Chưa xác minh, Phòng QLĐT đã ra văn bản đề nghị công dân không được cấp phép xây dựng

Cập nhật: 13:39 | 17/05/2019
Dựa trên một lá đơn tố cáo và không cần xác minh cụ thể, Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) quận Nam Từ Liêm đã ban hành văn bản đề nghị không cấp giấy phép xây dựng, đồng thời yêu cầu công dân không được thi công công trình.

Ông Lê Anh Bình, địa chỉ: Số nhà 1B, ngõ 159/1 Tổ dân phố Tó, Phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội kể lại, do ngôi nhà đang xuống cấp nghiêm trọng, đe dọa đến sự an nguy của gia đình nên dù khó khăn, ông Bình và vợ quyết tâm vay mượn anh em để xây nhà. Tuân theo các quy định về xây dựng, ông có làm hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng gửi tới bộ phận có trách nhiệm tiếp nhận quận Nam Từ Liêm. Công trình ông Bình xin xây dựng thuộc thửa đất số 118, tờ bản đồ số 53, diện tích 41m2, quy mô xây dựng 4 tầng, mỗi tầng 38,8m2.

Theo giấy hẹn, ngày 27-3-2019, ông Bình sẽ có giấy phép xây dựng. Bất ngờ, ngày 3-4-2019, ông Bình nhận được Văn bản số 171/QLĐT của Phòng QLĐT do ông Bùi Mạnh Hoài, Phó trưởng phòng ký. Nội dung văn bản cho thấy ông Bình hiện tại không thể xây dựng công trình, không được cấp phép xây dựng. Lý do xuất phát từ một lá đơn tố cáo của hàng xóm liền kề là ông Đỗ Ngọc Thắng.

chua xac minh phong qldt da ra van ban de nghi cong dan khong duoc cap phep xay dung
Ông Lê Anh Bình khẳng định công trình của mình xây trên đất được cấp Giấy CNQSDĐ. (Ảnh: G.B)

Điều đáng nói ở chỗ, Phòng QLĐT đã không tiến hành xác minh đơn của ông Thắng theo đúng Luật Tố cáo, không làm việc với bên bị tố cáo là ông Bình để xem nội dung tố cáo có chính xác hay không. Tranh chấp đất giữa hai bên là tranh chấp gì, diện tích tranh chấp ra sao.

Trước quan điểm vô lý của Phòng QLĐT, gia đình ông Bình đã có đơn khiếu nại gửi tới Phòng và UBND quận Nam Từ Liêm nhưng đến giờ vẫn chưa có hồi âm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thời điểm tháng 4-2017, bà Nguyễn Thị Nguyệt (mẹ đẻ của ông Đỗ Ngọc Thắng) tiến hành xây dựng công trình. Thực chất, chủ đầu tư là ông Thắng. Quá trình thi công, phía bà Nguyệt đã làm ảnh hưởng đến công trình của hai hàng xóm liền kề là ông Lê Anh Bình và ông Lê Quý Năm. Ngày 24-4, tại UBND phường Tây Mỗ, dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Đăng Cường, Phó Chủ tịch UBND phường cùng cán bộ địa chính đã có buổi làm việc với các ông Đỗ Ngọc Thắng, Lê Anh Bình và Lê Quý Năm. Các bên đã đi đến thống nhất về việc xác định mốc giới giữa ba gia đình các ông Thắng, Bình và Năm. Phía cán bộ địa chính sau đó đã xuống các gia đình cắm mốc.

Dựa trên mốc giới này, ở thời điểm hiện tại công trình của ông Bình không lấn sang đất của ông Thắng. Tuy nhiên, ông Thắng trong quá trình làm việc lại cho rằng thời điểm ngày 24-4-2017, mặc dù ông ký xác nhận ranh giới nhưng Giấy CNQSDĐ lúc đó đang đứng tên mẹ đẻ của mình. Nay ông này làm đơn tố cáo với tư cách là chủ của Giấy CNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất mới mang tên mình số CQ 218902, cấp ngày 25-1-2019, diện tích 76,6m2 do Sở TN&MT TP Hà Nội cấp.

Từ căn cứ này, ông Thắng cho rằng ông Bình đang đào móng lấn chiếm sang đất của gia đình. Về phía ông Bình khẳng định mình không lấn sang đất nhà ông Thắng, Giấy CNQSDĐ của ông thể hiện phần diện tích mặt tiền dài 3,310m, trong khi đó diện tích xây dựng là 3,275m, nghĩa là xây dựng vẫn chưa hết đất. Diện tích này cũng đã được thể hiện trong Biên bản làm việc giữa đại diện Phòng QLĐT Nam Từ Liêm với các bên.

Ông Bình bức xúc, chỉ nhận được lá đơn tố cáo của ông Thắng, Phòng QLĐT quận trả lời rất nhanh và không có căn cứ, dẫn đến công trình của ông không được thi công, trong khi ông xây đúng mốc giới, chưa hết diện tích đất được cấp trong Giấy CNQSDĐ. Đến giờ, Phòng QLĐT vẫn không ra được văn bản trả lời đơn khiếu nại của ông. “Nếu lãnh đạo phòng QLĐT xuống làm việc rõ ràng với gia đình tôi, chắc chắn không dẫn đến việc ra Văn bản số 171/QLĐT ngày 3-4-2019 về việc dừng cấp phép xây dựng đối với tôi. Hành vi này vi phạm nghiêm trọng đến quyền, chỗ ở của công dân khi không cho phép tôi xây dựng nhà cửa”, ông Bình nói.

Ông Bình kiến nghị lãnh đạo quận Nam Từ Liêm và Sở TN&MT xem xét lại trình tự cấp Giấy CNQSDĐ, diện tích đất cấp đứng tên ông Thắng. Thời điểm tháng 8-2018, khi hay tin bà Nguyễn Thị Nguyệt làm thủ tục tách Giấy CNQSDĐ cho hai người con, trong đó có có người con trai tên Đỗ Ngọc Thắng, anh trai của ông Bình là Lê Quyết Thắng có làm đơn gửi tới các cấp, trong đó có UBND quận Nam Từ Liêm và UBND phường Tây Mỗ đề nghị dừng việc tách thửa. Lý do, cần làm rõ mốc giới của thửa đất đứng tên bà Nguyệt với hai em trai là Lê Anh Bình và Lê Quý Năm.

Ngày 26-9-2018, UBND phường Tây Mỗ có văn bản trả lời ông Lê Quyết Thắng, rằng đến thời điểm này UBND phường vẫn chưa nhận được hồ sơ chia tách đất nào liên quan đến bà Nguyễn Thị Nguyệt, tại thửa đất số 07, tờ bản đồ số 53, diện tích 261m2. Tuy nhiên, sau đó việc chia tách vẫn diễn ra. Đến thời điểm này, ông Đỗ Ngọc Thắng đang là chủ sở hữu Giấy CNQSDĐ số CQ 218902, cấp ngày 25-1-2019, diện tích 76,6m2 do Sở TN&MT TP Hà Nội cấp.

Gia Bảo

tra-cuu-diem-thi-bottom-article