Chủ tịch UBND TP yêu cầu kiểm tra, làm rõ vụ “CSGT Hà Nội 'làm luật' như ảo thuật…”

Cập nhật: 19:57 | 13/03/2018
Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội giao Giám đốc Công an Thành phố kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu vụ “CSGT Hà Nội 'làm luật' như ảo thuật…”; xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có).  

Chiều ngày 13-3, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội có công văn Số: 1009/UBND-TKBT, giao Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu vụ “CSGT Hà Nội 'làm luật' như ảo thuật…”; xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có). Đồng thời, báo cáo Thành ủy, UBND Thành phố trước ngày 20-3-2018 đồng thời thông tin trả lời báo chí theo quy định.

chu tich ubnd tp yeu cau kiem tra lam ro vu csgt ha noi lam luat nhu ao thuat
Hình ảnh CSGT "làm luật" với người vi phạm giao thông ở Hà Nội (ảnh: Tiền phong)

Trước đó, sáng 13-3, trên một tờ báo có đăng clip nghi cảnh sát giao thông có hành vi mãi lộ do nhóm phóng viên ghi nhận tại một số chốt kiểm tra xử lý vi phạm.

Clip dài hơn 7 phút, ghi lại nhiều hình ảnh người vi phạm giao thông rút trong ví ra các tờ giấy có hình thù, màu sắc giống các tờ tiền mệnh giá 100.000 - 200.000 đồng hoặc cầm trên tay đưa trực tiếp và nhét vào tập hồ sơ của CSGT.

Lực lượng CSGT làm nhiệm vụ xuất hiện trong clip cũng có hành vi tiếp nhận các tờ giấy giống tiền nói trên bằng cách để yên cho người vi phạm nhét vào tập hồ sơ hoặc nhận trực tiếp bằng tay và rút các tờ này từ tập hồ sơ mang cất đi…

Những hình ảnh CSGT “làm luật” người vi phạm giao thông bằng việc tiếp nhận các tờ giấy giống tiền rồi cho đi mà không lập biên bản được ghi lại tại các vị trí CSGT lập chốt ở cầu Đuống (huyện Gia Lâm, Hà Nội), đường Thái Hà giao với Hoàng Cầu mới (quận Đống Đa, Hà Nội), ngã tư đường Nguyễn Phong Sắc giao với Trần Quốc Hoàn (quận Cầu Giấy).

chu tich ubnd tp yeu cau kiem tra lam ro vu csgt ha noi lam luat nhu ao thuat
Ảnh cắp từ clip

Liên quan đến sự việc trên, lãnh đạo phòng CSGT Hà Nội cho hay, ngay sau khi nhận được thông tin báo chí đăng tải, PC67 đã có báo cáo bằng văn bản gửi Giám đốc CA TP Hà Nội về những nội dung liên quan và công tác xử lý đối với cán bộ, chiến sỹ CSGT.

Cụ thể, PC67 đã cử một lãnh đạo đến liên hệ, làm việc với cơ quan báo chí có phản ánh nói trên nhằm đề nghị cung cấp thông tin, tài liệu liên quan.

Đồng thời, PC67 thành lập Tổ công tác thuộc Phòng tiến hành kiểm tra, xác minh những nội dung bài báo phản ánh. Nếu phát hiện sai phạm của cán bộ, chiến sỹ thì Tổ công tác sẽ tập hợp, báo cáo CA thành phố đề xuất hình thức xử lý nghiêm theo quy định của ngành.

“PC67 đã tạm đình chỉ công tác đối với số cán bộ chiến sỹ CSGT có mặt trong đoạn clip ghi hình và yêu cầu Ban chỉ huy Đội CSGT số 3, 5, 6 cùng các cán bộ, chiến sỹ có liên quan đến nội dung clip viết báo cáo, làm rõ sự việc; đồng thời tổ chức họp chấn chỉnh chung toàn lực lượng CSGT, không để xảy ra sự việc tương tự” – Lãnh đạo Phòng CSGT thông tin.

Lãnh đạo Phòng CSGT khẳng định: “PC67 Hà Nội kiên quyết không dung túng và bao che cho các sai phạm của cán bộ, chiến sỹ. Sau khi có kết quả kiểm tra, xác minh, đơn vị sẽ tập hợp, báo cáo đồng chí Giám đốc đề xuất hình thức xử lý theo quy định”

Đức Hùng