Chủ quan khi bị chó cắn và những kết cục đau lòng

Cập nhật: 09:17 | 09/06/2018
Các bác sỹ cảnh báo, khi bị chó/mèo cắn nếu phát bệnh dại thì 100% không chữa được; các trường hợp tử vong do bệnh dại đều xuất phát từ nguyên nhân không tiêm phòng sau khi bị chó, mèo cắn. Tuy vậy, vẫn còn nhiều người thờ ơ, chủ quan khi bị chó cắn.   

Đầu tháng 3-2018, một phụ nữ ngoài 30 tuổi-làm nghề mổ chó ở tỉnh Bắc Giang khi chui vào chuồng bắt chó để thịt đã bị một con chó tấn công. Thay vì đi tiêm vắc-xin phòng dại và giữ con chó lại để theo dõi tình hình sức khỏe thì sau đó vài ngày, gia đình đã bắt luôn con chó đó để thịt.

Có thể, trong nghề nên chị cho rằng việc bắt chó lạ trong chuồng bị tấn công là chuyện bình thường. Thế nhưng, lần này con chó tấn công chị đã… không bình thường! Khi cắn người chủ cơ sở nó đã mang virus dại trong người.

Cùng với việc quên đi con chó đã tấn công mình, người phụ nữ cũng quên luôn vết thương do con chó gây nên. Chỉ đến hơn một tháng sau đó, khi thấy mình có một số biểu hiện của bệnh dại như: Hoảng loạn, sợ nước, sợ gió… thì chị mới nhớ ra vết cắn định mệnh đó. Nhưng tất cả đã quá muộn, khi đến BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, các bác sỹ cũng không cứu vãn nổi mà chỉ còn cách chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân.

Một trường hợp khác là người phụ nữ 60 tuổi ở Nghệ An cũng phát bệnh sau 1 tháng bị chó cắn. Mặc dù con chó sau đó không bị giết thịt và chứng kiến nó chết sau thời gian đó khoảng 1 tuần nhưng người phụ nữ này vẫn không tiêm phòng, bởi bà nghĩ đơn giản là con chó chết vì… bị ốm! Kết cục đau lòng là sau 5 ngày nhập viện điều trị, bệnh nhân phát cơn dại trong sự đau xót của người thân. Nhưng tất cả đã quá muộn màng…

Đối với người lớn khi bị chó tấn công còn mang tâm lý chủ quan, thờ ơ thì với con trẻ, điều đó cũng không quá khó lý giải vì trẻ em chưa đủ nhận thức để ý thức được mức độ nguy hiểm của bệnh dại. Mới đây, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận 2 trường hợp đáng tiếc.

PGS Bùi Vũ Huy, Trưởng khoa Nhi, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, chỉ trong vòng 1 tuần, BV đã tiếp nhận 2 trẻ lên cơn dại vào viện trong trạng thái kích thích tinh thần, hoảng hốt, sợ gió, sợ nước, biểu hiện rõ rệt của bệnh dại. Đến khi phát bệnh, tiến triển bệnh nhanh, ngày càng nặng và tử vong trong thời gian rất ngắn.

Trong đó có một bé 12 tuổi người dân tộc Mường, Hòa Bình tử vong sau một tuần vào viện. Bé còn lại 9 tuổi, người dân tộc Mường ở Sơn La tử vong chỉ sau nửa ngày nhập viện.

Điều đáng nói là khi bị chó cắn, cả 2 trẻ đều không nói lại với người thân nên gia đình không hay biết để cho con đi tiêm phòng. Chỉ đến khi có biểu hiện phát bệnh, bố mẹ hốt hoảng truy tìm nguyên nhân thì các bé mới kể lại rằng bị chó cắn-trong đó có một bé chỉ bị con chó nhỏ nuôi trong nhà gặm vào tay.

Tất cả những cái chết đáng tiếc trên đều có thể tránh được, nếu như sau khi bị chó cắn, các nạn nhân đi tiêm phòng vắc-xin và theo dõi chó để có hướng xử lý kịp thời. Nhưng thật đáng buồn, chỉ vì sự chủ quan mà nạn nhân đã phải đánh đổi bằng cả mạng sống.

Thực tế tâm lý chủ quan khi bị chó cắn vẫn còn tồn tại ở khá nhiều người. Chị Thu, 39 tuổi ở Nam Từ Liêm kể lại: Cách đây 2 tháng, buổi tối khi đang đi đường chồng chị bất ngờ thấy đau nhức bắp chân. Mất vài giây định thần anh mới biết bị chó của một nhà gần đường vô cớ tấn công. Sau khi sơ cứu vết thương, cả đêm anh ngủ chập chờn do vết cắn đau nhức và quyết tâm hôm sau đi tiêm phòng.

Đến chiều hôm sau vết thương đã bớt đau, “tinh thần tiêm chủng” của anh không còn hăng hái như trước. Tuy nhiên, do vợ bố trí nghỉ làm để đưa đi tiêm nên anh cũng đi “cho vợ vui lòng”. Đến điểm tiêm phòng, nghe người đàn ông 55 tuổi than thở tiêm vào mệt mỏi, uể oải… chồng chị nhụt chí và… đòi về!

“Tôi phải nhắn tin cho các anh em trong nhà để mọi người gọi điện khuyên anh ấy cố tiêm, có mệt vài lần tiêm cũng phải cố, không sau này phát bệnh thì ân hận cả đời. Rất may sau đó anh ấy cũng tiêm đủ và rất may là con chó không chết. Chỉ trách mọi người nuôi chó cứ thả rông vô tổ chức để nó cắn người đi đường bừa bãi. Mong là cơ quan quản lý rà soát, siết chặt việc nuôi chó thả rông”, chị Thu bày tỏ.

Các bác sỹ khuyến cáo, để phòng tránh bệnh dại, điều cần được thực hiện chặt chẽ là thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho đàn chó/mèo; đồng thời người bị chó cắn nên đến cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị dự phòng. Hiện vắc-xin phòng dại thế hệ mới gần như không gây tác dụng phụ nghiêm trọng, người dân có thể yên tâm. Bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh được. Người bị chó dại cắn mà được tiêm phòng đúng phác đồ thì tránh được tử vong.

chu quan khi bi cho can nhung ket cuc dau long
Mọi người cần tuân thủ quy định tiêm phòng dại cho chó/mèo.

Khi bệnh dại khởi phát đồng nghĩa cơ hội sống của bệnh nhân đã khép lại vì không có thuốc chữa và tử vong rất nhanh. Thời gian ủ bệnh kéo dài, sớm nhất là nửa tháng, đa số vài ba tháng, có người đến vài năm. Thời gian phát bệnh phụ thuộc vào vị trí bị chó cắn, càng gần thần kinh trung ương càng phát bệnh nhanh. Vì thế, những người bị chó cắn ở vùng đầu mặt cổ thì cần tiêm huyết thanh kháng dại càng sớm càng tốt trong vòng 12g sau khi bị cắn.

Trường hợp biết chính xác con chó bị dại, ốm hoặc chó cắn xong một ngày thì chết, bạn thuộc nhóm nguy cơ cao cần tiêm huyết thanh trước, sau đó tiêm vắc-xin phòng dại. Bệnh dại xảy ra vào tất cả các tháng trong năm tại nước ta, nhưng thường gia tăng vào mùa hè.

Vân Hà