Chưa xác định được anh em “Tam Mao TV” ăn thịt loài chim gì?

Cập nhật: 09:20 | 12/03/2019
Liên quan đến sự việc 2 thanh niên ở xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì được cho là đã có hành động ăn thịt loài chim quý khiến cộng đồng mạng “dậy sóng” những ngày qua, đại diện chính quyền địa phương cho biết "vẫn chưa xác định được đấy là loài chim gì?"...

Ông Bùi Văn Quân, Chủ tịch UBND xã Tản Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội) đã xác nhận với PV báo PL&XH: Sự việc 2 anh em Lê Mạnh Cường (SN 1991) và Nguyễn Văn Dũng (SN 2000), là người địa phương trước đó có làm thịt một con chim chế biến món ăn sau đó đăng lên kênh youtube có tên là "Ẩm Thực Tam Mao" là có thật.

Xem qua hình ảnh nhiều người phán đoán đây là loài chim quý hiếm có tên là diều hoa Miến Điện (có tên trong sách đỏ- PV), tuy nhiên ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh phía chính quyền địa phương, Công an xã và lực lượng kiểm lâm địa bàn đã đến kiểm tra thì đã không còn dấu vết.

chua xac dinh duoc anh em tam mao tv an thit loai chim gi
Chú chim bị anh em "Tam Mao" ăn thịt được dư luận cho là một loài chim quý đang được bảo tồn (ảnh: internet).

Theo đó, vào chiều 5-3, kênh youtube có tên Ẩm thực Tam Mao do 2 anh em Lê Mạnh Cường (SN 1991, tức Mao đại ca) và Nguyễn Văn Dũng (SN 2000, tức Mao đệ đệ) quản lý đã đăng tải một clip với tựa đề: "Thần điêu xào sả ớt - cái kết của việc nuôi chim không cẩn thận". Ngay sau khi clip được đăng tải, chỉ một thời gian ngắn đã nhận được hàng chục nghìn lượt xem và comment phía dưới clip.

chua xac dinh duoc anh em tam mao tv an thit loai chim gi
Clip "Thần điêu xào sả ớt" của kênh Ẩm Thực Tam Mao ngay lập tức thu hút hàng chục nghìn lượt người xem.

Đến ngày 6-3, nhiều người cho rằng con chim mà anh em Tam Mao ăn và quay clip lên kênh youtube này thuộc nhóm động vật quý hiếm và đang được bảo vệ. "Con chim mà 2 anh em Tam Mao TV làm thịt có thể là giống "chim quý" có tên diều hoa Miến Điện, loài này nằm trong sách đỏ Việt Nam, nếu đúng là như vậy thì sẽ bị xử phạt rất nặng..." một bạn đọc chia sẻ sau khi xem xong clip.

Tuy nhiên, không lâu sau khi sự việc "vỡ lở" đoạn clip trên đã bị xóa trên kênh youtube Ẩm Thực Tam Mao.

chua xac dinh duoc anh em tam mao tv an thit loai chim gi
chua xac dinh duoc anh em tam mao tv an thit loai chim gi
Biên bản làm việc giữa chính quyền địa phương, Công an xã Tản Lĩnh và Chi cục kiểm lâm huyện Ba Vì tại hiện trường nơi xảy ra sự việc.

Chủ tịch UBND xã Tản Lĩnh cho biết: Hiện việc xác minh xem con chim anh em Tam Mao TV đã thịt có phải chim quý như nhiều người đã thông tin hay không đang gặp khó khăn do không còn dấu vết. Thịt thì đã bị ăn hết, còn lông thì bị đốt, do 2 anh em Tam Mao trình bày là ban đầu định để làm quạt vì thấy đẹp, nhưng vì mùi hôi quá nên đành đốt bỏ.

Cũng theo ông Quân, sau khi tiếp nhận được thông tin, lãnh đạo UBND xã, Công an xã phối hợp với Kiểm lâm huyện Ba Vì đã trực tiếp địa bàn kiểm tra, tại đây hai anh em Tam mao đã tường trình “Trong quá trình đi quay ở ngoài cánh đồng có bắt được con chim lạ bị thương rơi xuống và mang về nuôi. Sau đó, do con chim lạ bị chết nên hai anh em có thịt và làm clip, đưa lên kênh ở Youtube. Hai anh em tường trình do không biết đây là chim gì và cũng không hiểu biết về pháp luật quy định nên khi thấy chim chết đã làm thịt rồi đăng clip lên…!”

chua xac dinh duoc anh em tam mao tv an thit loai chim gi
Bản tường trình viết tay của anh em Tam Mao về sự việc.

“Đây là lần đầu tiên xảy ra sự việc như thế này ở địa phương, mấy hôm nay nhiều người quan tâm hỏi han và báo chí đến lấy thông tin, khiến chính quyền địa phương cũng hết sức vất vả. Mong rằng hai anh em nhận thức về lỗi sai của mình và không tái phạm", ông Quân chia sẻ.

Đối với việc xử lý cụ thể hành vi của hai anh em, ông Quân cho rằng, đang chờ thêm phía Kiểm lâm kết luận để từ đó có hướng xử lý phù hợp. Có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự tùy thuộc vào trị giá loài chim sau khi có kết luận chính thức.

 

Hoàng Giáp