Chưa thể ra phán quyết cuối cùng với nhóm cựu cán bộ xã Đồng Tâm vi phạm quản lý đất đai

Cập nhật: 16:53 | 10/08/2018
Ngày 10-8, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với nhóm cựu cán bộ xã Đồng Tâm và cựu cán bộ huyện Mỹ Đức, trong vụ án vi phạm quản lý đất đai tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Nhưng có 2 bị cáo vắng mặt không có lý do: Đinh Văn Dũng, nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức; Phạm Hữu Sách, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Mỹ Đức. Trong đó, bị cáo Sách kháng cáo kêu oan.

Luật sư Vương Cẩm Vân, luật sư bào chữa cho bị cáo Dũng, cũng có đơn đề nghị hoãn phiên tòa do trùng lịch xét xử với một vụ án khác. Ngoài ra, Nguyễn Tiến Triển, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm, trình bày, sức khỏe không được tốt.

Do đó, để đảm bảo điều kiện cho việc xét xử, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Trương Việt Toàn đã chấp thuận hoãn xử và sẽ mở lại phiên tòa vào ngày 17-8.

Trước đó, trong các ngày từ ngày 8 đến 9-8, TAND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với 14 bị cáo trong vụ án này.

Đối với nhóm bị cáo nguyên là cán bộ xã Đồng Tâm bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên phạt: 3 bị cáo nguyên là Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm gồm: Nguyễn Văn Sơn 36 tháng tù, Lê Đình Thuần 42 tháng tù, Nguyễn Văn Bột 18 tháng tù treo, thời gian thử thách 36 tháng.

Với các bị cáo: Nguyễn Tiến Triển, Nguyễn Văn Đức, Bùi Văn Dũng, Bùi Văn Hồng cùng lĩnh 30 tháng tù; Nguyễn Xuân Trường, nguyên cán bộ địa chính xã Đồng Tâm 6 năm 6 tháng tù; Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Văn Khang cùng lĩnh 24 tháng tù.

chua the ra phan quyet cuoi cung voi nhom cuu can bo xa dong tam vi pham quan ly dat dai
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Nhóm bị cáo phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, bị cáo Phạm Hữu Sách và Trần Trung Tấn, cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức cùng bị phạt 24 tháng tù treo; Đinh Văn Dũng 36 tháng tù, Bạch Văn Đông lĩnh 30 tháng tù.

Sau phiên tòa sơ thẩm, 4 bị cáo: Nguyễn Xuân Trường, Nguyễn Văn Sơn, Trần Trung Tấn, Nguyễn Văn Bột không làm đơn kháng cáo, 10 bị cáo còn lại đã làm đơn kháng cáo đề nghị HĐXX phúc thẩm của TAND TP Hà Nội xem xét lại bản án sơ thẩm đã tuyên.

Chỉ có bị cáo Sách kêu oan, những người còn lại thì đề nghị HĐXX phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt. Theo bản án sơ thẩm, từ năm 2002 đến năm 2013, do buông lỏng công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai tại địa bàn xã Đồng Tâm, các bị cáo: Nguyễn Văn Bột, Nguyễn Văn Sơn, Lê Đình Thuần, Nguyễn Xuân Trường, Nguyễn Tiến Triển và một số bị cáo nguyên là cán bộ chủ chốt của địa phương vì động cơ vụ lợi đã thực hiện việc cấp, giao đất (trái thẩm quyền), hợp thức đất lấn chiếm cho một số hộ dân trái quy định.

4 bị cáo nguyên là những cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mỹ Đức đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, thẩm tra nguồn gốc đất dẫn đến việc ký xác nhận không có căn cứ.

Tòa cấp sơ thẩm xác định, tính chất hành vi các bị cáo thực hiện là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước; làm cơ quan, tổ chức bị suy yếu, mất uy tín, mất lòng tin của nhân dân, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước… nên cần xử lý nghiêm.

Hoa Đỗ