Chợ Vĩnh Yên: Công khai minh bạch, đảm bảo quyền lợi giữa các hộ kinh doanh

Cập nhật: 19:38 | 25/05/2018
Đến thời điểm cuối tháng 5-2018, chợ Vĩnh Yên đã hoàn thành hơn 90 % khối lượng.  
cho vinh yen cong khai minh bach dam bao quyen loi giua cac ho kinh doanh TP Vĩnh Yên: Tạo điều kiện tốt nhất để tiểu thương kinh doanh

Chợ Vĩnh Yên (chợ mới), được xây dựng từ nguồn kinh phí ngân sách theo chủ trương đầu tư công. Đặc biệt, kiến trúc xây chợ được xây dựng theo hướng văn minh, hiện đại nhưng vẫn lưu giữ được nét văn hóa của mô hình chợ truyền thống, phù hợp với quy hoạch và nhu cầu tiêu dùng, kinh doanh của người dân.

cho vinh yen cong khai minh bach dam bao quyen loi giua cac ho kinh doanh
Đến thời điểm tháng 5 – 2018, chợ Vĩnh Yên đã xây dựng xong 90% khối lượng

Phương án thiết kế kiến trúc chợ Vĩnh Yên mới ngoài yếu tố bảo đảm sự văn minh, hiện đại như đòi hỏi của phát triển đô thị thì yêu cầu giữ gìn văn hóa chợ truyền thống cũng được coi trọng. Cụ thể, chợ Vĩnh yên mới sẽ bao gồm: Chợ chính với 01 tầng bán hầm, 03 tầng nổi, tầng 1 và 2 bố trí kinh doanh, tầng 3 bố trí Ban quản lý chợ và các ki ốt phục vụ kinh doanh ẩm thực. Chợ ướt có 02 tầng với tổng diện tích sàn gần 5.000m2 nơi đây sẽ phục vụ nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa không chỉ của tiểu thương trong chợ với khách mà còn là giữa người dân của thành phố với nhau.

Chợ được xây dựng bằng vốn ngân sách Nhà nước 100 %, gói thầu xây dựng chợ được công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đơn vị trúng thầu liên doanh là Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng và thương mại Tiên Phong Vina và Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng phát triển Đông Đô - Bộ Quốc Phòng. Đây là hai đơn vị có kinh nghiệm xây dựng chuyên nghiệp, uy tín trong lĩnh vực xây dựng các công trình công nghiệp, dân dụng, hạ tầng…

Khi lên phương án thiết kế xây dựng chợ mới, cơ quan chức năng TP Vĩnh Yên luôn lắng nghe góp ý của các hộ tiểu thương và nhân dân về mô hình chợ mới. Những tiện ích trực tiếp liên quan đến các các hộ tiểu thương, bà con sinh sống trong và gần thành phố cũng đã được tính đến. Chợ xây mới nhưng vẫn giữ được nét truyền thống của chợ xưa, chợ mới dành riêng một khu vực chợ ướt. Ở đây có không gian riêng để bà con nông dân mang hàng hóa đến trao đổi. Ví dụ như, việc người dân khi trồng được luống rau, nuôi được con gà mà muốn mang ra chợ thì hoàn toàn có địa điểm thuận lợi để bà con buôn bán, theo cách thức của chợ truyền thống.

cho vinh yen cong khai minh bach dam bao quyen loi giua cac ho kinh doanh
Các hộ kinh doanh khi vào chợ Vĩnh Yên, sẽ không phải đóng góp bất kể khoản kinh phí xây dựng nào

Đặc biệt, các hộ kinh doanh khi vào chợ mới không phải đóng góp bất kể khoản kinh phí xây dựng nào để có được một điểm kinh doanh buôn bán tại chợ. Ngoài ra, các ki ốt còn được đầu tư bóng điện, cửa, hệ thống nước, chiếu sáng. Riêng đối với hệ thống phòng cháy chữa cháy trong chợ được đầu tư xây dựng nghiêm túc, việc nghiệm thu hệ thống phòng cháy, chữa cháy được kiểm tra nghiêm ngặt, đảm bảo mọi tiểu chuẩn về chống cháy nổ sau đó mới cho các tiểu thương chuyển vào kinh doanh.

Sau khi chợ hoàn thành, hoạt động chính thức, trên cơ sở các quy định của nhà nước, tiện ích các điểm kinh doanh đối với từng ngành hàng, UBND thành phố Vĩnh Yên giao cho các cơ quan chức năng tính toán và thu các khoản phí theo quy định của tỉnh Vĩnh Phúc. Khu vực tầng 3 chợ chính, được dành cho các ki ốt kinh doanh ẩm thực, thành phố dự định tiến hành đấu thầu công khai.

Việc bố trí, sắp xếp các hộ tiểu thương buôn bán trước đây vào chợ sẽ được thành phố tiến hành công khai, minh bạch và bảo đảm lợi ích của các bên phù hợp với quy định của pháp luật. Theo đó, trên cơ sở các hộ kinh doanh tại chợ Vĩnh Yên cũ (có ký hợp đồng với ban quản lý chợ), có tính đến các hộ phát sinh đang kinh doanh tại chợ tạm (các hộ kinh doanh từ năm 2016 trở về trước đã kinh doanh tại các trục đường Nguyễn Viết Xuân, Ngô Quyền, Lê Xoay…) để đảm bảo an toàn giao thông, trật tự đô thị và mỹ quan đô thị để sắp xếp các hộ vào chợ mới khi xây dựng xong.

Việc bố trí sắp xếp các hộ vào chợ mới đảm bảo theo quy hoạch và thiết kế đã được phê duyệt. Đồng thời, tổ chức niêm yết công khai các thông tin liên quan về chợ để các hộ kinh doanh biết như: Danh sách các hộ kinh doanh đủ điều kiện bố trí vào chợ, bản vẽ quy hoạch, phân khu các ngành hàng, phương án tài chính. Thành phố thành lập tổ bốc thăm, quy chế bốc thăm điểm kinh doanh tại chợ Vĩnh Yên. Ngoài ra sẽ tổ chức niêm yết trước 05 ngày tại bản quản lý chợ Vĩnh Yên, trụ sở UBND phường Đống Đa, phường Ngô Quyền. Bố trí cán bộ trực tại các điểm trên để kịp thời tiếp nhận các thông tin phản ánh các nội dung niêm yết để có biện pháp xử lý kịp thời.

Chợ Vĩnh Yên mới được xây dựng lại xuất phát từ đòi hỏi chính đáng và hợp với quy hoạch từ sự phát triển chung của tỉnh, của thành phố cũng như nhu cầu kinh doanh mua bán của các hộ tiểu thương và bà con nhân dân. Chợ có nguồn đầu tư từ ngân sách nhà nước, miễn phí xây dựng cho hộ kinh doanh cũng như bố trí thuận tiện cho người dân địa phương buôn bán sẽ đảm bảo lợi ích hài hòa giữa phát triển đô thị và vấn đề an sinh xã hội.

Chợ Vĩnh Yên cũ được xây dựng cách đây gần 30 năm. Gần chục năm trở lại đây chợ đã xuất hiện tình trạng quá tải, gây khó khăn cho kinh doanh buôn bán của tiểu thương và người dân. Hơn nữa sự xuống cấp của công trình mái chợ bị dột nát, nền chợ, đường đi lại bị bong rộp, nứt nẻ, dây điện kéo nối tùy tiện, mất mỹ quan, không an toàn, dễ gây hỏa hoạn làm thiệt hại đến tài sản và tính mạng con người.

Sau nhiều lần bàn bạc, cân nhắc, tính toán cũng như xin chủ trương của các cấp, ngành liên quan, thành phố Vĩnh Yên đã đi đến thống nhất xây dựng chợ Vĩnh Yên mới hoàn toàn từ kinh phí nhà nước, bảo đảm lợi ích lâu dài cho người kinh doanh và nhân dân thành phố Vĩnh Yên.

Lương Giang