Chủ hộ giật mình vì hóa đơn tiền nước lên tới 23,6 triệu đồng

Cập nhật: 12:40 | 19/02/2019
Giật mình khi cầm hóa đơn tiền nước lên tới 23,6 triệu đồng, chị Vũ Thị Thu, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội, đã đề nghị Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Cầu Giấy đưa đồng hồ đi kiểm định.

"Choáng" với hóa đơn tiền nước lên tới 23,6 triệu đồng

Trao đổi với PV, chị Vũ Thị Thu (chủ hộ 106B – C1 Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, vào trước Tết Nguyên đán 2019, chị nhận được thông báo của Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Cầu Giấy với việc tăng đột biến số lượng nước dùng lên tới 940m3 (số cũ là 3389 và số mới là 4329).

Do đó, tổng số tiền chị phải thanh toán là hơn 23,6 triệu đồng (bao gồm: 10m3 giá nước sinh hoạt là gần 60.000 đồng, 930m3 nước theo giá kinh doanh là hơn 20,5 triệu đồng; cộng với 5% thuế VAT và 10% phí bảo vệ môi trường). Ngay sau khi nhận được thông tin trên, chị Thu đã làm đơn gửi lên Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Cầu Giấy.

chu ho giat minh vi hoa don tien nuoc len toi 236 trieu dong
Hóa đơn tiền nước của gia đình chị Thu tăng đột biến vào tháng 1 vừa qua.

Chị Thu cho biết thêm, gia đình chị mua lại căn tập thể số 106B – C1 Nghĩa Tân từ ông Nguyễn Quốc Quân vài năm trước. Tại đây, có bể ngầm nhưng sau khi mua, gia đình chị đã không dùng và làm lại đường ống nổi đi vào 2 téc nước có tổng dung tích là 1,5m3.

Từ ngày sử dụng căn hộ đến nay, chị Thu mở quán lẩu và lượng nước tiêu thụ hàng tháng dao động từ 22-72m3. Do đó, khi nhận hóa đơn tiền nước lên đến 23,6 triệu khiến chị rất sốc.

“Ngay khi nhận được thông tin về lượng nước tiêu thụ, tôi đã kiểm tra lại đường ống và khẳng định không vỡ, cũng không dùng việc gì bất thường. Tôi đã gửi đơn đến Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Cầu Giấy và sẽ cùng đơn vị này tháo đồng hồ đi kiểm định trong ngày 19-2”, chị Thu nhấn mạnh.

chu ho giat minh vi hoa don tien nuoc len toi 236 trieu dong
Chị Thu chỉ đồng hồ nước nhà chị vẫn quay khi không dùng thiết bị nào.

Ông Bùi Hoàng Trường, Tổ trưởng Tổ dân phố số 16, phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, ông bất ngờ trước số nước mà gia đình chị Thu tiêu thụ và cho rằng, một hộ gia đình sử dụng đến 940m3 nước là điều khó xảy ra.

“Đường ống nước rất bé, gia đình chị Thu rất khó tiêu thụ hết 940m3 nước 1 tháng. Với khối lượng nước trên bằng cả trăm hộ ở khu tập thể này dùng”, ông Trường chia sẻ.

Cùng chia sẻ về việc Xí nghiệp nước bơm thời gian 8 hay 10 tiếng, ông Trường và các hộ dân tại khu tập thể C1 Nghĩa Tân khẳng định, một ngày, Xí nghiệp nước bơm nước không quá 10 tiếng. Buổi sáng thường từ 6g30 đến muộn nhất có hôm là 11g; buổi chiều từ 14g đến muộn nhất có hôm 18h.

Sẽ tháo đồng hồ và đưa đến cơ quan kiểm định!

Sáng 19-2, ông Trần Xuân Cương, Giám đốc Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Cầu Giấy (đơn vị cấp nước) cho biết, ngày 31-1-2019, nhân viên của đơn vị đi chốt nước nhà chị Thu. Khi thấy sản lượng nước tăng đột biến đã vào trong nhà ghi nhận và lập biên bản ghi nhận 1 tiếng tại đây.

chu ho giat minh vi hoa don tien nuoc len toi 236 trieu dong
Hình ảnh đồng hồ quay khi trong nhà đã khóa tất cả các van nước.

Theo đó, ghi nhận vào thời điểm đó là nền nhà chị Thu có nước tràn lên, nhân viên của quán chia sẻ, dạo trước rửa bếp, lau nền đến sáng sẽ khô nhưng thời gian gần đây lau vẫn không khô, dẵm vào gạch lát nền là nước lại trào ra.

“Nhân viên của xí nghiệp kinh doanh nước sạch Cầu Giấy đã lập biên bản ghi nhận từ 7g54 ngày 31-1-2019 là 4341m3 và đến 9g11 là 4344m3. Cùng thời điểm đó, nhân viên kiểm tra bể và bồn thì không thấy có nước chảy vào nhưng đồng hồ vẫn quay rất nhanh. Lúc này, nhân viên của chúng tôi đã nghĩ tới có khả năng vỡ ống ngầm”, ông Cương chia sẻ.

Theo ông Cương, sáng 19-2, ông cử Phó Giám đốc của Xí nghiệp cùng một số nhân viên của cơ quan đến gặp chị Thu để cùng tháo đồng hồ và mang đi kiểm định.

“Chúng tôi sẽ tháo đồng hồ và đưa đến cơ quan kiểm định theo yêu cầu của chị Thu. Khi có kết quả, nếu đồng hồ không sai thì gia đình chị Thu sẽ phải thanh toán theo hợp đồng và toàn bộ số tiền trên hóa đơn.

chu ho giat minh vi hoa don tien nuoc len toi 236 trieu dong

Ông Trần Xuân Cương, Giám đốc Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Cầu Giấy (đơn vị cấp nước) cho biết, đơn vị đã phối hợp với chị Thu tháo đồng hồ và đem đi kiểm định.

Nếu đồng hồ có sai sót thì Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Cầu Giấy có 2 phương án để thanh toán với khách hàng. Cụ thể, nếu hóa đơn tiền nước bị tăng lên so với các tháng sử dụng trước đó thì sẽ lấy hóa đơn của 2 tháng gần nhất chia trung bình để tính cho tháng sai số đó và thay đồng hồ khác.

Nếu hóa đơn tiền nước bị giảm so với các tháng sử dụng trước đó thì sẽ thanh toán thực tế số tiền nước trên hóa đơn và thay đồng hồ khác”, ông Cương nhấn mạnh.

chu ho giat minh vi hoa don tien nuoc len toi 236 trieu dong
Biên bản nhân viên Xí nghiệp thoát nước lập trong vòng hơn 1 tiếng đồng hồ quay 3m3 nhưng nước không chảy vào téc nước, bể ngầm.

Ông Cương giải thích thêm, từ ngày ông làm việc ở xí nghiệp kinh doanh nước thì tỉ lệ sai sót của đồng hồ sau kiểm định là khoảng 10% và hầu hết đó là do lỗi từ nhà sản xuất.

Công Phương