Chuẩn bị xây dựng hồ sơ “Hà Nội - thành phố sáng tạo” trình UNESCO

Cập nhật: 18:44 | 13/06/2019
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 134/KH-UBND, triển khai xây dựng hồ sơ “Hà Nội - thành phố sáng tạo" đề cử tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Theo đó, UBND TP Hà Nội giao Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chủ trì, phối hợp với Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam, Văn phòng UNESCO tại Hà Nội, các sở, ban, ngành thuộc thành phố xây dựng hồ sơ “Hà Nội - thành phố sáng tạo” đề cử tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo, trình UNESCO. 

Tổ công tác xây dựng hồ sơ gồm các chuyên gia, nhà nghiên cứu, đại diện các sở, ngành, đơn vị sẽ thực hiện những phần việc cụ thể: Tổ chức khảo sát, thu thập, hệ thống tư liệu, số liệu các lĩnh vực liên quan (văn hóa, kiến trúc, tài nguyên môi trường, giáo dục, xây dựng, y tế, kinh tế, làng nghề truyền thống, văn học, nghệ thuật, đối ngoại, hợp tác quốc tế…); mời các chuyên gia trong nước và quốc tế phối hợp tổ chức các chuyên đề đánh giá, xây dựng hồ sơ, dịch thuật các tài liệu liên quan.

chuan bi xay dung ho so ha noi thanh pho sang tao trinh unesco
Khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, địa chỉ quen thuộc của người dân Thủ đô và du khách mỗi dịp cuối tuần. Ảnh: Internet.

Bên cạnh đó, sẽ tổ chức các tọa đàm, hội thảo chuyên đề, tổ chức hội thảo quốc tế lấy ý kiến góp ý hồ sơ của các nhà khoa học, quản lý, các chuyên gia trong và ngoài nước. 

Ngoài ra, các đơn vị tổ chức thiết kế logo, bộ nhận diện và lập trang web riêng cho việc xây dựng hồ sơ “Hà Nội - thành phố sáng tạo”, trong đó có video clip, hình ảnh, bài viết đưa thông tin minh chứng một cách đầy đủ hệ thống cho các chính sách, tầm nhìn của thành phố đáp ứng hồ sơ đề cử, làm nổi bật tầm nhìn, thông điệp, chính sách và thông tin về tương lai của Hà Nội thủ đô sáng tạo; tổ chức quản lý, cập nhật thông tin và duy trì trang webside đến 31-12-2019; tổ chức cuộc thi thiết kế logo Hà Nội thành phố sáng tạo.

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu, hồ sơ cần được hoàn thiện, phục vụ công tác đề cử trước ngày 28-6-2019. 

Tháng 11-2019, thành phố Hà Nội sẽ tổ chức đoàn tham gia phiên họp thông báo kết quả xét duyệt hồ sơ tại Pháp.

Hồ sơ được xây dựng trình UNESCO là cơ sở để Hà Nội có cơ hội tham gia vào mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO, trở thành một trong những điểm đến của tri thức và sáng tạo trên toàn thế giới. Hồ sơ được xây dựng trên cơ sở khoa học, tổng hợp các giá trị, kết quả đạt được và hướng tới của thành phố về kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học, kỹ thuật, nghệ thuật, giáo dục... theo đúng hướng dẫn của UNESCO.

HP

tra-cuu-diem-thi-bottom-article