Chiều nay BV Bạch Mai họp báo vụ bệnh nhân “tố” đã được triệt sản nhưng vẫn có thai

Cập nhật: 10:38 | 07/12/2017
Trao đổi với chị S, bác sĩ Nguyễn Dư Dậu cho biết, ngay cả khi bệnh nhân đã thực hiện thủ thuật triệt sản, thì trong hàng nghìn người vẫn có xác suất, có người bị tuột ra và có thai trở lại.

Ngày 15-2-2016, chị Lê Thị Nguyên S. (sinh năm 1977, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội) đến khoa Sản, bệnh viện Bạch Mai để mổ sinh con thứ ba.

chieu nay bv bach mai hop bao vu benh nhan to da duoc triet san nhung van co thai
Hồ sơ bệnh án không thể hiện chị S đã được triệt sản

Được bác sĩ Nguyễn Dư Dậu, Phó trưởng khoa Sản, Bệnh viện Bạch Mai tư vấn về tình trạng sức khỏe khi mổ sinh con lần 3, chị S có đơn đề xuất được triệt sản.

Chồng chị S cũng ký vào bản cam kết với nội dung: “Sau khi nghe bác sĩ giải thích về bệnh tình, các nguy cơ, nguy hiểm có thể xảy ra. Tôi đề nghị bác sĩ mổ cho vợ tôi. Do vợ tôi đã 2 lần mổ và 3 người con, nên vợ chồng tôi đồng ý triệt sản”.

Tuy nhiên, vì trong giấy ra viện không thể hiện việc mình đã được triệt sản, nên sau khi sinh được 3 tháng, chị S vẫn thấy băn khoăn và đã gọi điện cho y tá trực tiếp chăm sóc mình khi sinh tại Khoa Sản và được khẳng định, bác sĩ Dậu đã thực hiện triệt sản cho chị.

chieu nay bv bach mai hop bao vu benh nhan to da duoc triet san nhung van co thai

Tuy nhiên, gần đây, chị S bị chậm kỳ kinh nguyệt, rồi thấy người khang khác. Nghi ngờ, chị đi siêu âm và kết quả là chị đã mang thai được 7 tuần tuổi. Sau khi có kết quả siêu âm, chị S gọi điện hỏi và đến phòng khám của bác sĩ Dậu thì bác sĩ cho biết quyết định sinh hay không là tùy chị.

Bác sĩ Dậu cũng từ chối khám cho chị S tại phòng khám riêng, mà bảo chị S muốn khám thì vào bệnh viện.

Ngày 3-12, chị S quyết định bỏ thai, ngày 4-12, chị đến bệnh viện Bạch Mai xin sao hồ sơ bệnh án và được biết trong hồ sơ không thể hiện bác sĩ Dậu đã thực hiện thủ thuật triệt sản cho mình.

Trao đổi với PV, ông Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (BV Bạch Mai) cho biết, BV đang kiểm tra làm rõ sự việc và sẽ tổ chức họp báo về vụ việc này trong chiều nay (7-12)

Theo ông Hùng, hồ sơ bệnh án, cách thức phẫu thuật, giấy ra viện cho thấy không có chuyện bệnh nhân này đã triệt sản. Chị S đã sinh 3 con, và đều sinh mổ. Trước khi sinh, bác sĩ Dậu đã tư vấn nên triệt sản, đừng để có thai nữa vì đã mổ 3 lần, nếu mang thai lần thứ 4 thì nguy cơ vỡ tử cung là rất lớn và gia đình đã đồng ý.

Tuy nhiên, ông Hùng cho hay, khi mổ lấy con cho chị S thì bác sĩ thấy vòi trứng bị dính, nếu gỡ vòi trứng ra để thắt khi vừa lấy thai ra sẽ có nguy cơ chảy máu cao cho sản phụ, nên bác sĩ đã không thực hiện thủ thuật này.

Theo ông Hùng mỗi ngày các bác sĩ mổ cho khá nhiều bệnh nhân, sự việc lại đã diễn ra gần 2 năm, nên rất khó để bác sĩ có thể nhớ chính xác đã mổ cho bệnh nhân như thế nào.

Còn trao đổi với chị S, bác sĩ Nguyễn Dư Dậu cho biết, ngay cả khi bệnh nhân đã thực hiện thủ thuật triệt sản, thì trong hàng nghìn người vẫn có xác suất, có người bị tuột ra và có thai trở lại.

Báo PL&XH sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm PVBĐ