Đường dây mua bán trái phép 80 bánh heroin

Chi tiết lời khai của cặp tình nhân cầm đầu đường dây ma túy “khủng”

Cập nhật: 09:57 | 14/04/2018
Từng lĩnh án chung thân về hành vi liên quan đến ma túy, Nguyễn Hữu Chuyền, SN 1964, quê Sơn La, ra trại năm 2014. Sau khi ra tù, Chuyền “cặp kè”, quan hệ tình cảm với Trần Thị Luyện và cùng 8 người trong gia đình người phụ nữ này tham gia vào đường dây buôn bán 80 bánh ma túy...  
chi tiet loi khai cua cap tinh nhan cam dau duong day ma tuy khung Video: 40 chiến sĩ công an, mật phục vây bắt các đối tượng trong đường dây buôn bán 80 bánh heroin
chi tiet loi khai cua cap tinh nhan cam dau duong day ma tuy khung CA quận Hoàn Kiếm: Phá đường dây mua bán trái phép 80 bánh heroin từ Sơn La - Hà Nội – Thái Nguyên

Ngày 13-4-2018, cơ quan CSĐT CA quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết đã kết thúc chuyên án, thu giữ 80 bánh heroin và khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 10 đối tượng, với ba tội danh “Mua bán trái phép chất ma túy”; “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Che giấu tội phạm”. Ba đối tượng bị khởi tố bị can về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” gồm: Nguyễn Hữu Chuyền, SN 1964, trú tại thị trấn Thuận Châu, quê Sơn La; Trần Thị Luyện, SN 1968, Trần Thị Mười, SN 1979, cùng quê Thái Nguyên. 5 đối tượng Trần Thị Minh, SN 1975, Nguyễn Đăng Lâm, SN 1966, Trương Văn Long, SN 1969, Trần Trọng Tăng, SN 1977, Nguyễn Thị Tố Uyên, SN 1991, cùng quê Thái Nguyên, bị khởi tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và hai đối tượng bị khởi tố bị can về hành vi “Che giấu tội phạm” gồm Trần Thị Việt, SN SN 1973, Phạm Thị Thái Hòa, SN 1989, cùng quê Thái Nguyên.

Điều đáng nói, trong vụ án này có 10 đối tượng thì đến 9 đối tượng là anh chị em ruột và mẹ con, tạo thành một gọng kìm liên kết với nhau tạo nên một đường dây mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy với quy mô rất lớn, thủ đoạn tinh vi và đi qua nhiều tỉnh thành khác nhau.

chi tiet loi khai cua cap tinh nhan cam dau duong day ma tuy khung
Tang vật vụ án. ẢNH: ĐỨC HÙNG

Đường đi của 80 bánh heroin...

Qua một thời gian dài trinh sát, Đội CSĐTTP về ma túy – CA quận Hoàn Kiếm, Hà Nội phát hiện một đường dây mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy số lượng lớn từ Sơn La qua QL1 về Thanh Hóa, sau đó ngược trở lại Hà Nội, rồi đi Thái Nguyên. Đội đã báo cáo Ban chỉ huy CA quận Hoàn Kiếm xác lập chuyên án đấu tranh.

Quá trình điều tra, cảnh sát xác định, Nguyễn Hữu Chuyền, với vai trò cầm đầu vụ án. Trước đây Chuyền hành nghề lái xe xuyên tỉnh, đã móc nối với nhiều đối tượng xấu có nguồn hàng trắng. Anh ta từng lĩnh 2 án tù có thời hạn về ma túy của TAND tỉnh Cao Bằng; TAND tỉnh Hưng Yên và án chung thân về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Thậm chí, vợ của Chuyền hiện còn thụ án trong trại giam cũng liên quan đến ma túy.

Ra trại năm 2014, Chuyền không tu chí làm ăn mà móc ngoặc với các đối tượng để tạo lên một gọng kìm mua bán ma túy xuyên các tỉnh. Một năm gần đây, Chuyền gặp Trần Thị Luyện, quê Thái Nguyên. Sau một thời gian quen biết, Chuyền và Luyện nảy sinh tình cảm, cặp kè, yêu đương. Thông qua người tình, Chuyền gặp em gái của Luyện là Trần Thị Mười, đồng hương.

chi tiet loi khai cua cap tinh nhan cam dau duong day ma tuy khung
Các đối tượng trong đường dây ma túy “khủng”. ẢNH: ĐỨC HÙNG

Cũng trong thời gian cặp kè với Luyện, biết việc chị em Luyện – Mười “kinh doanh” “hàng trắng” số lượng lớn ở khu vực Thái Nguyên, Chuyền đã móc nối làm ăn. Theo đó, Luyện có vai trò trực tiếp tìm nguồn hàng và giao dịch, còn Mười nhận nhiệm vụ quản lý tài chính và cung cấp tiền. Còn Chuyền chịu trách nhiệm tìm nguồn cung ma túy trên Sơn La. Chuyền đã liên hệ với một người đàn ông tên Súa, ở khu vực Sông Mã và lấy hàng về và giao cho chị em Luyện.

Ngày 11-12-2017, Luyện bảo em gái gửi cho Chuyền gần 3,5 tỷ đồng qua tài khoản ngân hàng. Nhận được tiền, Chuyền vào bản ở Mộc Châu – Sơn La mua 17 bánh heroin với giá 140 triệu đồng/bánh và chuyển về Thái Nguyên cho Luyện. Đến ngày 21-1-2018, Chuyền tiếp tục mua 20kg thuốc phiện với giá 380 triệu đồng, 9 bánh heroin, 1kg ma túy đá giá 200 triệu đồng và 100 túi hồng phiến giá 400 triệu đồng. Số “hàng” này sau khi mua xong, Chuyền mang về nhà mẹ đẻ ở Thanh Hóa để cất giấu, rồi hẹn người tình về quê mình chơi, nhưng mục đích chính là để cùng áp tải ma túy đi Thái Nguyên. 11g ngày 23-1-2018, Luyện – Mười lên xe ô tô về Thanh Hóa gặp Chuyền.

Tại đây, các đối tượng rủ nhau đi ăn rồi nhanh chóng lên đường quay ngược về qua Hà Nội để về nhà Luyện ở Thái Nguyên. Các đối tượng không biết rằng, ngay khi xe của Chuyền rời Sơn La đi Thanh Hóa, một mũi trinh sát của đội CSĐT tội phạm về ma túy – CA quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã bám theo, nắm chắc mọi di biến động của chúng.

Phương án vây bắt các đối tượng cũng nhanh chóng được thủ trưởng CQĐT CA quận Hoàn Kiếm, Đại tá Hà Mạnh Hùng vạch ra. Gần 40 cán bộ, trinh sát của Đội CSĐTTP về ma túy CA quận Hoàn Kiếm được huy động, với đầy đủ các trang thiết bị, áo giáp, công cụ hỗ trợ... lên xe, tỏa ra 3 mũi. Một mũi trinh sát theo sát các đối tượng từ Sơn La về Thanh Hóa; Mũi trinh sát số 2 được huy động 3 xe theo sau các đối tượng từ Thanh Hóa ra Hà Nội và Mũi trinh sát số 3, được huy động với 2 xe chốt chặn ở 8 cửa soát vé Pháp Vân – Cầu Giẽ. “Xác định điểm “chốt” các đối tượng là quan trọng nhất, chính vì vậy, qua khảo sát cho thấy điểm trên trạm soát vé Pháp Vân – Cầu Giẽ có nhiều thuận lợi hơn cả. Bởi nếu chỉ chậm một chút, các đối tượng vụt lên cầu Thanh Trì, rẽ hướng cao tốc Thái Nguyên thì sẽ nguy hiểm cho lực lượng trong quá trình truy đuổi.

Mặt khác, trước khi quyết định trận đánh lớn, chúng tôi cũng xác định trấn áp tội phạm nhưng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các bán bộ tham gia chuyên án. Vì vậy, phương án vây bắt đối tượng được thủ trưởng CQĐT chúng tôi vạch ra tỉ mỉ, chỉ đạo anh em trinh sát thực hiện...”, Trung tá Phạm Quân kể lại.

18g ngày 23-1-2018, ô tô BKS 20A-20176 chở theo ba đối tượng Nguyễn Hữu Chuyền, Trần Thị Luyện, Trần Thị Mười từ từ tiến về cửa soát vé, trạm thu phí Pháp Vân – Cầu Giẽ. Hiệu lệnh được phát ra, các mũi trinh sát lập tức bao vây, áp sát, 2 xe ô tô chặn đứng, khóa đầu, đuôi di chuyển của các đối tượng. Biết bị “đánh úp” không còn đường chạy, các đối tượng cố thủ trong xe, buộc lực lượng cảnh sát phải đập cửa kính ô tô.

Bước đầu, Trần Thị Luyện khai nhận, gần một năm trở lại đây, qua mối quan hệ quen biết, Luyện đã gặp Chuyền và hai đối tượng nhanh chóng cặp kè, quan hệ tình cảm và thỏa thuận sẽ mua ma túy của Chuyền bán kiếm lời. Luyện đã 3 lần chuyển tiền cho Chuyền với tổng số tiền lên tới 10 tỷ đồng để mua 68 bánh heroin với giá 150 triệu/bánh. Trần Thị Mười (em gái Luyện) chịu trách nhiệm ra ngân hàng rút tiền rồi chuyển cho chị gái. Các đối tượng cũng thường xuyên thay đổi phương thức thanh toán, lúc chuyển tiền mặt tại Thái Nguyên, lúc chuyển qua ngân hàng. Chuyền chia ra thành ba chuyến hàng, 17 bánh, 35 bánh và 16 bánh heroin.

Những chuyến hàng này đều được chúng bọc kín và để ở thùng catton. Luyện đã cất 1 thùng 16 bánh heroin để ở nhà, 2 thùng đựng 17 và 35 bánh được đối tượng để ở nhà em gái Trần Thị Mười với mục đích bán cho các đối tượng khác, tuy nhiên chúng chưa kịp thực hiện.

Qua đấu tranh khai thác, Ban chuyên án xác định có một số lượng lớn heroin được cất giấu tại nhà Luyện ở Thái Nguyên, ngay lập tức, một mũi trinh sát được cử lên đường ngay. 20g ngày 23-1, khám xét khẩn cấp tại nơi ở của Luyện tại tổ 17 phường Cam Giá, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, cơ quan CSĐTCA quận Hoàn Kiếm đã thu giữ thêm 16 bánh heroin trong phòng ngủ của vợ chồng con trai và con dâu của Luyện. Chứng kiến việc khám xét và biết việc mẹ chồng và dì ruột chồng bị bắt, con dâu của Luyện là Phạm Thị Thái Hòa, SN 1989 đã báo tin cho tất cả người nhà biết, trong đó có Nguyễn Thị Tố Uyên, SN 1991, là con đẻ của Luyện; Trần Thị Việt, SN 1973; Trần Thị Minh, SN 1975, là em gái của Luyện cùng chồng Minh là Nguyễn Đăng Lâm, SN 1966; Trần Trọng Tăng, SN 1977 là em trai của Luyện.

Biết chị và em gái bị bắt, Minh cùng chồng sang nhà Mười tẩu tán tài sản và ma túy. Trong đó, 8 bánh heroin được Lâm ném sang khu đất trống tiếp giáp giữa nhà Mười và nhà Minh. Số ma túy trong nhà em gái, Minh mang về cất giấu ở ruộng rau nhà mình. Sáng sớm 24-1 thì Minh gặp Uyên và Tăng đi tìm ma túy nên đã chỉ chỗ cho Tăng nơi cất giấu. Uyên mang bao tải dứa chứa 36 bánh heroin đến gửi nhà chú rể là Trương Văn Long, SN 1969, trú tại tổ 12, phường Cam Giá. Còn Tăng mang gửi bạn 4 bánh. Đến 20h cùng ngày, Tăng quay lại nhà bạn lấy 3 bánh heroin, bánh còn lại cho bạn, rồi mang về chôn ở gốc bưởi sau vườn.

Về phần Minh, sau khi cháu gái và em trai lấy ma túy ở ruộng rau mang đi, Minh ra kiểm tra lại thì phát hiện có 7 bánh heroin rơi lại nên đã bọc vào túi nilon chôn gần đó, sau đó lấy mũ bảo hiểm đặt lên để đánh dấu. Quá trình điều tra, đến nay Ban chuyên án đã thu giữ 80 bánh, bắt giữ toàn bộ các đối tượng trong đường dây mua bán trái phép chất ma túy liên tỉnh.

Trung tá Phạm Cánh Quân, Đội phó Đội CSĐTTP về ma túy CA quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết: “Bình thường, các đối tượng “đánh hàng” từ Sơn La về Thái Nguyên sẽ đi dọc QL 6. Tuy nhiên, các đối tượng trong đường dây này nắm được quy luật, nếu đi thẳng như vậy sẽ rất dễ bị các trinh sát phát hiện, bắt giữ.

Vì vậy, chúng đã thay đổi hướng di chuyển, từ Sơn La qua QL 1 đi Thanh Hóa và ngược lại về Hà Nội sau mới chuyển về Thái Nguyên. Mặt khác, các đối tượng trong đường dây ma túy này chủ yếu trong một gia đình, nên có sự trao đổi, móc ngoặc với nhau rất chặt chẽ. Thậm chí, khi 2 đối tượng Luyện và Mười bị bắt, các đối tượng khác đã nhanh chóng mang hàng và két sắt đi tẩu tán và chúng chôn “hàng” ở nhiều khu vực quanh nhà và hàng xóm...”.

Cũng theo Trung tá Phạm Cánh Quân, khi xác định được đường dây, thủ trưởng CQĐT CA quận Hoàn Kiếm, đại tá Hà Mạnh Hùng đã chỉ đạo, quyết định “đánh” mẻ lưới lớn, bắt giữ nhiều đối tượng và khai thác cũng rất nhanh. “Vì vậy, chúng tôi đã phát hiện các đối tượng còn cất giữ và tẩu tán một lượng lớn ma túy tại nhà và những khu vực xung quanh. Nên đã huy động lượng lớn cán bộ, trinh sát của Đội CSĐTT về ma túy CA quận Hoàn Kiếm khám xét nhanh chóng, khiến các đối tượng trong đường dây không lường hết được...”, Trung tá Phạm Quân cho biết thêm.

Trung tá Phạm Cánh Quân, Đội phó Đội CSĐTTP về ma túy CA quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết: Khó khăn trong vụ án này liên quan nhiều đối tượng và chúng di chuyển đi nhiều tỉnh thành khác nhau. Các đối tượng sử dụng giao hàng chủ yếu thông qua điện thoại và thường xuyên thay đổi cách thức cũng như địa điểm giao nhận hàng. Hoặc nếu có thì cũng di chuyển bằng ô tô riêng qua các tỉnh thành khác nhau như Sơn La – Thanh Hóa, vòng về Hà Nội sau đó mới chuyển về Thái Nguyên.

Nguyễn Vũ - Đức Hùng