Chưa thể mở phiên tòa xét xử bà Châu Thị Thu Nga

Cập nhật: 07:03 | 09/05/2017
(PL&XH) - Dù hồ sơ vụ án truy tố bà Châu Thị Thu Nga đã được chuyển sang TAND TP Hà Nội. Tuy nhiên, HĐXX chưa thể mở phiên tòa…

Quá trình giải quyết vụ án này, vừa qua, TAND TP Hà Nội đã trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga (tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”) vì một số tình tiết chưa rõ ràng.

Theo các cơ quan tố tụng, bà Châu Thị Thu Nga, cựu đại biểu Quốc hội khóa XIII, là Chủ tịch HĐQT Cty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group) cùng 8 đồng phạm khác bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến những sai phạm tại dự án B5 Cầu Diễn, Hà Nội.

Dự án B5 Cầu Diễn nằm trong dự án xây dựng công trình tái định cư dự án thuộc dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội. Khi dự án này chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt và cấp phép xây dựng, chưa được phép huy động vốn của khách hàng có nhu cầu mua lại căn hộ tại dự án này nhưng bà Nga đã chỉ đạo đưa thông tin lên website sai sự thật về thực trạng pháp lý, tiến độ dự án B5 Cầu Diễn và các thủ đoạn gian dối khác để khách hàng tin tưởng góp tiền cho Cty Housing Group mua căn hộ hình thành trong tương lai.

bà Nga (2)
Bà Nga khi chưa bị vướng vào vụ án.

 CQCA kết luận, từ ngày 9-1-2009 đến ngày 30-7-2013, bà Nga và các đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách hàng và cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ từ tầng 2 đến tầng 33 của các tòa nhà tại dự án B5 Cầu Diễn do không thực hiện như cam kết. Khi 43 người rút vốn, bà Nga đã trả lại 29 tỷ đồng và chiếm đoạt số tiền còn lại. Trước khi vụ án được khởi tố, bà Nga không đủ khả năng trả lại tiền và cũng không có căn hộ bàn giao cho khách hàng. Như lời bà Nga, đã dùng tiền “rót” vào dự án B5 Cầu Diễn làm các thủ tục xây dựng, chi cho mục đích cá nhân và Cty Housing Group và chi cho các dự án khác với số tiền hàng trăm tỷ đồng.

Hoa Đỗ / PL&XH