Chủ tịch UBND xã Nam Lộc "giải thích" việc cải tạo đất bán cho nhà máy gạch

Cập nhật: 07:28 | 09/05/2017
(PL&XH) - Ông Hoàng Nghĩa Hùng – Chủ tịch xã Nam Lộc (Nam Đàn Nghệ An) cho rằng việc cải tạo các vùng đất xấu, đất hoang hóa để tăng diện tích canh tác cho nông dân địa phương.

Trước đó, vào ngày 3/5/2017, báo điện tử Pháp luật & Xã hội phản ánh tình trạng các máy múc, ô tô tải vào đào bới trên cánh đồng thuộc xóm 10 xã Nam Lộc, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An để chở đất cho nhà máy gạch ngói 30-4.

3
Văn bản số 849/UBND-TN ngày 23/3/2017 của UBND huyện Nam Đàn về việc cải tạo đất hoang hóa tại xã Nam Lộc.

Trước vấn đề này, ông Hoàng Nghĩa Hùng – Chủ tịch xã Nam Lộc cho biết, cánh đồng mà báo phản ánh, đây là vùng Lòi Đại Sơn vốn là đất hoang hóa lâu năm chứ thực ra không phải là đất sản xuất lúa hàng năm.

“Nhận thấy vùng đất này có thể canh tác lúa nên xã Nam Lộc đã xin ý kiến người dân và được nhiều người hưởng ứng, xin thầu khoán. Vì vậy xã đã xin chủ trương để cải tạo vùng đất này lại làm nơi sản xuất lúa. Trước khi cải tạo, xã đã lập phương án, diện tích trình UBND huyện và đã được huyện khảo sát thực tế, kí duyệt”.

Trước thắc mắc, liệu phía xã Nam Lộc có kiểm soát được khối lượng đất ra ngoài? Ông Hùng khẳng định: “Quá trình cải tạo đất, chúng tôi cho người trực tiếp theo dõi, không thể có chuyện đào quá diện tích quy hoạch đã trình với huyện”.

1

2
Giấy nộp tiền vào ngân sách Nhà nước với số tiền trên 70 triệu đồng do phía doanh nghiệp lấy đất tự nguyện đóng.

Dư luận đặt câu hỏi về việc xã bán đất thì số tiền ấy ai giữ, chi vào vấn đề gì? Ông Hùng khẳng định, “Xã chỉ cho nhà máy gạch lấy đất, chúng tôi không liên quan gì vấn đề tiền bạc. Toàn bộ tiền thuế đất, thuê môi trường doanh nghiệp tự đi nộp vào kho bạc Nhà nước. Hiện số tiền ấy hiện đã hơn 73 triệu đồng rồi”.

Theo đó, tại văn bản số 849/UBND-TN ngày 23/3/2017 của UBND huyện Nam Đàn về việc cải tạo đất hoang hóa tại xã Nam Lộc cũng nói rõ: "Qua kết quả kiểm tra, Phòng Tài nguyên – Môi trường UBND huyện Nam Đàn có ý kiến: Về chủ trương đồng ý cho UBND xã Nam Lộc cải tạo các vùng gò đất hoang trên để đưa vào sản xuất với diện tích 18.000m2. Giao cho UBND xã Nam Lộc lập và phê duyệt phương án cải tạo. Quá trình cải tạo không được làm ảnh hưởng đến hệ thống giao thông, thủy lợi, các công trình công cộng, cảnh quan môi trường, sản xuất đời sống sinh hoạt các hộ dân. Số lượng đất cải tạo chủ yếu dùng để làm bờ vùng, bờ thửa theo quy hoạch đường giao thông nội đồng. Ngoài ra nếu có lượng đất dư thừa tận dụng làm đất gạch ngói thì phải thực hiện các khoản nghĩa vụ tài chính theo quy định".

4
Tờ trình gửi huyện Nam Đàn xin cải tạo đất dăm cồn, cao cưỡng, hoang hóa của xã Nam Lộc.

Cũng theo ông Hùng thì đơn vị này còn hỗ trợ xã đắp đường, kênh mương nội đồng cho xã. Việc cải tạo có lợi đủ đường, nông dân thì có đất canh tác, giảm bớt diện tích hoang hóa, doanh nghiệp thì có nguyên liệu phục vụ sản xuất.

 

Lê Quyết / PL&XH