Chủ tịch Quốc hội đề nghị dành “giờ vàng, trang nhất” để tuyên truyền pháp luật

Cập nhật: 12:04 | 14/09/2018
“Tôi đề nghị kỳ này phải dành một nguồn lực để tuyên truyền, ngoài việc xây dựng pháp luật phải tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và phải dành giờ vàng, trang nhất, vị trí dễ thấy để tuyên truyền về Hiến pháp, pháp luật.

Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 27, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ về tình hình thi hành Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội.

Đáng quan tâm, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền, phố biến, giáo dục pháp luật dưới nhiều hình thức.

Cụ thể, tuyên truyền, đăng tải, phổ biến các văn bản, tài liệu triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013 trên Cổng thông tin điện tử, báo, tạp chí. Các bộ, ngành được giao nhiệm vụ chủ trì soạn thảo luật, pháp lệnh mới đã tham mưu trình ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền các kế hoạch triển khai luật, pháp lệnh, trong đó đều xác định công tác phổ biến, tập huấn, quán triệt nội dung luật, pháp lệnh là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Đồng thời, Chính phủ đã chỉ đạo biên soạn tài liệu tập huấn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật phù hợp với từng nhóm đối tượng, địa bàn, lĩnh vực. Trong đó, giải thích, cung cấp đầy đủ quy định của văn bản luật liên quan trực tiếp người dân đến hoặc hướng dẫn tìm kiếm, tra cứu trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật khi công dân có yêu cầu trong quá trình xem xét, giải quyết vụ việc của công dân…

Đánh giá về công tác này, Thường trực Uỷ ban Pháp luật khẳng định, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú cả về nội dung và hình thức thể hiện.

chu tich quoc hoi de nghi danh gio vang trang nhat de tuyen truyen phap luat
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng cần dành một nguồn lực để tuyên truyền pháp luật (ảnh: quochoi.vn)

Đồng thời cũng đã thực hiện đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến Hiến pháp, luật cả trong chủ trương, chính sách lẫn tổ chức thực hiện. Vì vậy, đã góp phần đưa Hiến pháp, pháp luật vào cuộc sống, bảo đảm quyền được thông tin và tiếp cận thông tin của công dân.

Bên cạnh đó, có ý kiến đề nghị cần tiếp tục đẩy mạnh công tác này; có các hình thức, cách thức tuyên truyền, phổ biến Hiến pháp, luật thiết thực hơn, phù hợp với từng đối tượng; triển khai sâu rộng hơn nữa, nhất là ở cấp cơ sở để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân.

“Chúng ta chưa dành thời lượng và vị trí xứng đáng để tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật” là ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Theo Chủ tịch Quốc hội, thay vì đưa quá nhiều tin chết chóc về tai nạn giao thông thì chúng ta đưa tin đó nhưng kèm theo đó là phổ biến ngay Luật Giao thông, nếu đi như thế này thì sẽ không gây tai nạn. Mở đài ra là thấy tai nạn giao thông nhưng không tuyên truyền về luật giao thông. Dự báo thời tiết 2 lần trong chương trình buổi sáng nhưng không có phút nào nó về giải thích pháp luật hay tuyên truyền pháp luật hết.

“Tôi đề nghị kỳ này phải dành một nguồn lực để tuyên truyền, ngoài việc xây dựng pháp luật phải tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và phải dành giờ vàng, trang nhất, vị trí dễ thấy để tuyên truyền về Hiến pháp, pháp luật. Vấn đề nào đang bức xúc trong xã hội, trong Nhân dân, cử tri lo lắng thì chúng ta đi tuyên truyền cái đó, không phải xếp thứ tự nay luật này mai luật kia”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng có hình thức giao nhiệm vụ này để thực hiện vì đã nói rất nhiều. Theo Chủ tịch Quốc hội, phải có cách nào gần như là nhiệm vụ thường xuyên, giống như trước đây nói cuộc vận động học tập và làm theo đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh, sau chúng ta nói không vận động nữa, đây là nhiệm vụ thường xuyên chúng ta phải làm.

“Việc này phải là nhiệm vụ thường xuyên của các cơ quan thông tin đại chúng, của hệ thống chính trị”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Phương Thảo