Chủ đầu tư chung cư 25 Tân Mai đang "phóng hỏa" vào niềm tin của cư dân?

Cập nhật: 15:05 | 24/01/2019
Các cư dân ở toà nhà chung cư 25 Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội do Công ty CP XNK Nông lâm sản chế biến làm chủ đầu tư (CĐT) chỉ còn chút niềm tin cuối cùng vào lời hứa của CĐT. Nhưng với những gì đang diễn ra, có lẽ CĐT đang "phóng hỏa" vào niềm tin này?  

Sau khi xảy ra vụ hoả hoạn ngày 8-11-2018 tại tầng KT, cư dân toà nhà chung cư 25 Tân Mai mới tá hoả khi biết CĐT vì lợi nhuận mà đặt hàng trăm hộ dân sống trong nguy hiểm. Bởi sau vụ hoả hoạn, hàng loạt các vi phạm của CĐT mới dần được hé lộ.

Cư dân hiện nay vẫn luôn thường trực nỗi bất an bởi họ lo cho kết cấu của cả toà nhà nơi cả gia đình đang ở, một số ý kiến khác cho rằng việc để xảy ra hoả hoạn sẽ làm ảnh hưởng đến cả giá trị căn hộ họ đang sở hữu.

chu dau tu chung cu 25 tan mai vut di chu tin
Vụ hoả hoạn vào ngày 8-11-2018 tại tầng KT

Ngay sau khi xác định nguyên nhân để xảy ra hoả hoạn, vào ngày 25-12-2018, Công an quận Hoàng Mai, Đội cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Hoàng Mai đã xử phạt hành chính đối với CĐT.

Ngày 18-11-2018, Ban đại diện cư dân đã ban hành thông báo số 01/TB-BĐD cho biết CĐT đã tiến hành thăm hỏi và hỗ trợ cho các hộ thuộc trục 01-09-10 bị ảnh hưởng, riêng với tầng 4 (căn 401,410) bị ảnh hưởng nặng nề nhất, CĐT đã có phương án đền bù.

chu dau tu chung cu 25 tan mai vut di chu tin
Tầng KT đã bị CĐT lợi nhuận hoá bất chấp sự an toàn của cư dân

Về việc tự ý cơi nới thi công tầng 18, CĐT đã cam kết dừng mọi hoạt động thi công và đối với tầng KT chỉ được để lại máy văn phòng, không được để lại máy công nghiệp, các dụng cụ nấu ăn. Đến ngày 16-12-2018, Công ty Năng lượng (Cty được phía CĐT cho thuê tầng KT) phải hoàn tất việc di chuyển khỏi tầng KT.

Riêng đối với việc cấp sổ hồng, CĐT cho biết đã chuyển hồ sơ lên cấp có thẩm quyền nhưng đang vướng mắc ở khâu áp thuế. Việc này có lẽ cũng chỉ là câu trả lời chung chung của CĐT, bởi nhiều ý kiến cho rằng nếu CĐT đã chuyển hồ sơ thì họ phải nói rõ hồ sơ đang được cơ quan nào thụ lý giải quyết?

Mới đây nhất, UBND quận Hoàng Mai đã có báo cáo gửi UBND TP Hà Nội về những vi phạm tại chung cư 25 Tân Mai. Theo báo cáo số 126/UBND-QLĐT ngày 17-1-2019 của UBND quận Hoàng Mai thì CĐT đã chấp hành nộp phạt 40 triệu đồng theo QĐ xử phạt hành chính ngày 24-12-2018. Nhưng trong văn bản lại cho thấy, phía CĐT vẫn tiến hành làm thủ tục xin phép theo quy định đối với việc xây dựng tại tầng 18. Điều này có lẽ chắc cư dân không hề được CĐT thông báo, bởi tại cuộc họp giữa Ban đại diện cư dân và CĐT thì Cty CP XNK Nông lâm sản chế biến chỉ cam kết dừng mọi hoạt động thi công đối với tầng 18. Lẽ nào lại một lần nữa CĐT lại lừa dối cư dân?

chu dau tu chung cu 25 tan mai vut di chu tin
Tự ý thi công tầng 18 và có khả năng CĐT tiếp tục xin phép để được xây dựng

Đối với việc sử dụng sai công năng tầng KT, vào ngày 04-1-2019, Đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng Hà Nội đã tiến hành kiểm tra toàn diện và ghi nhận hiện trạng đồng thời yêu cầu CĐT tự khắc phục các bộ phận, hạng mục công trình vi phạm và trả lại nguyên trạng ban đầu theo đúng như hồ sơ thiết kế được phê duyệt, thời hạn thực hiện xong trong tháng 1-2019. Nếu CĐT không thực hiện, Đoàn kiểm tra sẽ lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với việc chuyển đổi công năng tại chung cư 25 Tân Mai, Đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng Hà Nội sẽ xử lý theo nội dung biên bản kiểm tra số 17/BB-ĐKT ngày 04-1-2019.

Về việc sớm thành lập Ban quản trị toà nhà, CĐT và cư dân đã có thống nhất và đưa ra lộ trình cụ thể dưới sự giám sát, đôn đốc của UBND phường Tân Mai. UBND quận Hoàng Mai cũng yêu cầu CĐT sớm thực hiện các thủ tục pháp lý để cấp GCN quyền sở hữu căn hộ cho cư dân. Về vấn đề này, phía CĐT cũng chỉ cam kết sớm thực hiện, còn thời gian cụ thể là bao lâu thì không ai biết.

Với những hạng mục vi phạm cũng như hướng xử lý tiếp theo đối với chung cư 25 Tân Mai, UBND quận Hoàng Mai cũng báo cáo UBND TP Hà Nội xem xét chỉ đạo.

Qua những vi phạm trên của Công ty CP XNK Nông lâm sản chế biến thì liệu rằng những dự án sau này khách hàng còn dám tin tưởng vào chữ tín của đơn vị này nữa không?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về việc thực hiện cam kết của CĐT.

chu dau tu chung cu 25 tan mai vut di chu tin UBND TP Hà Nội chỉ đạo liên quan đến chung cư 25 Tân Mai
chu dau tu chung cu 25 tan mai vut di chu tin Lời hứa của CĐT "bay theo gió", UBND phường kiến nghị thanh tra toàn diện chung cư 25 Tân Mai

Tuấn Anh

tra-cuu-diem-thi-bottom-article