Huyện Bình Chánh, TP.HCM

Chủ đầu tư dự án An Lạc Riverside "tiếp tay"… huy động vốn "chui"?

Cập nhật: 10:23 | 11/05/2019
Bất chấp lệnh cấm, dù chỉ là bãi đất trống… nhưng chủ đầu tư vẫn “tiếp tay” cho hàng loạt đơn vị môi giới huy động vốn trái phép.    

Chưa xây đã bán!

Dự án An Lạc Riverside (toạ lạc đường Nguyễn Hữu Trí, TT Tân Túc, huyện Bình Chánh) có quy mô khoảng 15 hecta, vời 650 nền đất. Dự án do Cty TNHH XD-TM Phát triển BĐS An Lạc Tân (An Lạc Tân) làm chủ đầu tư và được phát triển bởi Cty TNHH TM - DV - XD BĐS Quang Sơn (Quang Sơn Group).

Hiện dự án An Lạc Riverside vẫn còn là bãi đất trống, cỏ mọc xanh rì, được che chắn khá kĩ lưỡng bằng các biển quảng cáo cỡ lớn từ bên ngoài và cũng chưa có bất kỳ một hoạt động xây dựng nào.

bat chap lenh cam chu dau tu du an an lac riverside tiep tay huy dong chui
Dự án An Lạc Riverside dù chưa hoàn thiện pháp lý nhưng đã được nhiều đơn vị rao bán ra thị trường.

Tuy vậy, những ngày qua, thông tin quảng cáo về dự án này đã xuất hiện nhan nhản trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội với những “mỹ từ” như “Sở hữu vị trí vàng “Nhất cận thị - Nhị cận giang – Tam cận lộ”, nằm ngay mặt tiền đường Nguyễn Hữu Trí với lộ giới 30m. Là dự án đẳng cấp bậc nhất khu vực Thị trấn Tân Túc, có bầu không khí thoáng đãng, tươi mới gần gũi với thiên nhiên…”

Chính những lời mật ngọt từ các hình thức quảng cáo “có cánh” này dự án đã nhanh chóng thu hút hàng trăm lượt khách hàng tới tham quan, tìm hiểu thông tin mua đất nền.

Lần theo các địa chỉ quảng cáo, PV được biết hiện có khoảng 10 đơn vị môi giới (Nam Trung Land, Long An Delta, Danh Khôi Real, Link House, Home Land, Thuận Hùng Group, Sài Gòn City Homes, Quang Sơn Group…) đang tiến hành giới thiệu, chào bán dự án ra thị trường. Các đơn vị này ngoài việc đưa các nhân viên môi giới trực tiếp phát tờ rơi mời chào, hay treo quảng cáo bán hàng trên các cột điện, thì trên các trang mạng, hoạt động mua bán này cũng diễn ra sôi động không kém.

Điều đáng quan tâm là dự án An Lạc Riverside hiện mới chỉ đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục hồ sơ pháp lý về đất đai, hồ sơ thẩm định và xin cấp giấy phép xây dựng hạ tầng đầu tư, ngoài ra chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện xong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Theo một môi giới thuộc Công ty Thuận Hùng Group, người này thừa nhận đang bán dự án An Lạc Riverside và nhận tiền giữ chỗ nếu khách hàng chọn được sản phẩm ưng ý.

“Dự án mới mở bán giai đoạn 1 nên còn nhiều “hàng”. Nếu anh/chị chọn được lô nào thì đóng cho bên em 200 triệu đồng. Hiện tại giá thấp, nhưng vài thàng nữa dự án hoàn thành hạ tầng, giá đội lên nhanh lắm, chắc chắn sinh lời”, vị nhân viên môi giới “mớm” người mua.

Thế nhưng, khi yêu cầu được xem tính pháp lý của dự án thì nhân viên này nói qua loa các thủ tục pháp lý đã hoàn thiện nhưng không mang theo, đồng thời không quên tạo niềm tin cho khách hàng bằng cách thổi vào tai người mua những câu hứa hẹn về tầng suất sinh lãi để "lập lờ đánh lận con đen", làm lu mờ các bước mua bán theo quy định của pháp luật, đẩy rủi ro cho khách hàng lỡ mua dự án An Lạc Riverside.

“Tiền hậu, bất nhất”!

Trước thông tin dự án đang có dấu hiệu “lách luật” để huy động vốn trái phép, ông Quách Mộc Tân, GĐ An Lạc Tân cho rằng, đến thời điểm này, chủ đầu tư chưa mở bán dự án và cũng không có bất cứ hình thức giao dịch nào với khách hàng nên không có việc chủ đầu tư “lách luật” để huy động vốn của khách hàng.

bat chap lenh cam chu dau tu du an an lac riverside tiep tay huy dong chui
Bên trong dự án chỉ là bãi đất trống, cỏ mọc um tùm

Nói về pháp lý dự án, ông Tân cho biết, hiện tại chủ đầu tư đang trong quá trình xin phép cơ quan chức năng công nhận chủ đầu tư, chấp thuận dự án đầu tư và điều chỉnh quy hoạch 1/500 để xin giấy phép xây dựng đầu tư hạ tầng.

“Dự án chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo Luật Kinh doanh BĐS… vì thế, An Lạc Tân không có chủ trương cho nhân viên quảng cáo, bán nền và cũng không ký hợp đồng phân phối bán nền của dự án với bất kỳ đại lý môi giới hay sàn giao dịch nào”, ông Tân khẳng định.

Tuy nhiên, khi PV cung cấp những tư liệu, hợp đồng mẫu về việc giao dịch dự án của An Lạc Tân, ông Tân mới “ậm ừ” thừa nhận là các hợp đồng trên do chính An Lạc Tân soạn ra.

“Mặc dù không có chủ trương rao bán dự án ra thị trường nhưng Cty vẫn chấp nhận hợp tác với các nhà đầu tư có nhu cầu góp vốn và phát triển dự án cùng An Lạc Tân. Các hợp đồng này, chúng tôi soạn ra chỉ để gửi cho các đối tác tham khảo và không cung cấp cho khách hàng. Không hiểu tại sao nó lại “lọt” ra thị trường?”, ông Tân giải thích.

Ngoài ra, ông Tân cũng phân bua, những ngày gần đây chủ đầu tư phát hiện hàng loạt công ty, sàn môi giới lợi dụng thông tin (tên dự án, vị trí) để quảng cáo sản phầm, lôi kéo khách hàng. Thậm chí, các công ty môi giới nhà đất còn tổ chức phát tờ rơi, nhận tiền khách hàng.

“Hiện tại chúng tôi đã phát hiện ra 7 công ty dù không có bất cứ ký kết hợp tác nào với An Lạc Tân nhưng lại “lén lút” quảng cáo, phát tờ rơi, thậm chí ký nhận tiền với khách hàng tại dự án An Lạc Riverside”, ông Tân thông tin thêm.

Với việc các sàn giao dịch BĐS này chưa được phép của chủ đầu tư nhưng đã tiến hành chào mời sẽ đẩy khách hàng vào tình trạng “cá nằm trên thớt”, khách hàng có nguy cơ không mua được đất mà còn mất tiền oan. Hệ lụy của việc này là quán trình tranh chấp kéo dài, kiện tụng giữa chủ đầu tư và khách hàng.

Nhật Nam

tra-cuu-diem-thi-bottom-article