Chú bồ câu “đổi màu”...

Cập nhật: 20:02 | 12/01/2019
Ở một khu rừng nọ có khá nhiều loài chim trú ngụ. Có lẽ chúng chọn vùng đất này, bởi nơi đây cây cối xanh tốt, hoa tươi quả ngọt khoe sắc trên cành, thức ăn dồi dào, lại thêm nguồn nước mát lành quanh năm róc rách.

Nếu chỉ quan sát bên ngoài, người ta thấy cuộc sống tại cánh rừng nọ thật thanh bình. Thế nhưng, có những thứ “luật bất thành văn” âm thầm tồn tại từ nhiều năm tại đây. Mỗi loài chim đều có khu vực kiếm ăn riêng, loại mồi riêng và không xâm phạm đến lợi ích của nhau. Tuy nhiên, trong quá trình sinh sống, đôi khi vẫn xảy ra những va chạm nho nhỏ giữa các loài chim với nhau.

Nhưng, dường như sự phân chia “chiến tuyến” rõ ràng nhất phải kể đến nhóm bồ câu trắng và nhóm quạ đen. Nhóm bồ câu trắng chỉ ăn các loại hạt, sống ôn hòa tử tế, luôn tìm cách giúp đỡ những chú chim non mới ra ràng còn yếu đuối. Ngược lại, nhóm quạ đen “ăn tạp” hơn. Chúng chén tất cả những gì trong tầm mắt.

Tệ hơn nữa, chúng luôn bắt nạt những chú chim yếu thế. Nhóm bồ câu tìm mọi cách để giữ ôn hòa với phương châm “nước sông không phạm nước giếng”. Thế mà đôi khi vẫn bị nhóm quạ đen gây hấn. Chúng muốn hất nhóm bồ câu trắng ra khỏi cánh rừng để mở rộng địa bàn kiếm ăn. Tình thế cứ dùng dằng như vậy khá lâu cho đến khi xảy ra một biến cố.

chu bo cau doi mau
Ảnh minh hoạ

Năm ấy, trời làm hạn hán nên nguồn thức ăn của nhóm bồ câu trắng có phần vơi cạn. Chúng chỉ ăn các loại hạt nên thật khó kiếm mồi trong thời tiết khắc nghiệt. Nhóm quạ đen vẫn tạm đủ sống vì chúng ăn đủ thứ, kể cả thịt đã ôi thiu.

Trong nhóm bồ câu có một chú chim không chịu được khó khăn nên đã bước sang gia nhập nhóm quạ đen. Nhưng, chú ta luôn bị các con quạ trong đàn dè bỉu vì màu lông trắng toát. Vậy là chẳng cần suy nghĩ, chú bồ câu nọ chấp nhận nhuộm bộ lông thành màu đen để đi theo nhóm quạ đen kiếm ăn.

Sau một thời gian, mưa thuận gió hòa, cây cối đâm chồi nảy lộc. Hơn nữa, bác đại bàng, thủ lĩnh của cánh rừng đã đứng ra phân chia lại vùng đất, nguồn thức ăn một cách công bằng. Chú bồ câu nọ lại muốn quay trở lại với đàn của mình. Việc đầu tiên, chú ta đi tẩy trắng lại bộ lông.

Nhưng hỡi ơi... lúc này màu lông của chú ta không thể trắng muốt như xưa mà bị loang lổ các màu lẫn lộn. Lúc này, cả đàn quạ đen và đàn bồ câu trắng đều không chấp nhận chú bồ câu đó nữa. Chú ta cứ lủi thủi sống một mình như vậy với nỗi buồn day dứt khôn nguôi.

Cuộc sống là vậy, khi bạn đã đánh mất chính mình thì đừng đòi hỏi người khác phải tin bạn nữa.

Vy Anh

tra-cuu-diem-thi-bottom-article