Chuyện về cậu bé xiếc “diệu kỳ”

Cập nhật: 08:34 | 19/10/2017
Chương trình nghệ thuật “Điều kỳ diệu bên ngôi trường kỳ diệu” được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 45 năm thành lập Nhà hát Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Hà Nội có lẽ là một đêm diễn để lại những cảm xúc đong đầy cho khán giả.

Dấu ấn đặc biệt của chương trình chính là nghệ sĩ xiếc trẻ tuổi Nguyễn Khôi Nguyên (16 tuổi, ở Nguyễn Trường Tộ, Hà Nội) vừa được Kỷ lục Việt Nam tặng bằng Kỷ lục gia vào tháng 5-2017.

Đây cũng là chương trình nghệ thuật xiếc đầu tiên Nguyễn Khôi Nguyên tham gia. Anh Nguyễn Thế Hiệp – bố của Nguyên cho biết, gia đình phát hiện những dấu hiệu bất thường của con khi em 6 tháng tuổi. Cho Nguyên đi khám tại nhiều BV, bác sĩ đều kết luận cậu bé bị mắc bệnh tự kỷ chứng tăng động giảm tập trung. Để cải thiện bệnh tình cho con trai, bố mẹ Nguyên áp dụng rất nhiều phương pháp giáo dục con, đồng thời cho em đến học tại nhiều trung tâm dành cho trẻ tự kỷ, làm quen với các môn năng khiếu như đàn, vẽ, võ,... nhưng đều không có tiến triển. Bản thân mẹ Nguyên là một thạc sĩ tâm lý chuyên chữa trị cho trẻ tự kỷ cũng phải rất vất vả trong việc giúp em hòa nhập cộng đồng.

chuyen ve cau be xiec dieu ky

Nguyễn Khôi Nguyên (ngoài cùng bên trái) bên cạnh gia đình sau buổi biểu diễn đầu tiên của em.

ẢNH: AN NHIÊN

Năm Nguyên 12 tuổi, trong một lần tình cờ, bố Nguyên biết đến Trung tâm huấn luyện kỹ năng sống Tâm Việt và quyết định cho em đến đây học. Và nơi đây thật sự đã mở ra cuộc đời mới cho Nguyên.

Anh Nguyễn Quang Thọ, một nghệ sĩ xiếc tài năng, cũng là thầy trực tiếp dạy Nguyên chia sẻ, để kích thích sự tập trung của Nguyên với trái bóng, anh Thọ liên tục tung bóng trước mặt Nguyên, rồi cho bóng lăn qua, lăn lại lên người em. Điều đặc biệt là kỹ năng nào Nguyên cũng học nhanh và kết hợp với nhau một cách trơn tru. Có được điều đó là do tố chất sẵn có trong con người em. Bên cạnh đó, Nguyên còn có một ý chí vươn lên mạnh mẽ. Anh Thọ nhấn mạnh, một diễn viên xiếc chuyên nghiệp thường được huấn luyện ở độ tuổi 11 đến 18 nhưng vì các động tác khó ngày càng tăng lên nên nhiều người bỏ dở giữa chừng. Điều đó chứng tỏ với một người bình thường, có năng khiếu tập xiếc, việc theo đuổi nghề đến cùng vốn dĩ đã khó thì với trẻ bị tăng động giảm tập trung, sự khó khăn ấy lại càng tăng lên gấp bội.

Năm 2016, trong một lần tập luyện thăng bằng trên 5 ống con lăn, đội chai, tung 7 quả bóng, Nguyên bị ngã dẫn đến gãy vai. Tuy nhiên, nhờ tình yêu với trái bóng, cùng sự động viên của gia đình, thầy cô và bạn bè, Nguyên đã vượt qua nỗi sợ tâm lý, càng hăng say luyện tập hơn. Hiện tại, Nguyên đã theo đuổi xiếc được 4 năm và làm được điều “không tưởng”. Anh Thọ thừa nhận tài tung bóng của em đã vượt qua cả thầy. Nhìn cách Nguyên say sưa biểu diễn, động tác nào cũng nhanh nhẹn, uyển chuyển với một thần thái rạng rỡ, tự tin, nhiều người dành tặng em biệt danh “cậu bé diệu kỳ”.

Qua thời gian luyện tập, Nguyên dần kiểm soát được hành vi, không còn sợ đám đông, thay vào đó là chơi đùa cùng chúng bạn, gần gũi với mọi người xung quanh. Nguyên cũng nói được những câu dài hơn, sõi hơn, đồng thời biết thể hiện tình cảm yêu quý với mọi người. Sự tiến bộ của Nguyên chính là niềm vui lớn lao đối với gia đình và các thầy cô tại trung tâm. Dù công việc giảng dạy cậu học trò tinh nghịch ngày nào có mệt nhọc nhưng anh Thọ luôn đặt niềm tin Nguyên sẽ vượt lên chính mình, trở thành một nghệ sĩ xiếc chuyên nghiệp trong tương lai.

Trải qua những năm tháng khổ luyện, tháng 5-2017, Khôi Nguyên được Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục: Hành trình ý chí kỷ lục Việt Nam với nội dung: Cậu bé tự kỷ đội chai trên đầu, tung 8 quả bóng trên xe đạp 1 bánh trong thời gian lâu nhất.

Đứng sau cánh gà theo dõi buổi biểu diễn trên sân khấu đầu tiên của con trai, anh Nguyễn Thế Hiệp không giấu niềm hạnh phúc và tự hào. Xúc động hơn khi cậu con trai yêu quý cất lên câu nói: “Con yêu bố” sau 16 năm được sinh ra. Không ngờ rằng, sau những tháng ngày đằng đẵng sống trong nước mắt, vợ chồng anh lại có được giây phút hạnh phúc ngọt ngào như hiện tại. Sự lung linh của Nguyên trên sân khấu ngày hôm nay là cả một quá trình cố gắng, nỗ lực lâu dài của Nguyên, gia đình và các thầy cô tại Trung tâm Tâm Việt. Theo như TS Phan Quốc Việt - GĐ Trung tâm Tâm Việt, ngoài mồ hôi, nước mắt thì sự thành công của Nguyên còn được đánh đổi bằng máu.

An Nhiên