Hội nghị “Hà Nội 2018-Hợp tác Đầu tư và Phát triển”

Chủ tịch VCCI: Hà Nội đã vượt qua nỗi ám ảnh “không vội được đâu”

Cập nhật: 10:54 | 17/06/2018
Tham luận tại Hội nghị “Hà Nội 2018-Hợp tác Đầu tư và Phát triển”, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc nhận định: Vượt qua nỗi ám ảnh "Hà Nội không vội được đâu", Thủ đô đã có bước chuyển mình mạnh mẽ.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, những bước chuyển mình này được thể hiện rõ qua báo cáo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng như kết quả khảo sát của người dân và doanh nghiệp.

Số lượng các dự án trong và ngoài nước đầu tư vào Hà Nội đang tăng nhanh, các doanh nghiệp được thành lập mới ngày càng nhiều. Hiện nay ở nước ta, cứ trong 5 doanh nghiệp được thành lập thì có 1 doanh nghiệp được thành lập và có hoạt động đầu tư kinh doanh tại Hà Nội. Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI có chuyển biến tích cực, Hà Nội từ nhóm "khoá đuôi" đã góp mặt trong nhóm 13 tỉnh, TP có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước. Chỉ số ứng dụng CNTT, đào tạo nguồn nhân lực, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp... của Thủ đô cũng đứng đầu cả nước.

Bên cạnh đó, các hoạt động xúc tiến thương mại đầu tư được Hà Nội thực hiện bài bản. Lãnh đạo Hà Nội đã sát cánh cùng các nhà đầu tư giải quyết từng vụ việc cụ thể, đưa từng dự án vào sản xuất, kinh doanh. Đây là động thái tích cực, hiệu quả trong hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư. Cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao các chương trình xúc tiến thương mại của TP với các địa phương trong cả nước về cung ứng sản phẩm của Hà Nội cho các địa phương và cung ứng nông sản của các địa phương cho Hà Nội.

chu tich vcci ha noi da vuot qua noi am anh khong voi duoc dau
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam: Hà Nội có nhiều món ăn đặc sắc, vì vậy hãy trở thành "bếp ăn của thế giới" (ảnh P.L)

"10 năm trước, Đảng và Nhà nước có quyết định lịch sử, mở rộng địa giới hành chính, mở ra giai đoạn phát triển mới của Thủ đô. Hà Nội trở thành trung tâm kết nối và lan toả. Vậy Hà Nội hãy hãy trở thành "bếp ăn" của thế giới" với định hướng phát triển mạnh mẽ về du lịch. Việt Nam là một trong 18 quốc gia có tiềm năng phát triển về du lịch. Hà Nội lại là một trong 10 địa phương có tăng trưởng tốt nhất cả nước về du lịch nên đây sẽ là tiềm năng lớn, là lợi thế cho Hà Nội", ông Vũ Tiến Lộc đề xuất.

Bên cạnh đó, Hà Nội có điều kiện để trở thành một mũi đột phá trong cải cách thể chế và khởi nghiệp sáng tạo của cả nước, trở thành TP đáng sống, nơi đặt đại bản doanh của các tập đoàn kinh tế lớn của thế giới.

Tham luận tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhận định: Trong thời gian qua, Hà Nội đã liên tục đổi mới, cải cách hành chính, môi trường kinh doanh đầu tư, đạt được nhiều kết quả quan trọng trong phát triển.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ, những kết quả về chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), về cải cách hành chính và số lượng doanh nghiệp tăng nhanh trên địa bàn Hà Nội đã góp phần to lớn vào các thành tựu kinh tế-xã hội của Thủ đô. Đồng thời, những thành tựu này góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của cả nước.

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang thay đổi cấu trúc và tạo cơ hội cho các đô thị. Là trung tâm kinh tế lớn của cả nước, Hà Nội có lợi thế vượt trội, và tận dụng được những lợi thế đó sẽ giúp Thủ đô trở thành đầu tàu phát triển cho cả vùng Thủ đô, vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ cũng như cả nước. Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hà Nội là hạt nhân của vùng giữ vai trò là cửa ngõ trao đổi hàng hóa với thế giới. Tuy nhiên các hoạt động liên kết với các địa phương còn chưa thực sự hiệu quả, còn bị chia cắt bởi địa giới hành chính, doanh nghiệp chưa tham gia sâu vào chuỗi liên kết.

Để phát triển nhanh bền vững, Hà Nội cần được đặt trong sự phát triển tổng thế của vùng. Hà Nội cần tiếp tục đi đầu trong đổi mới khoa học-công nghệ, tranh thủ cơ hội từ CM 4.0 để phát triển đô thị; tăng cường liên kết mạng lưới đô thị, là trung tâm đồng thời phát triển đô thị vệ tinh thông minh và hài hòa về việc làm giao thông, qua đó giải quyết lâu dài bền vững các vấn đề của đô thị hóa…

Đồng thời, mở rộng liên kết không gian ngoại vùng và nội vùng với cả nước, quốc tế, rút ngắn trình độ công nghệ với các nước phát triển, tăng cường liên kết địa phương theo cả chiều dọc và ngang, đan xen hợp tác và cạnh tranh; xây dựng cơ chế liên kết tạo hành lang, trong đó doanh nghiệp là trung tâm, dưới sự tạo điều kiện, định hướng, đưa ra tầm nhìn của chính quyền địa phương, cần nhấn mạnh vai trò của doanh nghiệp trong thúc đẩy liên kết vùng-đây là mắt xích quan trọng nhất cần được nhấn mạnh ngay từ khâu thiết kế, quy hoạch lập giải pháp triển khai thực hiện, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

T. An