Chất lượng không khí tại Hà Nội có xu hướng xấu

Cập nhật: 09:11 | 17/05/2018
Năm 2017, chất lượng không khí tại Hà Nội đã được cải thiện tốt hơn năm 2016, tuy nhiên, trong 3 tháng đầu năm 2018 lại có xu hướng xấu trở lại khi số ngày có hàm lượng bụi cao trong không khí chiếm tới 91%.   

Theo thống kê của Trung tâm Phát triển và sáng tạo xanh (GreenID) về chất lượng không khí Việt Nam, tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng đang tăng lên nhanh chóng ở các TP lớn và hiện là mối quan tâm chính ở một số khu vực. Nhằm quản lý chất lượng không khí thông qua kiểm soát nguồn thải và theo dõi chất lượng không khí xung quanh, UBND TP Hà Nội đã có kế hoạch lắp đặt thêm 70 trạm quan trắc chất lượng không khí trên toàn TP trong thời gian tới.

GreenID đã xuất bản các báo cáo định kỳ về chất lượng không khí với mục tiêu nâng cao nhận thức cộng đồng và đóng góp các giải pháp, sáng kiến nhằm cải thiện chất lượng không khí. Theo đó, báo cáo của GreenID trong 3 tháng đầu năm 2018 tại 2 TP Hà Nội và TP HCM dựa trên số liệu của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và Mỹ cùng Lãnh sự quán ở TP HCM cho thấy: Nhìn chung, chất lượng không khí tại Hà Nội trong quý 1-2018 vẫn ở mức không tốt với nồng độ PM2.5 cao trong không khí. Chất lượng không khí ở TP HCM tốt hơn nhưng có xu hướng xấu đi qua các năm.

chat luong khong khi tai ha noi co xu huong xau
Ô nhiễm không khí tại Hà Nội ở mức cao. ẢNH: V.T

Hà Nội trải qua 3 tháng đầu năm 2018 với hàm lượng bụi cao trong không khí: Nồng độ bụi PM 2.5 trung bình đạt 63,2 ug/m3. Có 49 ngày (54%) số ngày trong đó nồng độ PM 2.5 trung bình trong 24 giờ vượt quá giới hạn thiết lập trong Quy chuẩn quốc gia về chất lượng không khí xung quanh; có đến 82 ngày (91%) số ngày nồng độ bụi PM 2.5 trung bình theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Chỉ số chất lượng không khí là chỉ số để cảnh báo chất lượng không khí hàng ngày và được chia thành 6 mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe.

“Mặc dù đã có sự cải thiện chất lượng không khí tại Hà Nội trong quý 1-2017 so với năm 2016, số giờ có chất lượng không khí ở mức không tốt cho sức khỏe đã chiếm khoảng 88% thời gian trong quý 1-2016, trong khi con số này là 61% trong quý 1-2017. Tuy nhiên, chất lượng không khí lại có xu hướng xấu trở lại trong năm 2018 khi số giờ ở mức không tốt cho sức khỏe chiếm khoảng 70% tổng thời gian”, báo cáo chỉ rõ.

Cơ sở dữ liệu chất lượng không khí của WHO mới cập nhật chỉ ra rằng khoảng 90% số người trên thế giới đang phải tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm vượt quá giới hạn cho phép của WHO và có tới khoảng 7 triệu người tử vong mỗi năm do phơi nhiễm với các hạt bụi siêu nhỏ trong không khí. Trong khi tất cả các khu vực trên thế giới đều bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí, nhưng người dân ở các TP thu nhập thấp bị ảnh hưởng nhiều nhất. Khu vực có mức ô nhiễm không khí cao nhất là phía Đông Địa Trung Hải và Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Dựa trên cơ sở dữ liệu của WHO, GreenID phân tích và chỉ ra rằng người dân Hà Nội đang phải tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm xếp thứ 2/23 TP được khảo sát ở một số quốc gia Đông Nam Á (bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Myanmar và Indonesia).

Vân Hà