Chuyện trên đường đầu xuân...

Cập nhật: 14:35 | 24/02/2018
Đầu xuân năm mới, khá nhiều gia đình thu xếp thời gian để đi lễ cầu bình an, may mắn. Theo phong tục truyền thống, người ta thường chọn ngôi chùa nào gần nơi mình sinh sống để tới lễ Phật vào thời khắc giao thừa, sau đó có thể tùy ý đi lễ các nơi khác.

Năm nay, gia đình cô hội đủ nhân duyên được về một ngôi chùa cổ kính tại Hưng Yên để lễ Phật đầu xuân. Chiều muộn, chiếc xe của gia đình cô hòa vào dòng xe hối hả của những gia đình ăn Tết ở quê trở về thành phố.

chuyen tren duong dau xuan
Ảnh minh họa

Những chiếc xe máy mang theo bao thứ quà quê chằng buộc phía sau, có những chiếc ô tô chất đầy các thứ “cây nhà lá vườn” cả trên nóc xe... Dòng xe ken nhau san sát, chậm rãi nhích từng chút một. Bỗng, một chiếc ba lô căng phồng bị tuột dây buộc và rơi ra từ chiếc xe máy đi phía trước. Chủ nhân của nó không hề hay biết và vẫn đi tiếp. Một anh đi xe máy phía sau vội vã dừng xe nhặt chiếc ba lô. Anh gọi với lên phía trước: “Cô gì ơi, rơi đồ này...”. Nhưng có lẽ cô ấy đội mũ bảo hiểm quá kín nên không nghe thấy.

Anh cẩn thận để chiếc ba lô lên trước giá đèo hàng xe của mình rồi luồn lách trong dòng người cố gắng đến gần người đánh rơi chiếc ba lô. Cô gái thật sự ngỡ ngàng khi nhận lại chiếc ba lô, mắt rưng rưng ngấn lệ. Thêm một người đi đường cùng anh giúp cô chằng buộc lại chiếc ba lô một cách cẩn thận, rồi họ cùng đi tiếp. Dòng xe có nghẽn lại một chút nhưng ai cũng cảm thấy vui vẻ.

Cô chợt nghĩ, đôi khi chúng ta chưa đủ duyên để thường xuyên tới chùa bái Phật, đi lễ đền to phủ lớn, nhưng bằng những việc làm giản dị như anh bạn kia, ta có thể tích được vô lượng công đức. Và cô tin, những người có khí chất thiện lương như anh ấy sẽ luôn gặp nhiều điều may mắn, an lành trong năm mới.

Vy Anh