Chị em cảnh giác đi trên đường vắng lúc khuya

Cập nhật: 09:24 | 13/03/2018
Trong hai ngày liên tiếp, tại đường đê Bát Tràng thuộc địa phận huyện Gia Lâm, Hà Nội xảy ra hai vụ cướp xe máy nhằm vào phụ nữ khi đi một mình ban đêm. Để thực hiện được mục đích, các đối tượng không từ thủ đoạn nào, kể cả gây thương tích nặng cho bị hại…

Nhóm đối tượng manh động này được Đội CSĐTTP về TTXH, CA huyện Gia Lâm phối hợp với CA đồn Đa Tốn điều tra, bắt giữ. Bọn chúng gồm 4 nam thanh niên không nghề nghiệp, cùng trú tại xã xã Minh Châu, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, đó là: Nguyễn Văn Duy, SN 1993; Nguyễn Văn Hoằng, SN 1997; Nguyễn Văn Mừng, SN 1992 và Nguyễn Tuấn Anh, SN 1995.

Tối ngày 5-3, Hoằng và Duy rủ nhau điều khiển xe máy Honda Dream đến chân cầu Thanh Trì. Khoảng 23g, phát hiện chị H.T.M.H điều khiển xe máy Honda Wave RSX, màu đỏ - đen đi từ hướng đê cầu Chương Dương về xã Bát Tràng.

Cả hai lập tức lên xe đi theo phía sau. Khi đến địa phận xã Đông Dư, huyện Gia Lâm, quan sát không có người qua lại nên Duy và Hoằng phóng vượt lên chặn đầu xe, ép chị H dừng lại. Quá bất ngờ, chị H bị đổ xe, ngã xuống đường.

Chưa kịp định thần, Duy ngồi sau xe rút trong người ra một con dao bầu gí vào cổ chị H, bắt chị không được kêu la; đồng thời đưa chìa khóa xe và toàn bộ tài sản mang theo. Sợ hãi, chị H van xin hai đối tượng và chúng đã rút chìa khóa mở cốp xe lấy 1 chiếc túi xách bên trong có 1 chiếc ĐTDĐ iPhone 6Plus màu vàng và 400.000 đồng.

chi em canh giac di tren duong vang luc khuya
Nhóm 4 đối tượng tại CQCA. Ảnh: M.T

Tối 6-3, Duy, Hoằng, Mừng, Tuấn Anh đứng chờ “con mồi” ở khu vực gầm cầu Thanh Trì. Chúng phân công Mừng và Tuấn Anh đóng giả người đi đường đứng phía sau làm nhiệm vụ ngăn cản những người đi đường khác để Duy và Hoằng hành động.

Đến 23g30, nhóm đối tượng mừng thầm khi phát hiện một phụ nữ là chị H.T.Tr, trú tại xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội điều khiển xe máy Piaggio Liberty lưu thông một mình trên đường đê Bát Tràng, hướng từ cầu Thanh Trì về làng gốm Bát Tràng.

Thấy vậy, nhóm đối tượng phóng xe theo sát. Khi chị Tr đi qua gầm cầu Thanh Trì khoảng 3km, thuộc địa phận xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm thì Duy và Hoằng phóng lên chặn đầu còn Mừng và Tuấn Anh chặn đuôi.

Bị xiết chặt, chị Tr sợ hãi dừng xe bên lề đường. Ngay lúc đó, Hoằng- Duy dùng dao đe dọa, bắt phải giao chìa khóa xe và túi xách cho mình còn Tuấn Anh chặn sau xe đạp mạnh khiến chị ngã xuống đường. Dù bị cả 4 thanh niên bao vậy, chị Tr vẫn vùng dậy, rút chìa khóa xe và cầm túi xách bỏ chạy.

Bất ngờ và bị động, nhóm đối tượng hò nhau đuổi theo, giằng chìa khóa xe từ tay chị Tr và dùng dao chém 2 phát vào đầu nạn nhân. Dù bị thương, chảy nhiều máu nhưng quyết không để nhóm đối tượng cướp chiếc xe, chị Tr đã ném chìa khóa xe máy vào bụi rậm ven đường rồi bỏ chạy về hướng Bát Tràng, miệng tri hô cướp...

Không muốn mất thời gian đuổi theo chị Tr, 4 đối tượng quay lại lấy chiếc xe của nạn nhân định tẩu thoát nhưng do chiếc xe không nổ được máy, chúng phải đi bộ dắt nên đã bị quần chúng nhân dân phát hiện, hô hoán. Thấy vậy, cả 4 lên xe chạy thoát thân.

Nhận được thông tin về hai vụ cướp tài sản manh động trên, lực lượng chức năng CA huyện Gia Lâm đã tổ chức lực lượng vào cuộc điều tra. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, CA huyện Gia Lâm đã nhanh chóng khoanh vùng đối tượng nghi vấn và tiến hành bắt giữ nhóm 4 đối tượng chỉ sau 3 ngày gây án.

Độ liều lĩnh, manh động của nhóm 4 đối tượng trên đã quá rõ ràng và cần phải xử lý nghiêm theo quy định. Nhưng vấn đề cần nói ở đây là các nạn nhân cũng quá liều khi một mình đi xe máy qua những khu vực vắng người qua lại vào thời gian đêm muộn.

Để không trở thành “con mồi” trong những vụ cướp tài sản kiểu này, điều đầu tiên là mỗi người, nhất là chị em phụ nữ không nên đi một mình vào đêm khuya; nếu có việc cần thì đi theo nhóm để kẻ xấu không có cơ hội ra tay…

Linh Anh