Chữa sẹo lồi lại biến thành… sẹo lõm

Cập nhật: 17:10 | 21/06/2018
Sau khi bị thuỷ đậu xuất hiện sẹo lồi, bé gái 11 tuổi được gia đình đưa đến một một thẩm mỹ viện tại Hà Nội đề điều trị. Kết quả sau 2 tháng, vết sẹo lồi mất đi và thay vào đó là vết sẹo… lõm.

Thông tin từ Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, bệnh viện mới tiếp nhận một bệnh nhi sinh năm 2007 ở TP.Ninh Bình đến để tư vấn và khắc phục tình trạng sẹo xấu do tiêm thuốc tại tổn thương điều trị sẹo lồi ở một thẩm mỹ viện tại Hà Nội.

Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết mình bị mắc thủy đậu từ tháng 1-2017, sau đó xuất hiện tổn thương sẹo lồi tại các vùng có thương tổn thủy đậu.

Tháng 11-2017 bệnh nhân đến tư vấn và tiêm thuốc nội thương tổn để điều trị sẹo lồi tại một thẩm mỹ viện ở Hà Nội 2 lần, nhưng không biết loại thuốc tiêm và liều lượng. Sau khi tiêm 2 tháng, tại vùng tiêm thấy teo tổ chức mô mềm dưới da tạo thành vết lõm sâu màu hồng trên có nhiều mạch máu.

Bác sỹ Vũ Thị Hồng Luyến, khoa Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết: Qua thăm khám cho thấy, bệnh nhân có 4 tổn thương lõm sâu teo tổ chức mô mềm dưới da, kích thước lớn. Bệnh nhân được chẩn đoán bị biến chứng teo tổ chức dưới da do tiêm sẹo lồi tại chỗ. Bệnh nhân được tư vấn chuyển xuống khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ để tư vấn và chọn phương án điều trị thích hợp.

chua seo loi lai bien thanh seo lom
Do tiêm thuốc không đúng liều lượng vết sẹo lồi đã thành lõm (ảnh BVCC)

Theo ThS-Bác sỹ Vũ Thái Hà, Trưởng khoa Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương, thuốc thường dùng để tiêm nội tổn thương điều trị sẹo lồi là triamcinolon, một loại corticoid, thuộc nhóm thuốc độc bảng B, có tác dụng chậm, kéo dài. Thuốc thường sẽ gây ra teo tổ chức tại chỗ tiêm (teo da, cơ) nếu không dùng đúng chỉ định hoặc tiêm không đúng kỹ thuật.

Ngoài ra, tác dụng phụ tại chỗ khác như giãn mạch; mọc nhiều lông; xuất hiện trứng cá, yếu cơ... và tác dụng toàn thân như hội chứng Cushing, teo tuyến thượng thận, tăng nguy cơ đái tháo đường, loét dạ dày-tá tràng, xuất huyết tiêu hóa...

ThS-Bác sỹ Vũ Thái Hà khuyến cáo, người bệnh nếu lựa chọn hình thức điều trị sẹo lồi bằng tiêm thuốc nội tổn thương nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn và được theo dõi chặt chẽ, tránh các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Vân Hà