Chủ tịch UBND TP giải đáp nhiều kiến nghị của cử tri

Cập nhật: 09:03 | 11/10/2018
Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV, dự kiến khai mạc vào ngày 21-10 sắp tới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị bầu cử số 1, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội vừa tiếp xúc cử tri các quận Tây Hồ, Hoàn Kiếm và Ba Đình.

Xử lý 10 cán bộ thanh tra xây dựng

Tham dự buổi tiếp xúc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã phát biểu trả lời kiến nghị cử tri về một số nội dung thuộc thẩm quyền của TP. Trả lời ý kiến của cử tri Trịnh Viết Hoàn (phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình) nêu vụ việc 57 biệt thự xây dựng trái phép tại xã Vân Hòa và Yên Bài, huyện Ba Vì, Chủ tịch UBND TP cho biết, đầu năm 2016, UBND TP Hà Nội đã giao cho Thanh tra TP thanh tra toàn bộ vụ việc.

Tháng 8-2016, Thanh tra TP đã có kết luận thanh tra, sơ bộ xác định, từ năm 2003 - 2010 đã có sự mua bán, chuyển đổi với một số cá nhân có đất nông nghiệp tại 2 xã. Sau khi mua bán xong từ năm 2010 - 2015 đã mua bán, xây dựng 57 biệt thự tại đây và có mua đi bán lại cho nhiều người.

Trên cơ sở này, TP đã tiến hành kiểm điểm và kỷ luật, cách chức, cảnh cáo một số cá nhân và xử lý 10 cán bộ thanh tra xây dựng, quản lý đất đai tại 2 xã nêu trên. Đối với 57 biệt thự, TP đang giao Sở Tài nguyên và môi trường và Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Ba Vì làm rõ toàn bộ quá trình mua bán, chuyển đổi giữa các cá nhân với nhau trong quá trình xây dựng.

Về tình trạng quá tải đối với các trường mầm non, mẫu giáo và THCS, Chủ tịch UBND TP cho biết, tháng 4-2016, TP đã rà soát lại toàn bộ 12 quận và các huyện, báo cáo Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Xây dựng để bổ sung 420 vị trí điểm trường ở 12 quận. Tuy nhiên, số điểm trường này hiện vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. TP cũng đã đề nghị Bộ Xây dựng cho phép các trường nâng lên 4 tầng. Hiện còn tình trạng quá tải cục bộ ở một số quận nội thành. TP hiện đã rà soát và mở rộng, xây dựng thêm gần 100 trường, dự kiến khánh thành vào đầu năm 2019.

Về Đề án sữa học đường, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, trong quá trình thực hiện, TP đã giao Sở Giáo dục và đào tạo cùng các trường mời phụ huynh đến lấy ý kiến và tham gia vào quá trình đấu thầu, giám sát toàn bộ các tiêu chuẩn sữa… để bảo đảm chất lượng, việc cung cấp sữa đúng, đủ.

chu tich ubnd tp giai dap nhieu kien nghi cua cu tri
Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, để nâng tỷ lệ hành khách sử dụng BRT, cần phải kết nối hiệu quả với các tuyến xe buýt khác. Ảnh: P.Thảo

Tỷ lệ cấp phép xây dựng đạt 98,6%

Trả lời cử tri Phạm Thanh Muôn (quận Tây Hồ) về quy hoạch hai bên bờ sông Hồng, Chủ tịch UBND TP cho biết, thực hiện quyết định của Chính phủ, TP đã giao cho cơ quan chức năng thực hiện quy hoạch phân lũ của các tuyến sông, trong đó có sông Hồng chảy qua nội đô. Đầu tháng 12-2018, HĐND TP sẽ phê duyệt quy hoạch phân lũ, sau khi có quy hoạch phân lũ sẽ trình phê duyệt quy hoạch hai bên bờ sông Hồng. “Sắp tới, TP sẽ lấy ý kiến nhân dân, công khai và trình Trung ương phê duyệt trong năm 2019”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói.

Nói về vấn đề liên quan đến đô thị hóa, Chủ tịch UBND TP cho biết, dân số của Hà Nội tính trong 10 năm qua tăng thêm 1,4 triệu người (từ 6,2 triệu lên 7,6 triệu người), bình quân mỗi năm tăng 140.000 người. TP đã phát triển nhiều nhà cao tầng, đúng quy hoạch của Thủ đô và phù hợp xu thế chung.

Tuy nhiên, phát triển cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu, đã dẫn đến tình trạng quá tải. Hiện TP đang nỗ lực đưa ra nhiều giải pháp để khắc phục. TP cũng đã quản lý quy hoạch và quản lý xây dựng bằng việc làm cụ thể như sắp xếp lại toàn bộ hệ thống thanh tra xây dựng, giao cho chủ tịch các UBND các quận, huyện trực tiếp quản lý. Sau hơn một năm triển khai, tỉ lệ vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn TP đã giảm xuống, tỷ lệ cấp phép tăng lên, đạt 98,6%.

Bên cạnh đó, TP cũng thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Trung ương về công tác đảm bảo an toàn giao thông và đưa ra nhiều giải pháp để thực hiện. Thời gian tới, TP sẽ tiếp tục đẩy nhanh tốc độ đầu tư công trình hạ tầng giao thông, trong đó, có cả hệ thống tầu điện, xe buýt.

Về hiệu quả của tuyến xe buýt nhanh BRT, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, từ khi đi vào hoạt động, đến nay đã đạt 52% người sử dụng so với yêu cầu. So sánh với các tuyến BRT do Ngân hàng thế giới (WB) đầu tư tại các nước trong khu vực và trên thế giới, các chuyên gia của WB đánh giá tuyến BRT ở Hà Nội là một trong những dự án có hiệu quả.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, để nâng tỷ lệ hành khách sử dụng xe buýt nhanh, thì cần phải kết nối hiệu quả với các tuyến xe buýt khác và kết nối với đường sắt Cát Linh – Hà Đông. Hà Nội cũng đang tìm các giải nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia BRT.

Phương Thảo

tra-cuu-diem-thi-bottom-article