Chia sẻ và cảm nhận của một người Việt từ hiện trường cuộc giải cứu đội bóng nhí Thái Lan

Cập nhật: 08:14 | 11/07/2018
Ngay sau thời điểm lực lượng cứu hộ đưa 5 thành viên cuối cùng của đội bóng đá nhí Thái Lan ra khỏi hang Tham Luang, tỉnh miền Bắc Chiang Rai, ông Nguyễn Châu Á, Giám đốc Cty TNHH Một thành viên Chua Me Đất (Oxalis co.,LTD)- đơn vị tổ chức tour thám hiểm hang Sơn Đoòng, Quảng Bình đã chia sẻ về cảm nhận của mình sau gần 1 tuần có mặt tại hiện trường.

Theo ông Nguyễn Châu Á, ông có mặt tại Tham Luang, Thái Lan với mong muốn được học hỏi, chứng kiến những kinh nghiệm từ cuộc cứu hộ này.

Ngay trong tối 10-7, ông Á đã chia sẻ những cảm nhận của mình: Hôm nay đón nhận tin vui là 12 cậu bé và HLV đã được giải cứu ra khỏi hang một cách an toàn. Tôi tự hào sự kiên cường của các bé, và tự hào về những người bạn của chúng tôi ở Hiệp hội hang động John và Rick và nhiều chuyên gia khác đã làm được điều kỳ diệu.

chia se va cam nhan cua mot nguoi viet tu hien truong cuoc giai cuu doi bong nhi thai lan
Khu vực báo chí tác nghiệp

Hôm nay tôi cũng muốn chia sẽ thêm ở một khía cạnh khác. Chiều ngày 4-7 khi tôi và Howard (Howard Limbert – quốc tịch Anh-người công bố hang Sơn Đoòng lớn nhất thế giới) đến sân bay Chiang Rai thì có 2 người bạn địa phương tới đón, di chuyển đến Mea Sai cũng mất cả giờ đồng hồ, bạn tôi nói giờ này không nên vào hang vì không làm thủ tục lấy thẻ vào khu vực cứu hộ được, ông ấy đề nghị ghé vào 1 ngôi làng cách hang Tham Luang 7km để ăn tối.

Khi đến nơi, tôi chứng kiến từng nhóm người dân địa phương đang bốc xếp thực phẩm lên xe bán tải để chở vào khu vực cứu hộ nấu ăn cho các đội cứu hộ đang làm việc 24/24g ở trong hang, họ cung cấp thức ăn miễn phí từ ngày bắt đầu chiến dịch cứu hộ. Thật ngưỡng mộ tinh thần của người Thái.

Sáng ngày 5-7, chúng tôi vào khu vực cứu hộ ở cửa hang, trên đường đi tôi được biết là xung quanh khu cứu hộ bùn lầy nhiều nên ghé qua tiệm tạp hóa mua đôi ủng để đi, bà chủ tiệm miễm phí luôn mấy đôi khi biết chúng tôi vào khu vực cứu hộ. Thật ngưỡng mộ tinh thần của người Thái.

chia se va cam nhan cua mot nguoi viet tu hien truong cuoc giai cuu doi bong nhi thai lan
Khu căn tin do người dân lập cung cấp thức ăn, đồ uống miễn phí

Khi đến trạm kiểm soát ở ngoài đường vào hang, chúng tôi phải đăng ký với trạm kiểm soát của cảnh sát, phải mất rất lâu để được vào, trình hết hộ chiếu, thẻ thành viên của hội hang động Anh, mãi lâu sau chúng tôi mới được vào. Đi cùng với chúng tôi lúc đó có một bạn nhà báo, khi đưa thẻ nhà báo là bạn ấy được rước vào bên trong liền. Người Thái rất ưu ái nhà báo.

chia se va cam nhan cua mot nguoi viet tu hien truong cuoc giai cuu doi bong nhi thai lan
Quang cảnh khi có ai đó bước ra từ cửa hang

Khi vào tới nơi chúng tôi được dẫn tới gặp vị chỉ huy hải quân, sau khi trình bày là chúng tôi muốn nghiên cứu và hỏi xem nhóm cứu hộ đang cần những loại thiết bị nào, nếu chúng tôi có thì sẽ cho chuyển sang ngay. Ông ấy trình bày nhiều phương án cứu hộ rồi sau đó nói rằng rất khó khăn. Chúng tôi buộc liên lạc với chuyên gia người Anh đang cứu hộ ở trong hang thì biết rằng họ vừa chuyển hơn 500kg thiết bị qua và hiện tại chưa cần gì thêm.

Chúng tôi sau đó đi 1 vòng quanh khu chỉ huy thì thấy có nhiều xe phát truyền hình vệ tinh, và có khoảng 2.000 nhà báo đang tác nghiệp, họ đặt bàn trên khoảnh đất bùn lầy và ào lên khi có một sĩ quan nào đi từ hang ra.

Kế bên khu báo chí là căn tin của người dân dựng tạm, họ mang thực phẩm vào nấu tại chỗ để phục vụ cho lực lượng cứu hộ. Mọi người đều được ăn miễn phí kèm theo các thùng nước ướp lạnh cũng miễn phí luôn. Do khu vực cứu hộ nằm cách xa trung tâm nên người dân cũng cung cấp suất ăn miễn phí cho các phóng viên. Như vậy hàng ngày họ nấu cho khoảng 3.000 suất ăn (1.000 cho nhân viên cứu hộ và khoảng 2.000 phóng viên), họ làm như vậy liên tục 2 tuần liền. Thực sự cảm phục người Thái.

Kế bên khu căn tin người dân dựng 2 lán, 1 cái để thợ massage miễn phí cho những ai cảm thấy mệt mỏi, và 1 tiệm hớt tóc, cạo râu miễn phí cho những ai có nhu cầu. Người Thái thật chu đáo.

Sau khi khảo sát xong, đi 1 vòng bên ngoài trao đổi với người dân về nguồn nước chảy vào hang và các vấn đề về thời tiết tại vùng này. Cảm nhận được sự nhiệt tình của người dân, chúng tôi gửi lại một khoản tiền cho 1 nhóm tình nguyện nấu ăn ở trong khu cứu hộ để họ mua thêm thực phẩm và nước uống cho lực lượng cứu hộ.

chia se va cam nhan cua mot nguoi viet tu hien truong cuoc giai cuu doi bong nhi thai lan Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh chia sẻ và chúc mừng các lực lượng chức năng Thái Lan

Đến nay, toàn bộ đội bóng Thái Lan đã được giải cứu thành công sau 17 ngày mất tích và mắc kẹt trong hang Tham ...

chia se va cam nhan cua mot nguoi viet tu hien truong cuoc giai cuu doi bong nhi thai lan Toàn bộ đội bóng nhí Thái Lan được giải cứu thành công

Chiều tối 10-7, lực lượng cứu hộ đã đưa 5 thành viên cuối cùng của đội bóng đá nhí Thái Lan ra khỏi hang Tham ...

Xuân Thanh