Dự án mở rộng đường vào khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp Quang Hanh, Quảng Ninh - Bài 1

Chủ đầu tư có những thay đổi bất ngờ?

Cập nhật: 13:36 | 12/07/2019
Báo Pháp luật & Xã hội nhận được thông tin phản ánh của các hộ dân thuộc  phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh về việc hàng chục hộ có nguy cơ bị mất đất bởi dự án lấy đất của dân bằng ngân sách nhà nước nhưng có dấu hiệu phục vụ cho lợi ích khác…

Người dân cho biết, UBND tỉnh Quảng Ninh có chủ trương lấy đất để làm đường kết nối vào khu du lịch, nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp Quang Hanh nhằm phát triển kinh tế của địa phương. Nhận thấy đây là chủ trương đúng và thiết thực cho việc phát triển kinh tế các hộ dân đã đồng tình ủng hộ. Tuy vậy, trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư là UBND TP Cẩm Phả lại có những thay đổi “bất ngờ”, khiến quy hoạch một đằng, làm một nẻo.

vi dan hay vi loi nhuan
Bảng quy hoạch tuyến đường

Cụ thể, ngày 7-7, Đại diện Phòng QLĐT, Phòng TNMT, Ban QLDA, Phòng Quản lý đất đai và UBND phường Quanh Hanh đã tổ chức họp các hộ dân nằm trong diện giải tỏa, để lấy ý kiến về việc Điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 hai bên tuyến đường kết nối QL18 vào khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Quang Hanh.

Quy mô thiết kế quy hoạch mở rộng xây dựng mới và cải tạo chỉnh trang khu dân hiện trạng thành khu dân cư hiện đại đồng bộ về hệ thống hạ tầng kỹ thuật đáp ứng nhu cầu cho 250 hộ (khoảng 1000 – 1500 người). Trong đó, có tổ chức khu dân cư kết hợp dịch vụ thương mại dọc hai bên tuyến đường, với hình thức “nhà ở shophouse, cao 5 tầng với hình thức kiến trúc hiện đại”. Sau khi nghe các đơn vị của TP Cẩm Phả thuyết trình, chiếu dự án trong đó có làm đường rộng 34,5 mét và xây 2 dãy nhà cao 5 tầng dọc hai bên tuyến đường để bán đấu giá thì hầu hết các hộ gia đình chưa đồng thuận và phản đối quy hoạch trên.

vi dan hay vi loi nhuan
Tuyến đường được phê duyệt mở rộng

Tại biên bản lấy ý kiến của người dân sau khi tham gia cuộc họp có nêu: “Đề nghị phân định rõ ranh giới thực hiện dự án gồm 2 phần: Phần (1) dành để mở rộng đường; Phần (2) phần xây dựng nhóm nhà ở; Trong đó phần làm đường thì triển khai thu hồi đất theo quy định của nhà nước, còn phần xây dựng nhóm nhà ở là một dự án riêng biệt, cần có chính sách bồi thường phù hợp”.

Ngay trong ngày 7-7-2018, các hộ dân có đất nằm trong ranh giới của dự án thuộc tổ 4 và tổ 5 khu 9B đã làm đơn gửi UBND tỉnh Quảng Ninh và các đơn vị có liên quan với nội dung chưa đồng thuận với quy hoạch sửa đổi tỷ lệ 1/500 của TP.

Ông Nguyễn Sỹ Đoàn, ở tổ 5 khu 9b phường Quang Hanh cho biết: “Người dân rất ủng hộ chủ trương làm đường được thể hiện tại QĐ 4284 của UBND tỉnh, QĐ 72, QĐ 78 của HĐND tỉnh; tuy nhiên chúng tôi không đồng tình việc đưa cả 2 dự án gộp vào với nhau, việc TP Cẩm Phả thu hồi đất của người dân để xây dựng 15 căn liền kề để bán đấu giá phải tách riêng khỏi dự án làm đường”.

vi dan hay vi loi nhuan
Ông Nguyễn Sỹ Đoàn - một người dân tại phường Quang Hanh

Mặc dù người dân trong phạm vi bị ảnh hưởng bởi dự án còn nhiều ý kiến, chưa đồng thuận với chủ chương của thành phố nhưng ngày 7-9-2018, Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả, ông Nguyễn Hồng Dương đã ra Quyết định 3363/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 hai bên tuyến đường kết nối QL18 với khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng cao cấp Quang Hanh. Trong quyết định vẫn thể hiện việc dùng hơn 10 nghìn m2 đất xây dựng 15 căn liền kề để bán. Đồng thời, TP đã nhanh chóng ra QĐ kiểm đếm bắt buộc và QĐ cưỡng chế kiểm đếm khi người dân chưa nhất trí với phương án thu hồi đất.

Chị Nguyễn Thị Hương ở tổ 4 khu 9b, phường Quang Hanh cho biết: “Đất nhà tôi là đất được cấp từ trước năm 1980 trở về trước và là đất thổ cư không phải đất khai hoang, tuy nhiên UBND TP làm hồ sơ kiểm kê GPMB và lên đơn giá cho thửa đất của nhà tôi thì lại quy hết đất của nhà tôi vào đất phi nông nghiệp để áp giá đền bù với mức giá 47.000/m2; Đến thời điểm này gia đình tôi chỉ nhận được thông báo đi họp chứ chưa nhận được bất cứ quyết định thu hồi hay giấy tờ chứng minh dự án này và tôi cũng chưa cung cấp bất cứ giấy tờ liên quan đến thửa đất nhà tôi cho UBND TP Cẩm Phả; Mong muốn của gia đình nhà tôi cũng như mọi nguyện vọng của người dân yêu cầu UBND TP Cẩm Phả làm đường theo đúng quy hoạch của tỉnh, TP cần công bố rõ ràng quy hoạch dự án cho người dân được biết cũng như diện tích đất thu hồi, giá đền bù GPMB được áp dụng như thế nào. Còn việc thu hồi đất làm nhà liền kề thì phải tách ra làm một dự án riêng và có chính sách bồi thường phù hợp cho người dân để tái định cư ổn định cuộc sống”.

Trong đơn kiến nghị, người dân nêu rõ: Trong tất cả các cuộc họp, đối thoại trực tiếp với nhân dân về những khúc mắc liên quan đến dự án thể hiện tại 4 lần lãnh đạo TP Cẩm Phả cùng các phòng ban chuyên môn và phường Quang Hanh xuống đối thoại trực tiếp với nhân dân, thế nhưng theo phản ánh của người dân cả 4 lần trên người dân đều không nhận được biên bản cuộc họp, không biết nội dung trong biên bản cuộc họp được thể hiện ý kiến của người dân như thế nào.

vi dan hay vi loi nhuan
Đơn kiến nghị của người dân gửi Báo Pháp luật và Xã hội

Thậm chí, để thuận lợi cho việc kiểm đếm giải phóng mặt bằng, UBND TP Cẩm Phả còn ra văn bản gửi các cơ quan quan nhà nước, xí nghiệp, trường học, đoàn thể có người là người nhà của các hộ nằm trong dự án đền bù “được nghỉ việc ở nhà” để kiểm đếm khi nào xong mới được đi làm. Việc làm trên của UBND TP Cẩm Phả đã làm cho nhiều gia đình trong tình trạng lục đục, cãi vã lẫn nhau gây xáo trộn làm ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình và an ninh trật tự của khu phố.

“Chúng tôi xuất thân là những người lính ra đây làm việc và bám trụ tại mảnh đất này sinh sống từ năm 1975 tới nay; Nguyện vọng của tôi bây giờ là được sinh sống ổn định và đề nghị nhà nước làm đường theo quyết định của tỉnh đã phê duyệt”. Một người dân nằm trong vùng bị ảnh hưởng chia sẻ.

Trong khi khúc mắc của người dân liên quan đến việc đền bù GPMB dự án chưa được các cấp lãnh đạo của UBND TP Cẩm Phả trả lời thì các hộ dân nằm trong khu vực ảnh hưởng của dự án đang ngày đêm thấp thỏm lo âu một ngày bất ngờ phải ra đường ở để phục vụ dự án còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ.

Việc công bố dự án và giải quyết các khiếu nại của người dân liên quan đến dự án của UBND TP Cẩm Phả có đảm bảo đúng trình tự theo quy định của pháp luật hay không? Báo Pháp luật và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả trong bài viết tiếp theo...

Tuệ Nghi

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250