Choáng với khối u thận khổng lồ của bé gái 6 tuổi

Cập nhật: 14:45 | 27/06/2019
Khi thấy con có biểu hiện chướng bụng, phình to, gia đình bé Mai H., 6 tuổi, ở Nghệ An đưa con đi khám thì được chẩn đoán u phúc mạc. Sau khi thăm khám, chụp chiếu bác sỹ đã phát hiện đó là khối u khổng lồ trong thận khiến bố mẹ cháu bé bàng hoàng.  

Bé Vũ Thị Mai H. 6 tuổi ở Nghệ An khi đi khám tại khoa Ngoại bụng 2, Bệnh viện K có biểu hiện bụng chướng, phình to. Ban đầu, các bác sỹ chẩn đoán bé có u phúc mạc. Tuy nhiên, sau khi làm các kỹ thuật chiếu chụp cần thiết bác sỹ đã phát hiện bệnh nhi có khối u khổng lồ ở thận với đường kính lên đến 20cm. Khối u chèn ép nhiều bộ phận gây đau tức, ảnh hưởng lớn đến hô hấp cũng như sinh hoạt của bệnh nhi H.

Xác định đây là trường hợp ca bệnh khó, các bác sỹ khoa Ngoại Bụng 2 và khoa Nhi đã hội chẩn, dựa trên triệu chứng lâm sàng, yếu tố dịch tễ, phim chụp cắt lớp vi tính, mô bệnh học. Đặc biệt là kết quả hóa mô miễn dịch, bệnh nhi chẩn đoán xác định là u nguyên bào thận trái (u Wilm). Các bác sỹ đã thống nhất phác đồ điều trị hóa chất bổ trợ trước mổ với phác đồ SIOP và sau đó tiến hành phẫu thuật.

U Wilm là bệnh đáp ứng tốt với điều trị hóa chất. Tuy nhiên, với bệnh nhi này, sau khi kết thúc điều trị bổ trợ trước, khối u đáp chỉ đáp ứng một phần (kích thước u giảm ít, một phần trung tâm hoại tử). Chính vì vậy, phẫu thuật là phương pháp tối ưu nhất với bệnh nhi vào thời điểm này.

choang voi khoi u than khong lo cua be gai 6 tuoi
Khối u khủng nặng 2kg, đường kính 20cm được bóc ra khỏi thận bệnh nhi (ảnh BVCC)

Trong quá trình thực hiện phẫu thuật có những khó khăn nhất định trên cả phương diện phẫu thuật và gây mê hồi sức do bệnh nhi nhỏ tuổi, khối u lớn làm thay đổi vị trí giải phẫu của các tạng trong bụng, đẩy cơ hoành lên cao ảnh hưởng đến hô hấp tuần hoàn. Mục tiêu phẫu thuật phải triệt căn nhưng phải bảo tồn tối đa các cơ quan kế cận đảm bảo cho sự phát triển sinh học của bệnh nhi sau này.

Bên cạnh đó, ê-kíp phẫu thuật cũng có những thuận lợi như khối u mặc dù to nhưng còn tương đối khu trú (giai đoạn 2), toàn trạng bệnh nhân tốt, chức năng thận phải tốt, đặc biệt là sự quyết tâm của gia đình bệnh nhân cùng các bác sỹ phẫu thuật và bác sỹ gây mê hồi sức.

Với sự chuẩn bị kỹ càng và kinh nghiệm lâu năm của ế-kíp phẫu thuật, sau gần 3 giờ căng thẳng, khối u đã được loại bỏ toàn bộ với đường kính 20cm, nặng khoảng 2kg. Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân hiện tại đã bình phục, tiếp tục được theo dõi và điều trị.

Bác sỹ Hoàng Mạnh Thắng, Phó trưởng khoa Ngoại bụng 2 khuyến cáo: Những trường hợp bệnh nhi đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn không phải ít gặp tại Bệnh viện K. Nhiều bệnh nhi còn rất nhỏ tuổi nhưng khi đến khám bệnh đã ở giai đoạn tiến triển, thậm chí di căn nhiều bộ phận trong cơ thể.

“Chúng tôi cũng khuyến cáo các gia đình, đặc biệt là phụ huynh có con nhỏ, cần thường xuyên quan tâm, theo dõi những biểu hiện bất thường của con. Tất cả những triệu chứng thường gặp những dễ bị bỏ qua như biếng ăn, khó thở, đau tức ngực, hay nôn, trớ .... có thể cảnh báo những bệnh lý thông thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu một số bệnh lý nghiêm trọng ở trẻ. Lúc này các gia đình cần đưa con em thăm khám ngay để phát hiện và điều trị kịp thời, tránh hệ quả đáng tiếc vì thăm khám muộn”.

Vân Hà

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250