Chi hội luật gia Sở Tư pháp tổ chức thành công Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2018-2023

Cập nhật: 10:27 | 10/07/2018
Chi hội luật gia Sở Tư pháp Hà Nội vừa tổ chức thành công Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2018-2023.

Tham dự Đại hội có PGĐ Sở Tư pháp, Chi hội trưởng Chi hội luật gia Sở Tư pháp Hồ Xuân Hương, Chủ tịch Hội luật gia TP Nguyễn Hồng Tuyến, cùng 87 hội viên Chi hội luật gia Sở Tư pháp và các đơn vị trực thuộc.

Trưởng phòng PBGDPL Sở Tư pháp, luật gia Vũ Thanh Tú đã trình bày báo cáo tổng kết nhiệm kỳ khóa IX (2013-2018) và phương hướng nhiệm kỳ khóa X (2018-2023).

Theo đó, hàng năm, hội viên Chi hội luật gia Sở Tư pháp đã chủ động tham mưu và triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác chuyên môn cũng như công tác Hội luật gia theo kế hoạch được giao.

Cụ thể, xây dựng và tham mưu cho UBND TP ban hành kế hoạch trọng tâm công tác tư pháp trên địa bàn TP và kế hoạch công tác cụ thể thuộc lĩnh vực tư pháp như: Phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, kiểm tra và rà soát ban hành văn bản. Đồng thời, Chi hội luật gia Sở Tư pháp đã phối hợp với các Sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã tổ chức, triển khai hiệu quả các nội dung nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra.

chi hoi luat gia so tu phap to chuc thanh cong dai hoi lan thu x nhiem ky 2018 2023
Ban chấp hành Chi hội luật gia Sở Tư pháp nhiệm kỳ X ra mắt Đại hội. Ảnh:P.Thảo

Tính từ năm 2013 đến nay, hội viên Chi hội luật gia Sở Tư pháp đã tự kiểm tra đối với 191 văn bản; tiếp nhận kiểm tra 258 văn bản do HĐND và UBND quận, huyện, thị xã gửi đến; rà soát 3.017 Nghị quyết của HĐND và quyết định của UBND TP; hướng dẫn các quận, huyện rà soát 1.661 VBQPPL… Qua đó, kịp thời phát hiện những văn bản không còn phù hợp để đề xuất, kiến nghị với các cơ quan chức năng ban hành sửa đổi, bổ sung, thay thế.

Bên cạnh đó, hội viên Chi hội luật gia Sở Tư pháp là cán bộ, công chức Phòng VBPQ đã tham gia thẩm định 686 dự thảo văn bản của TP, đáp ứng được yêu cầu quản lý Nhà nước, văn bản được ban hành kịp thời, có chất lượng, hiệu quả, khả thi. Các hội viên công tác tại Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP đã thường xuyên tổ chức các hoạt động tư vấn, trợ giúp pháp lý lưu động tại các xã, phường, thị trấn, tổ dân phố và các tổ chức xã hội khác. Qua đó, đã trực tiếp tư vấn giải đáp thắc mắc cho người dân, người thuộc diện trợ giúp pháp lý.

Trong 5 năm qua, báo in và báo điện tử PL&XH và các ấn phẩm đã mở nhiều chuyên mục phong phú, thường xuyên thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời các sự kiện thời sự, chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội quan trọng diễn ra trên địa bàn Thủ đô, trong cả nước và quốc tế. Từ đó, đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc và phục vụ tốt công tác tuyên truyền PBGDPL của TP.

Đáng quan tâm, các hội viên là công chức Phòng PBGDPL đã tích cực tham mưu cho UBND TP, Hội đồng PBGDPL TP đổi mới các hình thức tuyên truyền, PBGDPL; tham gia tổ chức tập huấn 282 hội nghị tập huấn, tuyên truyền, PBPL cho 67.285 lượt người tham dự; biên soạn và phát hành 4.793.267 tài liệu hỏi-đáp pháp luật và tờ gấp tìm hiểu pháp luật; tổ chức nhiều cuộc thi tìm hiểu pháp luật với quy mô lớn, nội dung thiết thực với quyền lợi của người dân. Trang thông tin điện tử tuyên truyền, PBGDPL của Hội đồng PBGDPL TP đi vào hoạt động từ năm 2014 đã trở thành một kênh PBGDPL hiệu quả với 15.304 tin, bài phản ánh các hoạt động PBGDPL, công tác hòa giải ở cơ sở; thực hiện giải đáp pháp luật… được đăng tải.

Trong nhiệm kỳ qua, Chi hội luật gia Sở Tư pháp đã phối hợp với Chi hội luật gia CA TP tổ chức tuyên truyền, PBPL, tư vấn pháp luật, phát tài liệu, ủng hộ sách pháp luật cho 6 xã của huyện Ba Vì, 5 xã của huyện Sóc Sơn…

Phát huy kết quả đạt được, trong nhiệm kỳ mới, Chi hội luật gia Sở Tư pháp quyết tâm hành động theo phương châm: “Đổi mới – Phát triển – Trách nhiệm – Hiệu quả”, tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh; tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác chuyên môn và công tác Hội.

Chủ tịch Hội luật gia TP Nguyễn Hồng Tuyến ghi nhận và đánh giá cao thành tích của Chi hội luật gia Sở Tư pháp đạt được trong nhiệm kỳ IX và phương hướng đặt ra trong nhiệm kỳ mới.

Theo ông Tuyến, Chi hội luật gia Sở Tư pháp đã triển khai đạt kết quả tốt các chức năng, nhiệm vụ theo Điều lệ của Hội luật gia. Nổi bật là công tác kiện toàn tổ chức, xây dựng Chi hội; làm tốt công tác chính trị tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp luật gia, đạo đức công chức cho các hội viên. Chi hội luật gia Sở Tư pháp cũng làm tốt công tác kiểm tra, rà soát văn bản; xây dựng văn bản, hỗ trợ pháp lý cho DN, trợ giúp pháp lý; tuyên truyền PBGDPL trên báo PL&XH…

Nhất trí với phương hướng, nhiệm vụ của Chi hội luật gia Sở Tư pháp đặt ra trong nhiệm kỳ mới, Chủ tịch Hội luật gia TP Nguyễn Hồng Tuyến góp ý, Chi hội luật gia Sở Tư pháp cần chú trọng hơn công tác phát triển hội viên; tiếp tục tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng cho các hội viên luật gia; tiếp tục lồng ghép hoạt động của Hội với hoạt động chuyên môn…

Đại hội cũng đã nhất trí bầu Ban chấp hành Chi hội luật gia nhiệm kỳ X gồm 5 đồng chí và bầu 5 đại biểu đi dự Đại hội Hội luật gia TP với 100% đại biểu có mặt nhất trí thông qua.

Phương Thảo