Chuyên gia phản đối việc tự sinh con tại nhà

Cập nhật: 20:16 | 06/03/2018
Ngày 6-3, Bộ Y tế đã chính thức lên tiếng phản đối việc tự đỡ đẻ tại nhà, không cắt rốn theo phương pháp “liên sinh” được một bà mẹ ở Hưng Yên chia sẻ.

Các chuyên gia của Vụ Sức khoẻ bà mẹ-Trẻ em, Bộ Y tế khuyến cáo, mặc dù sinh đẻ là một quá trình sinh lý bình thường, khi mang thai, sinh đẻ, người phụ nữ phải đến cơ sở y tế để được quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ và chăm sóc mẹ và con sau đẻ đúng theo quy trình chuyên môn.

Việc sinh đẻ tại nhà, tự đẻ mà không có cán bộ y tế hỗ trợ trong quá trình chuyển dạ, sinh con và theo dõi, chăm sóc sau sinh có thể dẫn đến những nguy cơ, tai biến trầm trọng như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh, thậm chí tử vong mẹ và con…

chuyen gia phan doi viec tu sinh con tai nha
Ảnh minh hoạ

Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế tỉnh, thành phố thông tin, quán triệt đến các đơn vị trực thuộc có liên quan đến chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em tăng cường công tác quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ, chăm sóc sau sinh tại các địa phương, đặc biệt là tuyến cơ sở, nhằm hạn chế tối đa tình trạng đẻ tại nhà, tự đỡ đẻ như trường hợp nêu trên.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác giáo dục, truyền thông, tuyên truyền vận động người dân tại địa phương đi khám thai và sinh đẻ tại cơ sở y tế, đặc biệt, tránh những hành vi có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của bà mẹ và em bé.

Trước đó, ngày 3-3 một nick-name ở Hưng Yên kể về quá trình sinh con tại nhà, tự đỡ đẻ mà không có sự hỗ trợ của cán bộ y tế. Cháu bé sơ sinh sau đó không được cắt rốn, để 6 ngày tự rụng và không được tiêm phòng. Nick-name này chia sẻ, bản thân mình ăn chay trong suốt thai kỳ và muốn áp dụng phương pháp “liên sinh” (sinh nở tự nhiên).

Mặc dù chưa xác định được là bà mẹ và cháu bé sơ sinh cụ thể nào, tuy nhiên trường hợp này nếu có là một hành vi hết sức nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng cả mẹ và con, Bộ Y tế cảnh báo.

T. An