Chống lạm thu đầu năm: Còn nhiều vấn đề “nóng” dù có đường dây nóng

Cập nhật: 10:13 | 12/09/2017
(PL&XH) - Đầu năm học 2017-2018, nhiều Sở GD&ĐT đã công bố đường dây nóng nhận phản ánh sai phạm về các khoản thu năm học mới. Trong kế hoạch thanh tra triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học mới, nội dung thu, chi cũng là vấn đề được ngành giáo dục địa phương đặc biệt nhấn mạnh. Nhưng dù có “đường dây nóng” các phụ huynh vẫn “đau đầu” vì nhiều khoản thu tăng vọt.

Nếu trong năm học 2010-2011 thu bảo hiểm y tế cho học sinh là 142.000 đồng, bảo hiểm thân thể 35.000 đồng. Năm học 2012-2013 là 289.800 đồng, bảo hiểm thân thể 75.000 đồng thì năm 2016-2017 đã tăng lên 457.380 đồng, bảo hiểm tai nạn 152.000 đồng.

Năm học 2017-2018 học sinh lại phải đóng tiền mua bảo hiểm y tế lên đến 689.000 đồng… Một số khoản thu khác tăng đã khiến cho các bậc phụ huynh không vơi bớt nỗi lo tiền đầu năm, dẫu cho các cơ quan quản lý liên tục ra văn bản: “Không thu gộp các khoản, không núp bóng tự nguyện, các nguồn thu xã hội hóa phải được thống nhất”...

Mới đây, thực hư thông tin về một trường THCS ở Thủy Nguyên, Hải Phòng thu gần 10 triệu tiền đầu năm trong đó có đến 3 triệu tiền học thêm đã khiến dư luận thấy khó hiểu và gây rất nhiều tranh cãi.

Sau khi báo chí thông tin, ông Bùi Đức Hiệp – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thủy Nguyên cho hay: "Qua quá trình kiểm tra tôi được biết, trường THCS Minh Tân đã đưa ra một bản kế hoạch các khoản thu trong năm học 2017-2018.

Sau đó nhà trường gửi bản kế hoạch này sang UBND xã xin ý kiến (với một số khoản thu khác). Vấn đề đáng nói là khi chưa được sự đồng ý phê duyệt của UBND xã thì nhà trường lại tổ chức họp phụ huynh thông báo các khoản thu tới phụ huynh. Sau buổi họp phụ huynh có người đã đóng tạm 2-4 triệu đồng. Điều đó là hoàn toàn sai so với quy trình”.

2
Mặc dù nhiều địa phương có chỉ đạo kiên quyết với lạm thu nhưng vẫn có những trường dự kiến khoản thu đầu năm khiến phụ huynh hoang mang. ẢNH MINH HỌA

 

Cũng theo ông Bùi Đức Hiệp: "Tờ thông báo được cho là của trường THCS Minh Tân với khoản thu gần 10 triệu đồng có 18/20 khoản thu trùng khớp với bản kế hoạch mà nhà trường đưa ra. Đặc biệt khoản thu hơn 3 triệu đồng trong mục học thêm là vô lý vì nhà trường chưa được cấp phép và chưa xin ý kiến của UBND huyện. Với việc làm này của nhà trường, chúng tôi sẽ xin ý kiến UBND huyện Thủy Nguyên để đưa ra hình thức kỷ luật trên cơ sở sai đến đâu kỷ luật đến đó".

Trên thực tế, thu, chi đầu năm học chắc chắn không phải chỉ riêng chuyện của THCS Minh Tân. Vì hiện nay, có nhiều khoản thu đang theo diện xã hội hóa: Điều hòa, ghế đá, thư viện sách... diện xã hội hóa hay tự nguyện về nguyên tắc là phải trên tinh thần tự nguyện, được sự đồng ý, thống nhất của phụ huynh. Nhưng nếu một phụ huynh không đồng ý đóng tiền điều hòa, thì chẳng lẽ chỉ duy nhất em học sinh không đóng tiền ấy không được sử dụng điều hòa trong lớp?

Các sở GD&ĐT đều ra văn bản chống lạm thu đầu năm. Như  Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc yêu cầu các đơn vị phân biệt rõ ràng, minh bạch các khoản thu và các loại phí, nguồn quỹ…; thông tin tài chính phải được công khai, minh bạch và được chính quyền địa phương chấp thuận, phụ huynh đồng tình ủng hộ; đầu năm học không được thu nhiều khoản cùng một lúc, gây khó khăn và áp lực cho các gia đình.

Năm học 2017 – 2018, Sở GD&ĐT Phú Thọ yêu cầu giáo viên phải ký cam kết trước hiệu trưởng; hiệu trưởng ký cam kết trước GĐ Sở GD&ĐT về việc thực hiện nghiêm các quy định thu chi, dạy thêm, học thêm. Đây là một trong nhiều giải pháp được Sở GD&ĐT Phú Thọ đưa ra nhằm chống lạm thu. Ông Nguyễn Minh Tường – GĐ Sở GD&ĐT Phú Thọ - cho biết: ngay từ đầu năm học, Sở GD&ĐT đã ban hành nhiều văn bản về việc hướng dẫn thu, quản lý và sử dụng các khoản thu năm học 2017-2018; chấn chỉnh, kỷ cương nền nếp đầu năm học.

Đối với các đơn vị trực thuộc, Sở GD&ĐT yêu cầu lập dự toán các khoản thu thỏa thuận và kế hoạch vận động tài trợ, báo cáo Sở GD&ĐT để được nghe tư vấn kịp thời nhằm thực hiện đúng các quy định về việc thu, chi trong trường học để thống nhất trong toàn tỉnh.

Sở GD&ĐT Hà Nội  ngay từ đầu năm học đã công bố số điện thoại đường dây nóng để phản ánh các hiện tượng thu, chi không đúng quy định năm học 2017 - 2018 tại các trường học trên địa bàn. Số điện thoại đường dây nóng : 0902139764.

Tuy nhiên, trên thực tế, cách chống lạm thu dựa trên phản ảnh, trên đường dây nóng thực chất chỉ là giải pháp “sự đã rồi”. Muốn ý thức của chống lạm thu và không lạm thu có lẽ phải thực hiện ở việc minh bạch thu chi, công khai thông tin khoản thu, chi trên website hoặc hệ thống thông tin của từng trường, theo từng tháng, từng năm.

Việc công khai đó cho phép phụ huynh có thể theo dõi các khoản thu chi (cả tự nguyện, cả bắt buộc) đối chiếu, so sánh với các khoản thu theo quy định của Nhà nước. Nếu còn để các khoản thu là “chuyện riêng nói nhỏ” của các trường thì rất khó chống được lạm thu. Hiện nay, tất cả các trường, từ mầm non đến cấp ĐH đều phải có trách nhiệm giải trình các nguồn tài chính, như thế thì các khoản núp bóng lạm thu mới có thể hạn chế được.

Phan Thủy / PL&XH

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250