Hàng loạt bãi xe không phép hoạt động tại phường Đại Kim

Chế tài xử phạt chưa đủ răn đe?

Cập nhật: 11:41 | 16/01/2018
Mặc dù, TP Hà Nội liên tục chỉ đạo kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự đô thị và các điểm trông giữ xe trái phép, nhưng nhiều nơi vẫn phát sinh và chưa xử lý dứt điểm tình trạng này, trong đó phải kể đến thực trạng đang xảy ra tại địa bàn phường Đại Kim (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội).

Tại phường này, có sự tồn tại của hàng chục bãi giữ xe không phép, gây mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, cản trở việc lưu thông của người dân, chủ yếu tập trung tại các tuyến đường như Nguyễn Cảnh Dị, phố Hồng Quang, Đặng Xuân Bản, Nguyễn Xiển…

Tại các tuyến phố này, PV đã ghi nhận thấy rất nhiều bãi xe treo biển trông giữ xe bên ngoài, thậm chí có những bãi xe không đề biển trông giữ xe nhưng bên trong có rất nhiều xe ô tô đỗ, gửi tại đây. Mức giá tại các điểm trông giữ xe trái phép này dao động từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng/1 xe ô tô/tháng, tùy thuộc vào bãi xe có mái hay không và từng loại xe cũng có mức giá trông giữ khác nhau, tuy nhiên chỉ được thông qua hợp đồng miệng.

che tai xu phat chua du ran de
Bãi xe hoạt động không phép trên đất nông nghiệp.

Trung bình mỗi bãi trông giữ xe kiểu này có sức chứa vài chục xe ô tô, thậm chí có những bãi lên đến hàng trăm chiếc, như vậy số tiền thu về hàng tháng là con số rất lớn. Tuy nhiên, vấn đề dư luận đặt ra là số tiền này có được nộp thuế? Ai là người quản lý, sử dụng số tiền này?

Trao đổi với PV, ông Hoàng Mạnh Tưởng (Phó trưởng CA phường Đại Kim) cho biết: CA phường và quận cũng đã nhiều lần phối hợp cùng cơ quan liên quan tiến hành xử phạt nhiều lần, đồng thời tham mưu cho chính quyền địa phương về công tác đảm bảo an ninh trật tự, nhưng hiện tượng tái phạm vẫn còn.

che tai xu phat chua du ran de

Hàng loạt bãi xe không phép dọc phố Hồng Quang.

“Bãi xe hoạt động trên địa bàn phường Đại Kim gây phức tạp tình hình địa phương, tổ liên ngành cũng đã nhiều lần đến kiểm tra, xử phạt nhưng hiện tượng tái lấn chiếm, tái sai phạm vẫn diễn ra. Tiếp nhận thông tin của PV, chúng tôi sẽ có kế hoạch tổng rà soát địa bàn và báo cáo phương án xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”, ông Nguyễn Quang Tuấn (Đội phó Đội Thanh tra giao thông quận Hoàng Mai) cho biết thêm.

Hoàng Giáp