Giải quyết khiếu kiện về sử dụng đất sai mục đích tại KĐT Văn Quán

Chỉ đạo của thành phố chưa được thực hiện

Cập nhật: 08:47 | 19/04/2018
Gửi đơn đến báo PL&XH, các ông, bà Nguyễn Minh Hùng, Nguyễn Thái Hà, Vũ Thị Nguyệt, đại diện cho nhiều cư dân cùng trú tại Lô TT11 Khu đô thị Văn Quán cho rằng, lô đất CC2 Khu đô thị Văn Quán theo quy hoạch ban đầu được công bố công khai là dành cho cây xanh và vườn hoa của khu đô thị. 

Tuy nhiên, sau đó chủ đầu tư là TCty đầu tư phát triển nhà và đô thị (TCty HUD) xin phê duyệt thay đổi quy hoạch và xây dựng tòa nhà New Skyline trên khu đất này. Sau đó vài năm, TCty HUD tiếp tục chuyển nhượng phần đất còn lại của lô đất CC2 này cho Cty CP Đầu tư 196 để làm nhà hàng bán bia.

Nhận được kiến nghị của cư dân, Thanh tra Bộ Xây dựng đã vào cuộc, sau khi làm việc với TCty HUD, ngày 9-2-2010, cơ quan này đã có văn bản gửi cư dân, cho biết: “Phần đất còn lại của lô CC2 (chưa chuyển đổi mục đích sử dụng), TCty HUD cam kết không bố trí làm nhà hàng mà xây dựng thành vườn hoa, cây xanh phục vụ nhân dân trong khu vực”. Theo báo cáo số 538/SXD-TTr của Sở Xây dựng gửi UBND TP Hà Nội, bản vẽ Quy hoạch tổng mặt bằng (QH-01), lô đất CC2 tỷ lệ 1/500 được Sở Xây dựng Hà Tây trước đây xác nhận (tháng 6-2007), trên lô đất CC2 gồm công trình thương mại, văn phòng, chung cư và công trình nhà hàng, trong đó hạng mục công trình nhà hàng có các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc: Diện tích xây dựng 920m2, tầng cao công trình 1 và 2 tầng.

chi dao cua thanh pho chua duoc thuc hien
Văn bản chỉ đạo của UBND TP Hà Nội và văn bản trả lời của Thanh tra Bộ Xây dựng. ảnh: B.D

Ngày 20-2-2014, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội chấp thuận phương án kiến trúc sơ bộ công trình công viên cây xanh, thể dục thể thao kết hợp nhà hàng tại lô đất quy hoạch ký hiệu CC2 với các chỉ tiêu quy hoạch: diện tích lô đất 3.411,5m2; diện tích xây dựng 910m, tổng diện tích sàn 1373m2; công trình cao 1 và 2 tầng… Sau đó, ngày 30-10-2015, TCty HUD ký hợp đồng chuyển giao hạ tầng lô đất CC2A với diện tích 3.411,5m2 cho Cty CP Đầu tư 196 và bàn giao hồ sơ và mặt bằng, mốc giới ngoài thực địa.

Sau khi nhận bàn giao, đến tháng 4-2016, Cty CP Đầu tư 196 đã tổ chức xây dựng phần móng nhà và 22 trụ cột bê tông cốt thép trên diện tích khoảng 384m2, sai so với quy hoạch được duyệt. Với hành vi vi phạm này, Đội thanh tra xây dựng quận Hà Đông, UBND phường Văn Quán kiểm tra, lập biên bản xử lý. Chủ đầu tư dự án đã tự giác khắc phục, tháo dỡ công trình vi phạm và hiện khu đất không có hoạt động xây dựng. Từ kiến nghị của cư dân, UBND TP đã có nhiều văn bản chỉ đạo giải quyết vụ việc. Gần đây nhất, ngày 29-12-2017, UBND TP Hà Nội có văn bản số 12546/VP-ĐT, gửi các Sở Xây dựng, Quy hoạch – Kiến trúc và UBND quận Hà Đông, yêu cầu Sở Xây dựng, chủ trì, phối hợp với Sở Quy hoạch – Kiến trúc và UBND quận Hà Đông khẩn trương, nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND TP tại các văn bản 2220/UBND-TH ngày 15-4-2016 về việc kiểm tra xử lý thông tin báo PL&XH nêu; văn bản số 4330/VP-ĐT ngày 30-5-2016 về việc xem xét đơn kiến kiến nghị của các hộ dân lô TT11B và chung cư New Skyline.

Đồng thời, kiểm tra, nghiên cứu nội dung đơn khiếu nại của công dân, giải quyết, xử lý sai phạm (nếu có); yêu cầu TCty HUD tổ chức đối thoại với công dân, báo cáo UBND TP kết quả thực hiện trước ngày 15-1-2018. Tuy nhiên, ông Vũ Hoàng Tâm, Phó Chánh văn phòng UBND quận Hà Đông cho biết, TCty HUD đã có văn bản gửi UBND TP, trình bày đã tham gia phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan ban ngành giải thích các thắc mắc của người dân.

“Tuy nhiên, việc giải thích vướng mắc với người dân về quy hoạch lô đất gặp nhiều khó khăn do Tổng Cty không đủ thẩm quyền thực hiện việc này. Pháp luật giải quyết khiếu nại không cho phép người có liên quan, người bị khiếu kiện được tổ chức, chủ trì đối thoại với người khiếu nại”, văn bản của TCty HUD nêu rõ. TCty này cũng kiến nghị UBND TP giao Sở Xây dựng và Sở Quy hoạch - kiến trúc thay mặt UBND TP chủ trì tổ chức thực hiện đối thoại. Với những lý do trên, cho đến thời điểm này, chỉ đạo của UBND TP vẫn chưa được thực hiện, còn người dân thì vẫn chờ một cuộc đối thoại, để biết rõ đề nghị của họ có chính đáng hay không…

Ông Vũ Hoàng Tâm, Phó Chánh văn phòng UBND quận Hà Đông cho biết: sau khi nhận được đơn của cư dân, chỉ đạo của UBND TP, UBND quận Hà Đông đã chỉ đạo UBND phường Văn Quán thực hiện các nội dung chỉ đạo là yêu cầu chủ đầu tư giữ nguyên hiện trạng, chờ phê duyệt quy hoạch và tổ chức đối thoại với cư dân. Theo ông Tâm, hiện TCty HUD vẫn đang thực hiện xây dựng dự án tòa nhà New Skyline, chưa bàn giao về địa phương quản lý. Khu CC2A được quây tôn kín do Cty CP 196 thực hiện sau khi được Tổng Cty HUD tạm bàn giao mốc giới ngoài thực địa. Hiện, Cty CP 196 vẫn nghiêm túc thực hiện quyết định đình chỉ thi công, công trình vẫn giữ nguyên hiện trạng. UBND phường Văn Quán cũng đã có văn bản gửi Tổng Cty HUD về việc tổ chức đối thoại với người dân liên quan đến phê duyệt quy hoạch dự án tại lô đất CC1 KĐT Văn Quán nhưng đến nay TCty vẫn chưa tổ chức.

Phương Thảo