Chuyện tác nghiệp của: Phóng viên “video”

Cập nhật: 10:01 | 09/02/2019
Một năm qua, tôi đã nỗ lực để hoàn thành tốt công việc được giao và không thể quên những ca “vượt khó” trước đây để trau dồi kiến thức làm “video” Phapluat&Xahoi, cố gắng bắt kịp công nghệ, sinh ra những đứa con tinh thần chất lượng...

Còn nhớ, Tổng biên tập Nguyễn Xuân Khánh đã từng chia sẻ rằng: “Mỗi phóng viên phải là một phóng viên đa năng. Nghĩa là không những viết được bài mà còn có thể làm được cả truyền hình, mỗi người đều có thể quay dựng và biên tập nội dung cho mọi sản phẩm clip, như vậy chúng ta mới có thể theo kịp sự phát triển của xã hội, thu hút nhiều bạn đọc”. Những trăn trở của đồng chí Phó Tổng biên tập luôn khiến tôi phải suy nghĩ. Lớp phóng viên như tôi, từ chỗ tập tành với mảng “video” sẽ là tiền để để đẩy mạnh, phát triển kênh truyền hình tương lai.

Về kỷ niệm tác nghiệp năm 2018, tôi cùng “ê- kíp” đã thực hiện nhiều phóng sự bằng clip về phổ biến giáo dục pháp luật, các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, điều tra, bạn đọc, giao thông đô thị… Mỗi sản phẩm chúng tôi tạo ra, càng ngày càng hoàn thiện hơn, hấp dẫn hơn và đều được Ban biên tập đánh cao tuy chưa phải là xuất sắc. Mỗi sản phẩm truyền hình của chúng tôi đều được Ban biên tập xét kỹ nội dung, sau đó mới đến các hình ảnh.

chuyen tac nghiep cua phong vien video
PV Anh Tuấn một lần đi tác nghiệp tại khu dân cư bị nạn khai thác đá “hành hạ”.

Có lần lấy thông tin về vấn đề giao thông đô thị, trong tay tôi chỉ có 1 chiếc Smartphone tầm trung. Tác nghiệp độc lập, có những cảnh, tôi quay vừa điều khiển xe máy, vừa cầm chiếc điện thoại để ghi nhận hình ảnh một chiếc xe vi phạm phía trước. Hình ảnh lúc đó khá rung giật, nhưng may mắn nhờ có phần mềm máy tính cũng đã xử lý giảm được một phần rung lắc nên sản phẩm về hình ảnh tuy chưa đạt chất lượng cao nhưng vẫn được đăng tải. Lúc đó, Phó Tổng biên tập Nguyễn Văn Bình có nói: “Đây là sản phẩm đầu tiên nên Ban biên tập khích lệ để em tiếp tục thực hiện những loại hình báo chí bằng clip chất lượng phải ngày một tiến bộ”. Sau lần ấy, tôi đã tự tìm tòi, mày mò để dựng được những tác phẩm tốt hơn, không phụ sự kỳ vọng của BBT. Cứ như vậy, mỗi lần đi tác nghiệp từ đó đến nay, ngoài vấn đề nội dung tôi luôn chú trọng tới những cảnh quay, phải quay sao cho tốt, quay sao cho thật chuyên nghiệp. Tôi nhớ có những lần đi tác nghiệp, chúng tôi đã có những cảnh phải quay đi quay lại tới gần chục lần.

chuyen tac nghiep cua phong vien video
Phỏng vấn người dân tại hiện trường.

Một lần tôi tác nghiệp giúp hàng trăm ngư dân tại Hải Phòng giữ biển. Quay trên đất liền để tìm chỗ đặt máy sao cho có được hình ảnh tốt nhất đã khó, khi phải lênh đênh trên biển còn khó hơn. Lúc chúng tôi đứng trên tàu cá của ngư dân lại vào đúng lúc sóng to, máy quay cũng dập dềnh theo những cơn sóng không làm sao quay được. Thời điểm đó không có thiết bị chống rung, chúng tôi đã buộc cả máy và chân máy vào cột tàu để có thể chống rung. Lúc đó, cả tôi và cậu em quay phim phải thực hiện các cảnh quay trong tình trạng say sóng.

Cả lần đi tác nghiệp về môi trường, để có được hình ảnh vạch trần những hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường là một hành trình đầy gian truân. Nhất là tìm ra vị trí nơi họ xả ra môi trường, để có những hình ảnh đến với bạn đọc, chúng tôi phải chấp nguy hiểm. Trong một lần đi quay một khu lò mổ xả thải ra môi trường, chúng tôi có mặt từ 4 giờ sáng, thời điểm lò mổ bắt đầu hoạt động. Trời tối, đứng quá xa thì không thể nhìn được. Nhưng bằng mọi cách để lấy được hình ảnh, chúng tôi phải cởi áo, trèo qua hàng rào đầy gai, lội qua sông, đến điểm xả thải với đầy mùi xú uế, phân và máu gia súc dính vào người. Những gì chúng tôi bỏ ra đã không phí công vô ích vì chỉ sau loạt phản ánh, cơ quan chức năng đã xử lý vi phạm của toàn bộ khu lò mổ này, trả lại môi trường trong sạch cho người dân nơi đó.

chuyen tac nghiep cua phong vien video
PV thông báo cho cơ quan chức năng hiện trường khu vực xả thải vi phạm.

Mỗi chuyến đi tác nghiệp tôi đều tích cho mình một bài học, rút kinh nghiệm cho những tác phẩm phẩm tiếp theo. Nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ban biên tập, phóng viên video như tôi luôn nỗ lực vì sự phát triển của chuyên mục cũng như của tờ báo.

Tuấn Anh