Phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

Chuyển biến tích cực về trật tự xây dựng đô thị

Cập nhật: 17:25 | 15/03/2019
Nhiều năm trước đây, tại địa bàn phường Trảng Dài thuộc TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai được xem là điểm nóng về vi phạm trật tự xây dựng đô thị, tình trạng mua bán sang nhượng đất và xây dựng trái phép diễn ra phức tạp. 

Thế nhưng từ năm 2017 đến nay, với sự chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo thành phố, lãnh đạo UBND phường Trảng Dài, địa phương này đã có những chuyển biến tích cực, tình trạng phân lô trái phép được xử lý triệt để, cuộc sống người dân và tình hình trật tự đô thị trên địa bàn dần đi vào ổn định.

chuyen bien tich cuc ve trat tu xay dung do thi
Cán bộ phường Trảng Dài-TP.Biên Hòa kiểm tra bảng tuyên tuyền dân không được phân lô, xây dựng tráp phép.

Giữa tháng 3-2019, chúng tôi đi khảo sát một vòng địa bàn phường Trảng Dài, ghi nhận những khu vực mà trước đây được cho là điểm nóng về vi phạm trật tự xây dựng đô thị, mua bán và xây dựng nhà ở và công trình trái phép. Điều đáng ghi nhận tại các điểm nóng mua bán xây dựng trái phép thuộc tổ 32 khu phố 3 (gần văn phòng khu phố 3); khu vực gần trường học Hà Huy Giáp thuộc tổ 30, khu phố 5; khu vực đất nông nghiệp thuộc khu phố 5... đã được lập lại trật tự tốt.

Tuyên truyền cấm mua bán, xây dựng trái phép...

Đập vào mắt là hàng chục tấm bảng ghi những thông báo quy định, hướng dẫn cho người dân các khu vực đất đai không được phép mua bán, xây dựng trái phép. Tại khu phố 3, bên cạnh đường lớn, tấm bảng ghi rõ: “Khu vực quy hoạch đất nông nghiệp; cấm san lấp, phân lô, xây dựng trái phép; mọi hành vi vi phạm sẽ bị xử lý, không bồi thường theo quy định của pháp luật”.

Tương tự tại khu vực thuộc khu phố 5, UBND phường cắm một tấm bảng lớn ghi rõ: “Khu vực đất đang tranh chấp. Cấm san ủi, phân lô, chuyển nhượng và xây dựng trái phép...”. Tại các khu vực quy hoạch đất cây xanh, công viên cũng được cắm bảng cấm san lấp, phân lô, xây dựng trái phép.

chuyen bien tich cuc ve trat tu xay dung do thi
Nhà xây dựng trái phép vừa được chính quyền phường Trải Dài vận động chủ hộ tháo bỏ.

Ông Giang Văn Thuật, cán bộ địa chính xây dựng đô thị phường Trảng Dài, cho biết, trong thời gian qua, rất nhiều tấm bảng được cán bộ của phường cắm lên tại các khu vực nóng đất tranh chấp, đất quy hoạch dự án. Điều đó giúp người dân không còn diễn ra hành vi vi phạm pháp luật về mua bán sử dụng đất đai.

Ông Trần Mạnh Hùng-Chủ tịch UBND phường Trảng Dài nói: Trong thời gian vừa qua, trong công tác trật tự xây dựng đô thị, UBND phường Trảng Dài đã phối hợp với Đội quản lý Trật tự đô thị TP. Biên Hòa thực hiện xử lý vi phạm xây dựng ngay từ đầu đã đạt được những kết quả tích cực.

Trước đây thì tình hình vi phạm trật tự mua bán đất đai và xây dựng trái phép đã giảm nhiều, tạo những chuyển biến tích cực trên địa bàn phường nói riêng và TP. Biên Hòa nói chung.

Nhận định tình trạng về mua bán đất đai, phân lô vi phạm các quy định pháp luật là rất phức tạp nên UBND phường Trảng Dài đã kiên quyết thực hiện công tác tuyên truyền hướng dẫn, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về mua bán đất và xây dựng trái phép. Trong công tác quản lý đất đai cũng như tình hình xây dựng ở địa phương, đối với trách nhiệm của UBND phường thì trong thời gian qua đã tích cực tăng cường kiểm tra đối với các khu vực dấu hiệu phân lô.

Từ năm 2017 đến nay đối với các khu vực phân lô thì UBND phường đã tiến hành cắm các bảng hiệu nghiêm cấm tình trạng phân lô trái pháp luật, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân không được thực hiện các hành vi vi phạm về mua bán đất phân lô trái pháp luật. Người dân không được mua bán và chuyển nhượng đất sai mục đích, không được xây dựng nhà ở khi chưa được các cơ quan chức năng cấp phép; mua bán sang nhượng đất bằng giấy tờ tay.

UBND phường cũng tham mưu cho cấp Đảng ủy phường xây dựng nghị quyết chuyên đề để Đảng ủy chỉ đạo các đảng viên cũng như cán bộ lãnh đạo phường, các khu phố. Theo đó đối với các khu phố có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân thực hiện nghiêm trong việc sử dụng đất đai và thực hiện xây dựng theo đúng các quy định của Nhà nước.

Các trường hợp vi phạm xây dựng trái phép, phân lô bán nền đã được chính quyền kịp thời xử lý kiên quyết, dứt điểm. Nên so với từ năm 2016 về trước thì đến nay tình trạng phức tạp, mua bán sang nhượng đất đai, xây dựng trái phép đã đạt những bước tích cực, góp phần ổn định trật tự trên địa bàn.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý trật tự đô thị...

Ông Trần Mạnh Hùng-Chủ tịch UBND phường Trảng Dài cho biết, trong gian tới, phườngtiếp tục vận động tuyên truyền nhân dân, ra quy chế phối hợp. Trong đó UBND phường cùng gắn với 11 trưởng khu phố trực thuộc phường làm cộng tác viên của phường, thực hiện theo dõi phát hiện việc lấn chiếm các kênh mương, lề đường, xây dựng lấn chiếm, xây dựng trái phép phân lô không đúng mục đích.

Tất cả những biểu hiện sai phạm đều được thông báo về UBND phường, phường sẽ cử tổ quản lý TTDT phường phối hợp với tổ, khu phố thường xuyên kiểm tra địa bàn làm sao để kịp thời phát hiện và xử lý tình trạng xây dựng trái phép, không phép, xan lấp mặt bằng, phân lô bán nền trên địa bàn phường.

chuyen bien tich cuc ve trat tu xay dung do thi
Bảng hướng dẫn đất tranh chấp người dân không được phép sang nhượng mua bán.

Cán bộ địa chính và cán bộ tiếp dân của phường hướng dẫn rõ thông tin cho người dân, lập các thủ tục liên quan để xin phép các cấp, xây dựng theo quy định. Tránh tình trạng người dân mua bán sang nhượng đất đai không thông qua chính quyền địa phương, mà chỉ thông qua môi giới đất đai bên ngoài xã hội. Thực tế trước đây có những vấn đề tranh chấp đất đai người dân không nắm được, dẫn đến mua bán sang nhượng phức tạp và tranh chấp khiếu nại kéo dài.

Thực tế thời gian qua đã xảy ra tình trạng một số người dân mua bán sang nhượng đất đai thông qua các văn phòng luật sư để ký xác nhận tình trạng đất đai. Vì vậy, người dân cần nắm rõ các thủ tục, quy định pháp lý về đất đai. Điều đó giúp cho người dân thực hiện ký kết các hợp đồng mua bán sang nhượng tại các cơ quan chính quyền nhà nước mới được đảm bảo về tính pháp lý.

UBND phường Trảng Dài cũng đề nghị với các cơ quan chức năng xem xét các dự án, cũng như các quy hoạch tổng thể của địa phương mà chưa phù hợp với địa phương khi dân số phường đông, thì cho điều chỉnh khu dân cư (vì đã có số dân cư quá đông đã sống từ lâu, tuy nhiên khu đất chưa phù hợp quy hoạch đất ở), tạo thuận lợi cho người dân xin giấy phép xây dựng.

Một số dự án đã có giới thiệu địa điểm hoặc quyết định thu hồi thì đề nghị cơ quan chức năng cho cắm mốc để người dân nắm rõ, tránh việc vi phạm trong việc sử dụng đất hoặc xây dựng không phép, trái phép ở những khu vực này.

Thanh Huy

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250