học hỏi.

Chủ tịch UBND xã Trường Hà, Đàm Văn Trường, chia sẻ: Cho dù lập nghiệp ở địa bàn xã giáp biên, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, nhất là các mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp còn nhỏ lẻ, không tập trung. Thế nhưng Hưng đã dám nghĩ, dám làm vượt khó vươn lên trở thành tấm gương sáng cho thanh niên địa phương học tập, noi theo. Qua mô hình này địa phương cũng có thêm những giải pháp phát triển kinh tế nhất là công tác xóa đói, giảm nghèo bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số. Ngoài sự quan tâm của chính quyền địa phương luôn tạo mọi điều kiện cho HTX nông nghiệp Bảo Hưng phát triển cũng mong rằng các cấp lãnh đạo, tỉnh đoàn có những cơ chế hỗ trợ tích cực hơn nữa để mô hình của Hưng phát triển ổn định, bền vững.

Gia Ân