Chất lượng bữa ăn công nhân còn thấp

Cập nhật: 15:15 | 09/11/2018
Đây là thông tin được PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cung cấp sáng ngày 9-11 tại Hội nghị “tăng cường công tác quản lý về an toàn thực phẩm” do Cục An toàn thực phẩm tổ chức.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, chất lượng thực phẩm của bữa ăn công nhân còn thấp, không đủ dinh dưỡng đã ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người lao động. Đến 70% các ca ngộ độc thực phẩm ở các bếp ăn là do không nấu tại chỗ. Các cơ sở không tổ chức bếp ăn tại chỗ mà chế biến tại một nơi khác vận chuyển đến cung cấp cho công nhân.

chat luong bua an cong nhan con thap
Những thông tin hữu ích tại Hội nghị tăng cường công tác quản lí về ATTP do Cục An toàn Thực phẩm cung cấp.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Phong cũng nêu lên vấn đề nổi cộm khó xử lí là việc một số sản phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng chưa được công bố, đăng ký nhưng vẫn quảng cáo rầm rộ trên các website, trang mạng xã hội. Các sản phẩm này được quảng cáo bởi nhiều nhân vật nổi tiếng, có ảnh hưởng với cộng đồng.

“Việc xử lý tình trạng này hiện đang gặp không ít khó khăn do ngành y tế không thể xử lý được các công ty, cá nhân mở website, mạng xã hội vi phạm về quảng cáo sản phẩm mà chỉ xử lý được sản phẩm vi phạm. Do đó, Cục sẽ cùng với Cục Báo chí (Bộ Thông tin Truyền thông) cùng phối hợp.”, ông Phong nhấn mạnh.

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Phong cũng thông báo kế hoạch trong dịp Tết Nguyên đán 2019. Cục sẽ tăng cường chỉ đạo, kiểm tra để đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là với các loại sản phẩm được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết; thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, nhất là ở các tỉnh có cửa khẩu; cạnh đó là vận động, tuyên truyền để thay đổi thói quen, ý thức của người tiêu dùng trong việc sử dụng thực phẩm an toàn.

Được biết, tính đến 31-10-2018, số vụ ngộ độc thực phẩm trên cả nước là 91 vụ, giảm 30% (131 vụ); số người bị ngộ độc là 2.100, giảm 24% (3.283 vụ); số người chết do ngộ độc thực phẩm là 15, giảm 37% so với cùng kỳ (24 người). Đến hết tháng 10/2018, Cục An toàn thực phẩm cũng đã ra Quyết định xử phạt hành chính đối với 99 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm với tổng số tiền phạt gần 6 tỉ đồng.

Hà Kiều