Tuổi trẻ lực lượng vũ trang nhân dân học tập, làm theo lời Bác

"Chiến sĩ áo trắng" với nhiều công trình nghiên cứu khoa học sáng tạo, hiệu quả

Cập nhật: 14:33 | 15/05/2019
Tiếp xúc với Thiếu tá, Thạc sĩ, Bác sĩ (BS) Nguyễn Thanh Tùng, Bệnh viện Quân y 103 (BVQY103), Học viện Quân y (HVQY)- một BS trẻ luôn chủ động trong điều trị, huấn luyện và chuẩn bị các đề tài, công trình nghiên cứu khoa học, có thể khẳng định một điều: Nếu muốn thực hiện tốt nhiều phần việc trong cùng một lúc thì yếu tố cần và đủ là lòng quyết tâm, tinh thần nỗ lực và ý chí phấn đấu không ngừng.    
chien si ao trang voi nhieu cong trinh nghien cuu khoa hoc sang tao hieu qua Những người lính trẻ đam mê sáng tạo

Xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng, là quyền cao quý của mỗi công dân; trong đó có vai trò ...

chien si ao trang voi nhieu cong trinh nghien cuu khoa hoc sang tao hieu qua Những thành tích “khủng” về Toán và tiếng Anh của một nam sinh ngành An ninh

Trần Trung Dũng là một sinh viên rất đặc biệt. Những thành tích học tập nổi trội ở 2 môn Toán- tiếng Anh tại Học ...

Điều trị, huấn luyện và nghiên cứu khoa học là 3 nhiệm vụ quan trọng

Là bác sĩ điều trị công tác tại Bộ môn - Trung tâm Nội Hô hấp, BVQY103 (thuộc HVQY), Thiếu tá, Thạc sĩ, BS Nguyễn Thanh Tùng phải cùng lúc tham gia 3 phần việc: Điều trị, huấn luyện và nghiên cứu khoa học. Hàng tuần, lịch công tác của anh được chia đều cho 3 phần việc ấy. Và phần việc nào cũng quan trọng ngang nhau, việc nào cũng thuộc mục ưu tiên; vì vậy bắt buộc phải có một lịch làm việc vừa khoa học, vừa nguyên tắc cùng sự linh hoạt, chủ động để giải quyết trọn vẹn công việc theo yêu cầu.

Đến Bộ môn - Trung tâm Nội Hô hấp - BVQY 103, bệnh nhân và người nhà của họ luôn cảm nhận được sự nồng ấm, ân cần của tập thể cán bộ nhân viên trong đơn vị và BS trẻ Nguyễn Thanh Tùng. Anh nhiệt tình, tỉ mỉ, chu đáo, quan tâm đến tình trạng sức khỏe của từng người bệnh, thực hiện được các thủ thuật, kĩ thuật chuyên ngành trong chẩn đoán và điều trị; tham gia đầy đủ công tác khám tuyến, khám tình nguyện, khám tuyển quân của bệnh viện và đặc biệt, anh còn tham gia vào việc tuyển chọn, theo dõi, chăm sóc bệnh nhi trước, trong và sau trong ca phẫu thuật ghép phổi đầu tiên trên người tại Việt Nam được thực hiện thành công tại BVQY103, HVQY (do GS.TS Đỗ Quyết - Giám đốc HVQY làm chủ nhiệm đề tài năm 2017).

chien si ao trang voi nhieu cong trinh nghien cuu khoa hoc sang tao hieu qua
BS Nguyễn Thanh Tùng khám bệnh, thăm hỏi, động viên bệnh nhân

Công tác điều trị bận rộn, căng thẳng là vậy nhưng BS Nguyễn Thanh Tùng luôn miệt mài, tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển kĩ thuật mới trong chẩn đoán, điều trị tại Bộ môn - Trung tâm Nội Hô hấp của BV và HV. Qua thực tế điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh liên quan đến bệnh lý hô hấp, BS Tùng vừa điều trị cho bệnh nhân một cách tận tụy, nghiêm túc; vừa có ý thức quan sát, ghi chép, nghiên cứu những cách thức mới, kĩ thuật mới, vật liệu mới, dụng cụ mới mang lại hiệu quả và giá trị tích cực trong công tác chẩn đoán, điều trị.

Với riêng công tác huấn luyện, hàng tuần, BS Tùng đều đặn tham gia vào công tác huấn luyện của bộ môn như giao ban trực, hướng dẫn học viên trong buồng bệnh; hướng dẫn làm các thủ thuật, kỹ thuật chuyên ngành, đưa học viên đi thực tập tại tuyến Quân y đơn vị. Từng là sinh viên HVQY khóa 35, hơn ai hết, BS Tùng thấu hiểu tâm lý, sự cầu thị nhưng thiếu kinh nghiệm thực tế của sinh viên nên anh chú trọng việc hướng dẫn sinh viên trong cách thức tiếp cận cũng như tâm lý tiếp xúc với người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Những công trình khoa học giá trị cho chuyên ngành Lao và bệnh Phổi

Qua công tác, tận mắt chứng kiến hàng nghìn bệnh nhân thăm khám, điều trị với những mức độ khác nhau; tình trạng trẻ hóa trong điều trị; việc điều trị mất nhiều thời gian, tốn kém tiền của… là những vấn đề khiến BS Tùng trăn trở.

Với mong muốn đóng góp sức mình vào nền y học nói chung mà trước mắt để giảm thiểu những nguy cơ biến chứng của bệnh lao - phổi, BS Tùng đã chủ động, tích cực cùng với tập thể Bộ môn- Trung tâm Nội Hô hấp - BVQY 103, HVQY tham gia thực hiện nhiều công trình, đề tài khoa học cấp Học viện và cấp Nhà nước;

Trong đó có những công trình, sáng kiến được Hội đồng Đạo đức công nhận và đã công bố; tiêu biểu như: Nội soi siêu âm phế quản - sinh thiết (năm 2013); Nội soi phế quản cắt đốt laser điều trị hẹp đường thở (năm 2015); Nội soi phế quản đặt van một chiều và phẫu thuật giảm thể tích phổi điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (năm 2016); Biến đổi lâm sáng, cận lâm sàng ở bệnh nhân ghép phổi từ người cho sống đầu tiên tại Việt Nam (năm 2017)…

Mỗi công trình này đều mang dấu ấn của tập thể, với sự hướng dẫn, chỉ dạy của những người thầy, người đồng nghiệp đi trước; đều là lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam, góp phần nâng cao hiệu quả chẩn đoán, điều trị các bệnh lý hô hấp tại Trung tâm Nội Hô hấp, BVQY 103 và khoa Hô hấp các bệnh viện tuyến trung ương. Trong các công trình này, BS Tùng tham gia tích cực ở nhiều khâu như chọn bệnh nhân, thực hiện điều trị và theo dõi, chăm sóc, đánh giá tình trạng bệnh.

chien si ao trang voi nhieu cong trinh nghien cuu khoa hoc sang tao hieu qua

BS Nguyễn Thanh Tùng nhận Giải thưởng Festival Sáng tạo trẻ Toàn quốc lần thứ X (năm 2017)

“Khi thực hiện các nghiên cứu, câu hỏi đầu tiên được đặt ra là “Phương pháp đó có đảm bảo an toàn cho bệnh nhân không? “Với tinh thần học hỏi, tận tình và mong muốn cải tiến trong điều trị, giảm thời gian điều trị; đồng thời kéo dài thời gian tiến triển của bệnh nên tôi và nhóm nghiên cứu đã nỗ lực không ngừng. Đặc điểm của Việt Nam là môi trường không khí nóng ẩm, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng khiến bệnh nặng hơn, kỹ thuật can thiệp khó khăn hơn và kinh tế của bệnh nhân Việt Nam cũng eo hẹp hơn… nên việc tìm ra phương thức điều trị phù hợp với điều kiện trong nước là không hề dễ dàng. Với quyết tâm cao cộng nhiều công sức bỏ ra nên khi những công trình nghiên cứu, đề tài khoa học của mình được Hội đồng Đạo đức phê chuẩn, được Hội đồng khoa học nghiệm thu và được áp dụng có hiệu quả tốt, an toàn trong công tác chẩn đoán, điều trị, dự phòng; làm tôi và các thành viên thực hiện đề tài đều cảm thấy nhẹ nhõm, phấn khởi và hạnh phúc” - BS Nguyễn Thanh Tùng cho biết.

Không những miệt mài trong công tác chuyên môn, với vai trò là Trưởng Ban cán sự Đoàn BVQY 103, “Người chiến sỹ áo trắng” Nguyễn Thanh Tùng còn là một Thủ lĩnh Đoàn bản lĩnh, năng động khi nhiệt tình trong tổ chức và tham gia mọi công tác, hoạt động thanh niên của đơn vị như phong trào Hiến máu tính nguyện; khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí; thể dục thể thao; văn hóa văn nghệ… và đã ghi dấu ấn đậm nét, góp phần giúp phong trào thanh niên của BVQY103 và HVQY ngày càng lớn mạnh.

Với những nỗ lực hết mình đó, Thiếu tá, BS Nguyễn Thanh Tùng đã nhận được những giải thưởng cao quý như: Giải thưởng Festival Sáng tạo trẻ Toàn quốc lần thứ X (năm 2017); Giải thưởng Đặng Thùy Trâm (10 BS trẻ tiêu biểu Thủ đô năm 2017); Giải Nhì và giải Ba - Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội (năm 2013; 2017); 02 Giải Nhì Hội thao kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ Ngành y tế khu vực Hà Nội (năm 2013, 2017); 03 Bằng khen của Bộ Y tế (năm 2013; 2017; 2018); 03 Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (2013; 2017; 2018) cùng nhiều Bằng khen, Giấy khen của BVQY103 và HVQY.

chien si ao trang voi nhieu cong trinh nghien cuu khoa hoc sang tao hieu qua

BS Nguyễn Thanh Tùng nhận Giải thưởng Đặng Thùy Trâm (10 BS trẻ tiêu biểu Thủ đô) năm 2017

Tiếp tục học tập nâng cao trình độ, tham gia vào những đề tài mới, công trình nghiên cứu khoa học mới; hoàn thành tốt nhiệm vụ được cấp trên giao phó là những mục tiêu phấn đấu của BS Nguyễn Thanh Tùng trong thời gian tới.

“Người chiến sỹ áo trắng” giàu năng lượng và trách nhiệm đó luôn coi việc được nhìn những bệnh nhân khỏe mạnh; được thấy những sáng kiến y học có một phần công sức của mình được áp dụng trong điều trị là niềm vui, là động lực để anh tự tin, vững vàng, trưởng thành hơn trên chặng đường dài phía trước…

Nhằm đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” trong lực lượng QĐND và “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” trong lực lượng CAND đã được thực hiện nghiêm túc, đem lại hiệu quả tích cực. Những tấm gương điển hình tiên tiến trong lực lượng vũ trang nhân dân nói chung là vườn hoa ngát thơm dâng lên Bác và cũng là món quà dành tặng cho chính nhân dân - nơi tạo nên cội nguồn sức mạnh trong công tác xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Linh Anh

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250