Viết tiếp bài "Bị hàng xóm vác dao tấn công ngay tại nhà ở xã Võng La, huyện Đông Anh, Hà Nội"

Chưa thể khởi tố vì vụ án phức tạp?

Cập nhật: 13:32 | 21/05/2019
Kết quả giám định pháp y Hà Nội cho thấy, Nguyễn Quang Linh tổn hại 3%; Nguyễn Vũ Hoàng Phúc tổn hại 8%. Tổng thương tật của hai cháu là 11%. Tuy nhiên, khi phóng viên liên hệ với lãnh đạo Công an huyện Đông Anh thì được hay: Đây là vụ án phức tạp nên vẫn trong quá trình điều tra.
chua the khoi to vi vu an phuc tap Kỳ 2: Chưa làm rõ hung thủ, bố của bị hại còn bị triệu tập về hành vi gây rối?

Gia đình bị đe dọa, tài sản tiếp tục bị phá hoại

chua the khoi to vi vu an phuc tap
Đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Lợi tiếp tục gửi cơ quan chức năng xử lý.

Liên quan đến vụ án “bỗng dưng bị hàng xóm vác dao sang chém” mà báo Pháp luật & Xã hội đã phản ánh trước đó tại thôn Võng La (xã Võng La - Đông Anh - Hà Nội) trong các số báo ra ngày 16-4 và 18-4. Đến thời điểm hiện tại đã có kết quả giám định pháp y của hai cháu bé là Nguyễn Quang Linh và Nguyễn Vũ Hoàng Phúc. Theo đó, thương tích của hai nạn nhân được xác định là 11%.

Trong một diễn biến khác, trong thời gian chờ cơ quan Công an huyện Đông Anh điều tra sự việc, người làm chứng bị một số máy lạ nhắn tin, gọi điện đe dọa với nội dung bắt bố mẹ của hai cháu bé phải rút đơn tố cáo sự việc.

chua the khoi to vi vu an phuc tap
Nội dung tin nhắn mà Nguyễn Vũ Hoàng Phúc nhận được từ người lạ gửi đến.

Không chỉ dừng lại việc nhắn tin, một nhóm đối tượng xấu đã xâm nhập trái phép vào khu đất rộng 3.000m2 tại khu vực Cổng Sành, đội 1 xã Võng La để hủy hoại tài sản của gia đình ông Nguyễn Văn Lợi (bố đẻ của hai cháu bé - PV). Theo đơn trình báo của ông Lợi: “Đêm 12-5, một nhóm đối tượng đã đột nhập vào khu đất đang trồng keo nhà tôi để chặt phá, cắt bỏ hoàn toàn 174 cây keo, thiệt hại ước tính đến thời điểm hiện tại là hơn 12 triệu đồng".

Cũng theo phản ánh của ông Lợi, từ camera an ninh nhà ông ghi lại, thì một trong những đối tượng phá hoại tài sản nhà ông không ai khác là Nguyễn Đình Hiệu, em trai ruột của Nguyễn Đình Huy, người đã vác dao sang đâm, chém hai người con trai của ông.

chua the khoi to vi vu an phuc tap
Theo ông Lợi, từ camera an ninh ghi lại thì người chặt phá cây của ông là anh Nguyễn Đình Hiệu, em trai ruột của Nguyễn Đình Huy.

Theo ghi nhận của phóng viên, khu đất rộng 3.000m2 của gia đình ông Lợi với ngổn ngang cây keo mới trồng bị chặt nham nhở. “Tổng số là 174 gốc keo mới được gia đình tôi trồng từ nguồn vốn đi vay của người thân. Chúng đang phát triển một cách rất tốt, nhưng giờ thì bị phá hết rồi” - ông Lợi nói.

Cũng theo ông Lợi, số vốn mà gia đình bỏ ra không lớn, tuy nhiên tiền công trồng, công chăm sóc và đặc biệt là hợp đồng với bên thu mua sau 5 năm nữa đã đẩy gia đình ông vào tình cảnh khánh kiệt. “Trước khi trồng keo, gia đình chúng tôi đã thỏa thuận với một đối tác để thu mua sản phẩm khi cây đủ tuổi cho khai thác. Tuy nhiên, đến lúc này thì đã trắng tay, gia đình tôi đứng trước nguy cơ bị đối tác phạt vì vi phạm thỏa thuận” - ông Lợi nói.

Chưa thể khởi tố vì vụ án phức tạp

Để có cái nhìn khái quát hơn về sự việc, chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Trương Quốc Hòe, Đoàn LS TP Hà Nội. Ông Hòa cho biết, theo quy định của Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về hành vi cố ý gây thương tích như sau:

“Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương trên cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp như: Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người... sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm họăc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm”.

Tại bản kết luận giám định pháp y thương tật số 372/TTPY của Nguyễn Vũ Hoàng Phúc có tỷ lệ tổn hại sức khỏe là 3% và số 354/TTPY của Nguyễn Quang Linh có tỷ lệ thương tật là 8%; hai vết thương này đều là vết thương hở.

Theo như lời nhân chứng, anh Huy đã vác dao sang hành hung hai cháu khiến một cháu bị chém thương ở chân và một cháu bị chém thương ở tay. Như vậy, theo như hình dạng của vết thương và nhận định của kết luận giám định pháp y thương tật thì vết thương trên người của hai cháu do vật sắc nhọn gây ra – đây được coi là hung khí nguy hiểm.

chua the khoi to vi vu an phuc tap
Bản kết luận giám định pháp y thương tật số 372/TTPY của Linh có tỷ lệ tổn hại sức khỏe là 3%.
chua the khoi to vi vu an phuc tap
Còn bản giám định số 354/TTPY của Phúc có tỷ lệ thương tật đến 8%.

Chính vì vậy việc gây thương tích cho người khác bằng hung khi nguy hiểm thì thương tích dù dưới 11% vẫn cấu thành tội cố ý gây thương tích theo quy định tại khoản 1 quy định nêu trên.

Ngoài ra Linh là người khuyết tật, bị bệnh bẩm sinh không có khả năng chống cự nhưng anh Huy lại có hành vi cố tình gây thương tích đối với cháu, đây là một trong những tình tiết tăng nặng theo điểm k khoản 1 Điều 52 BLHS 2015: “Phạm tội đối với người ở trong tình trạng không thể tự vệ được, người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng, người bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc người lệ thuộc mình về mặt vật chất, tinh thần, công tác hoặc các mặt khác”.

Ngoài ra, liên quan đến việc, nhiều lần Công an xã Võng La không tiếp nhận đơn tố cáo của gia đình nạn nhân cũng như thời gian giải quyết của Cơ quan điều tra, Luật sư Trương Quốc Hòe cho biết:

Về trách nhiệm và thời gian giải quyết của Cơ quan điều tra được quy định cụ thể tại Điều 145 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung 2017, hướng dẫn chi tiết tại Điều 5 Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT - VKSNDTC ghi rõ, trách nhiệm, thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm bao gồm: “Các cơ quan, tổ chức quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 145 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 gồm: Công an xã, phường, thị trấn, đồn Công an, Trạm Công an, Tòa án các cấp, Cơ quan báo chí và các cơ quan, tổ chức khác”.

Từ những quy định trên, khi tiếp nhận thông tin về tội phạm Công an xã có trách nhiệm phải báo lên cơ quan điều tra để giải quyết, trách nhiệm của phía Công an xã chỉ là thực hiện việc giải quyết sơ bộ như việc lập biên bản, xác minh những người bị hại... không những thế, đây là tội phạm khởi tố theo yêu cầu của người bị hại qua đơn tố cáo và đơn tố giác tội phạm.

Trong trường hợp này, Trưởng Công an xã Võng La phải tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm của gia đình nạn nhân, nếu trong trường hợp không đủ thẩm quyền giải quyết thì phải có trách nhiệm chuyển hồ sơ cũng như báo cho cơ quan điều tra có thẩm quyền để giải quyết.

Do vậy, trong trường hợp này, trưởng công an xã Võng La phải tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm của gia đình nạn nhân, nếu trong trường hợp không đủ thẩm quyền giải quyết thì phải có trách nhiệm chuyển hồ sơ cũng như báo cho cơ quan điều tra có thẩm quyền để giải quyết.

Mặt khác, theo Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định về thời hạn, thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm như sau:

“Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định:

a) Quyết định khởi tố vụ án hình sự;

b) Quyết định không khởi tố vụ án hình sự;

c) Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.”

Sau khi nhận được tin tố giác, tin báo về tội phạm thì trong thời hạn 20 ngày cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình sẽ thực hiện kiểm tra, xác minh nguồn tin và sẽ đưa ra quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự.

Đã quá thời hạn quy định của pháp luật mà cơ quan công an không tiến hành khởi tố bị can đã vi phạm nghiêm trọng về mặt tố tụng. Trong trường hợp này thì gia đình anh Lợi có thể làm đơn khiếu nại lên cơ quan cấp trên như VKSND cùng cấp, TAND cùng cấp.

Anh Vũ

tra-cuu-diem-thi-bottom-article