Chưa chứng minh được hạt Nano vàng có tác dụng trong điều trị ung thư

Cập nhật: 11:04 | 13/07/2018
Đó là thông tin được bệnh viện K cho biết vào chiều 12-7 vừa qua...

Theo bác sỹ Đào Văn Tú, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu lâm sàng, Phó Trưởng Khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện K, hạt nano vàng được ứng dụng trong lĩnh vực y học như các thiết bị chẩn đoán trong các nghiên cứu điều trị bệnh, trong đó có bệnh ung thư.

Tuy nhiên, hạt nano vàng không tự phát huy hiệu quả điều trị mà cần tác động của một loại tia đặc biệt có bước sóng phù hợp làm nóng, qua đó để tiêu diệt tế bào.

chua chung minh duoc hat nano vang co tac dung trong dieu tri ung thu
Chưa chứng minh được hạt Nano vàng có tác dụng trong điều trị ung thư

Còn phó giám đốc Bệnh viện K – ông Lê Văn Quảng cảnh báo: “Tại Việt Nam, hiện nay có thể khẳng định nano vàng không có tên trong danh mục thuốc điều trị ung thư. Việc sử dụng hạt nano vàng tự do để điều trị ung thư là không có cơ sở khoa học thuyết phục, tích lũy hạt nano vàng ở các cơ quan quan trọng của cơ thể có thể gây ra các độc tích cấp tính và mạn tính gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh”.

Cũng theo ông Quảng, việc nghiên cứu tác dụng trên tế bào ung thư bằng kháng thể đơn dòng gắn hạt nano vàng mới được thử nghiệm trong ống nghiệm và tiêm trên động vật. Trong các nghiên cứu cũng ghi nhận độc tính của hạt nano vàng trên cơ thể động vật do đó chưa thể xác định được nano vàng là một liều điều trị hiệu quả.

“Hạt nano vàng chưa được chứng minh có tác dụng khi sử dụng một mình trong điều trị bệnh ung thư. Hạt vàng nano tự động sẽ không hấp thụ đặc hiệu vào khối u mà hấp thụ và tích lũy vào các cơ quan trong cơ thể, không rõ cơ chế bài tiết hạt nano vàng do đó việc tích lũy các hạt này sẽ gây độc tính tích lũy dần dần có thể nguy hiểm đến sức khỏe” – ông Quảng cho biết.

Việt Khuê