Chuyện kể của làng “hành thiện”: Hiến giác mạc, tặng món quà ánh sáng cho đời

Cập nhật: 08:55 | 08/05/2018
Khi ốm nằm trên giường bệnh, ông Nguyễn Văn Toản, ở huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đã chủ động đăng ký hiến giác mạc. Trước khi qua đời, ông căn dặn vợ sau này “cứ học tôi mà làm”. Và vợ ông cũng đã đăng ký hiến giác mạc với mong muốn tặng lại đôi mắt sáng cho người khác sau khi qua đời…  

Tình cờ, trong chuyến công tác cùng đoàn bác sỹ khám bệnh từ thiện cho bà con nhân dân trên địa bàn xã Văn Hải, Cồn Thoi của huyện Kim Sơn chúng tôi đã có dịp gặp những gia đình có truyền thống hiến và đăng ký hiến giác mạc. Điều cảm động ở tất cả mọi người đều tự nguyện làm việc này với ý nghĩ vô cùng thánh thiện, nhân văn: Con người khi chết đi sẽ trở về với cát bụi nên hiến giác mạc là nghĩa cử cao đẹp, khi chết đi để lại món quà vô giá cho đời, giúp người mù lòa có cơ hội tìm lại được ánh sáng.

Trò chuyện với bà Trần Thị Nghị, 75 tuổi, ở xóm Bắc Cường, xã Văn Hải, huyện Kim Sơn chúng tôi vô cùng bất ngờ bởi người dẫn dắt bà đến với việc đăng ký hiến giác mạc chính là người chồng bao năm gắn bó. Bằng giọng tự hào, bà kể: Cách đây 4 năm, chồng bà là ông Nguyễn Văn Toản đã qua đời. Ngay từ khi ốm nằm trên giường bệnh, ông đã tự đăng ký hiến giác mạc. Điều ông dặn dò bà và các con là “sau này bà qua đi (qua đời) cứ học tôi mà làm, cả các con nữa”.

chuyen ke cua lang hanh thien hien giac mac tang mon qua anh sang cho doi
Ông Phạm Huy Niên, xã Văn Hải, huyện Kim Sơn: Các anh em trong gia đình tôi đều thực hiện đăng ký hiến giác mạc theo lời dặn dò của bố mẹ. ảnh T.A

Nhớ lời chồng nhắn nhủ, vừa qua bà cũng đăng ký hiến giác mạc khi qua đời. “Các con tôi bảo sau này cũng sẽ học bố mẹ hiến giác mạc khi mất đi. Xác định học theo chồng, tôi đã đăng ký và dặn các anh chị bên chữ thập đỏ là tôi có mệnh hệ gì các anh cứ đến lấy. Tôi dặn các con hết rồi”, bà Nghị phấn khởi tâm sự.

Ông Phạm Huy Niên, 57 tuổi ở xã Văn Hải, huyện Kim Sơn có cả bố và mẹ đều đã từng hiến giác mạc khi qua đời. Nối tiếp truyền thống của gia đình, các anh em ông đều đã đăng ký hiến.

“Trong gia đình tôi có 4 anh em trai và các con cháu đều cố gắng thực hiện, duy trì truyền thống của ông bà đến đời con cháu. Bố mẹ tôi đều hiến giác mạc khi qua đời. Tôi luôn được bố mẹ hướng để thực hiện… Tôi nghĩ làm nhân đạo cho những người sống để họ có mắt sáng, còn mình chuẩn bị qua đi rồi thì làm việc thiện”, ông Niên bày tỏ.

Chia sẻ về nghĩa cử đăng ký hiến giác mạc, ông Nguyễn Văn Liễn, ở xã Văn Hải, huyện Kim Sơn cho biết: “Nghĩa cử hiến giác mạc rất tốt, là công đức. Chúng tôi muốn sự sống của chúng tôi khi ra đi để lại cho người khác ánh sáng. Bên công giáo quan niệm mất đi là về tro bụi nên chúng tôi đều hiến. Hàng xóm, họ hàng của tôi nhiều người hiến và đăng ký”.

Nói về phong trào đăng ký hiến giác mạc trên địa bàn, ông Mai Văn Trường, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện Kim Sơn thông tin: Trên địa bàn huyện hiện có 266 người đã hiến; số người đăng ký hiến là trên 10 nghìn người. Đặc biệt trên địa bàn có xã Văn Hải là 1 trong 2 xã đứng đầu toàn quốc với số người đăng ký hiến là 793 người; người đã hiến là 44 người, đứng thứ 2 của huyện, tỉnh cũng như toàn quốc.

Để có được những kết quả này Hội chữ thập đỏ huyện và các xã đã trải qua giai đoạn ban đầu đầy khó khăn khi người dân chưa hiểu. Họ còn cho rằng lấy giác mạc là sau này chết không nhìn thấy, không về được. Tuy nhiên nhờ những hình thức tuyên truyền linh hoạt mà sau một thời gian dài, “mưa dầm thấm lâu” đến nay hầu hết người dân trên địa bàn đều quan niệm hiến giác mạc là nghĩa cử cao đẹp, ông Mai Văn Trường bày tỏ.

Thịnh An