Phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 6, HĐND TP khóa 15:

Chuyển cơ quan điều tra 5 công trình vi phạm PCCC

Cập nhật: 11:00 | 07/07/2018
Tại phiên chất vấn sáng 6-7, các đại biểu đã dành nhiều câu hỏi liên quan đến việc các tòa nhà chậm thành lập Ban quản trị (BQT); hoạt động của quỹ bảo trì chung cư; công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong các tòa nhà; các BQT còn hạn chế về chuyên môn nghiệp vụ...

Đề nghị làm rõ trách nhiệm của sở xây dựng

Sau khi nghe báo cáo về việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn TP, các đại biểu đặt câu hỏi: Sở Xây dựng có chủ trương đấu giá quyền thuê diện tích tầng 1 tại các tòa nhà tái định cư nhưng việc tổ chức bán đấu giá và kết quả thực hiện đấu giá còn hạn chế. Đề nghị làm rõ nguyên nhân, giải pháp thực hiện hiệu quả chủ trương TP?; Việc áp dụng mức thu phí vận hành nhà chung cư, tái định cư giữa một số đơn vị của TP hiện nay rất khác nhau. Có nơi thu từ 2.300 - 4.500 đồng/m2; có nơi chỉ thu 30.000 đồng/nhà/tháng. Tại sao có mức thu khác nhau này? Giải pháp cho vấn đề này thế nào?”; Nhiều tòa chung cư thương mại xây dựng sau năm 2005 hiện đã thành lập BQT nhưng chủ đầu tư không chịu bàn giao quỹ bảo trì. Đề nghị Sở Xây dựng làm rõ trách nhiệm của mình trong các vấn đề này và cho biết giải pháp khắc phục trong thời gian tới?...

Trả lời các câu hỏi của đại biểu, GĐ Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục thừa nhận trách nhiệm của Sở Xây dựng và các đơn vị vận hành, chưa giải quyết được những tồn tại. Công tác tổ chức đấu giá tầng 1 bị chậm, còn 36/186 điểm chưa tổ chức đấu giá. Trong thời gian tới sẽ tổ chức đấu giá, trong đó, thuê đơn vị thẩm giá, trình UBND TP điều chỉnh một số điều khoản trong quyết định 33. Công tác đấu giá sẽ được tiến hành trong tháng 8, tháng 9.

Về thu phí vận hành, hiện 2 Cty vận hành thu 30.000 đồng trong suốt 20 năm nay. Vì thế, chi phí sẽ không đảm bảo nên phải dùng kinh phí khác. Sở Xây dựng xin tiếp thu và sửa đổi một số điều trong quyết định 33. Đồng thời, tiếp tục công tác tuyên truyền vận động trong nhân dân...

Trong thông tư mới nhất, Sở Xây dựng cũng đề nghị Bộ Xây dựng hỗ trợ 1 phần kinh phí bảo trì từ nguồn thu được trong việc cho thuê diện tích kinh doanh dịch vụ tại các nhà chung cư tái định cư. Với những tòa nhà không có quỹ bảo trì, không có diện tích kinh doanh chung thì buộc người dân phải đóng góp để có kinh phí duy tu, duy trì cơ sở hạ tầng, không có giải pháp nào khác, ông Dục nêu rõ.

chuyen co quan dieu tra 5 cong trinh vi pham pccc
Ông Hoàng Quốc Định, GĐ CSPCCC Hà Nội: Cần cảnh báo để người dân biết, không mua chung cư chưa hoàn thành điều kiện PCCC. Ảnh C.T

Nhiều nơi dân cư không muốn thành lập Ban quản trị

Đối với một số câu hỏi về việc trên địa bàn một số quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Long Biên, Cầu Giấy… còn nhiều tòa nhà chung cư thương mại chưa thành lập đuợc BQT, chậm bàn giao hồ sơ, quỹ bảo trì 2%… Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh cho biết: Trên địa bàn có 123 chung cư cao tầng đã thành lập 89 BQT. Các chung cư chưa đủ điều kiện đang thành lập 31 BQT. Các tòa chưa thành lập được BQT là do các chủ đầu tư vẫn đang trì hoãn.

Bên cạnh đó, hầu hết các nhà tái định cư không có quỹ bảo trì, đảm bảo tài chính duy tu nên cư dân không muốn thành lập BQT.

Còn tại quận Hoàng Mai, Chủ tịch UBND quận Nguyễn Quang Hiếu thông tin, quận đã thành lập được 72/106 BQT tại các nhà chung cư, đối với những căn chung cư còn lại chưa thành lập BQT thì có nguyên nhân cụ thể.

Thứ nhất là tại nhiều khu nhà, cư dân ở đó rất đồng tình với việc chủ đầu tư điều hành, quản lý và cho rằng, nhiều tòa nhà sau khi thành lập BQT thì việc duy tôn, duy trì nhà kém hơn so với thời điểm chủ đầu tư quản lý. Thứ 2 là có nhiều tòa nhà chưa đảm bảo đủ số người dân vào ở. Thứ 3 là việc khi tổ chức hội nghị nhà chung cư, thì có khá nhiều cư dân không tới tham dự.

Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Đức Hoạt cho biết, hiện trên địa bàn quận có 123 công trình, cụm công trình tòa nhà chung cư và sẽ còn tiếp tục tăng trưởng, 38% dân số quận đang sống tại các chung cư.

Trong đó có 63 trường hợp nhà chung cư được hình thành trước năm 2005, không có quỹ bảo trì nên rất khó khăn cho người dân. Tuy nhiên, tại các tòa nhà này, người dân cũng chưa hoàn tòan mong muốn thành lập BQT mà cho rằng để chủ đầu tư tự vận hành sẽ tốt hơn.

Chuyển cơ quan điều tra 5 công trình vi phạm PCCC

Đại biểu nêu câu hỏi, trên địa bàn TP hiện còn bao nhiêu công trình chung cư không đảm bảo PCCC, 6 tháng đầu năm đã phát sinh thêm bao nhiêu công trình vi phạm mới? Đề nghị lãnh đạo lực lượng Cảnh sát PCCC, CA TP Hà Nội làm rõ trách nhiệm của mình đối với những trường hợp này và cho biết lộ trình cụ thể khắc phục vi phạm. Đặc biệt đối với 68 chung cư tái định cư không đảm bảo PCCC có giải pháp như thế nào và đến khi nào mới xong?

Trả lời vấn đề này, ông Hoàng Quốc Định, GĐ Cảnh sát PCCC cho biết: Từ cuối năm 2016 đến 30-6 đã có 55/79 công trình vi phạm an tòan PCCC đã khắc phục và được nghiệm thu; 24 công trình còn lại đã có 10 đang tích cực khắc phục, tiến độ đã đạt 70%.

Đặc biệt, có 5 công trình mà chủ đầu tư có biểu hiện chây ì, chậm khắc phục, khả năng tài chính cũng khó đáp ứng, cơ quan chức năng đang củng cố hồ sơ để chuyển cơ quan điều tra xử lý theo pháp luật.

Về 168 chung cư tái định cư không đảm bảo PCCC, ông Hoàng Quốc Định cho biết, chất lượng công trình nói chung là thấp và tồn tại nhiều hạn chế, bất cập trong công tác PCCC. Hiện TP đã giao các cơ quan liên quan khảo sát các hạng mục vi phạm để tìm giải pháp xử lý.

Ông Hoàng Quốc Định cho rằng, cần tiếp tục thực hiện một số giải pháp để nâng cao hiệu quả PCCC tại các chung cư cao tầng. Trước hết, các cấp ngành, đơn vị và chính người dân phải nâng cao nhận thức về an toàn PCCC.

Chính quyền địa phương cần tăng cường giám sát quá trình đầu tư, xây dựng nhà chung cư cao tầng, khi chưa hoàn thành PCCC phải có cảnh báo để người dân biết, không mua và yêu cầu chủ đầu tư khắc phục trước khi mở bán.

Công khai các công trình, đơn vị tồn tại vi phạm về PCCC và các lĩnh vực khác để người dân được biết; đề nghị người dân cùng đồng hành, giám sát khắc phục vi phạm, ông Định nhấn mạnh.

Vân Hà